Chiều ngày 01/08/2019, PGS.TS. Phan Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội (QH), Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (VHGDTNTN & NĐ) của Quốc Hội dẫn đầu đoàn công tác đã làm việc với Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) để khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về kiểm định chất lượng (KĐCL) giáo dục đại học (GDĐH).

 

Toàn cảnh buổi làm việc tại ĐHĐN

 

Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban, đồng chí Tạ Văn Hạ - Ủy viên Thường trực Ủy ban và các đồng chí trong đoàn công tác Uỷ ban VHGDTNTN & NĐ của Quốc hội. Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có đồng chí Lê Mỹ Phong - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT. Về phía ĐHĐN có PGS.TS.Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN, PGS.TS. Lê Quang Sơn - Phó Giám đốc ĐHĐN và đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng liên quan (Đảm bảo chất lượng giáo dục, Thanh tra, Pháp chế - Thi đua, Kế hoạch - Tài chính, Đào tạo và Tổ chức cán bộ) và Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (KĐCLGD) - ĐHĐN.Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Trung tâm KĐCLGD ĐHĐN đã báo cáo kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về KĐCL GDĐH theo đó, Bộ GD&ĐT đã thành lập (theo Quyết định số 1100/QĐ-BGDĐT ngày 06/4/2015) Trung tâm KĐCLGD - ĐHĐN và giao cho ĐHĐN là một trong ba trường ĐH trên cả nước khi đó được đào tạo kiểm định viên KĐCL (theo Quyết định số 326/QĐ-BGDĐT ngày 28/1/2016).

 

PGS.TS. Nguyễn Quang Giao - Phó Giám đốc thường trực Trung tâm KĐCLGD - ĐHĐN

báo cáo kết quả hoạt động Kiểm định chất lượng giáo dục

 

Thực hiện Thông tư số 18/2013/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT ban hành chương trình đào tạo kiểm định viên KĐCL GDĐH & TCCN, Trung tâm đã tổ chức được 09 khóa đào tạo kiểm định viên KĐCL GDĐH & TCCN và thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn hướng dẫn thực hiện các văn bản pháp quy về đảm bảo chất lượng (ĐBCL) và KĐCLGD, qua đó góp phần bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ cho các CSGD trong cả nước. Từ năm 2017 đến nay, Trung tâm đã tổ chức được 14 đoàn đánh giá ngoài (ĐGN) đối với 11 trường ĐH và 03 trường cao đẳng (CĐ) trong đó có 09 trường ĐH được ĐGN theo Bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng trường ĐH (10 tiêu chuẩn với 61 tiêu chí), đặc biệt đã có 02 trường ĐH được ĐGN theo Bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng CSGD mới (25 tiêu chuẩn với 111 tiêu chí theo Thông tư 12/2017/TT-BGDĐT). Trong quá trình hoạt động, Trung tâm cũng như các đoàn ĐGN luôn tuân thủ nghiêm các các quy định hiện hành, làm việc với tinh thần, thái độ công tâm, khách quan, nghiêm túc và khoa học để đánh giá thực chất chất lượng CSGD và đưa ra nhiều khuyến cáo để các CSGD có giải pháp, lộ trình khắc phục và hoàn thiện.

 

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN phát biểu tại buổi làm việc

 

Về lộ trình thực hiện KĐCL, đến thời điểm hiện nay, đã có 15 trường ĐH, 01 trường CĐ đăng ký KĐCL đối với CSGD và 12 CTĐT đăng ký KĐCL tại Trung tâm. Đại diện lãnh đạo Trung tâm cũng đã báo cáo đề xuất, kiến nghị một số giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động kiểm định và công nhận kết quả KĐCL GDĐH như: Đề nghị sớm ban hành các văn bản hướng dẫn để các Trung tâm KĐCLGD xây dựng phương án và thực hiện theo quy định “độc lập về tổ chức với cơ quan quản lý nhà nước và cơ sở GDĐH”; đề nghị tiếp tục ban hành và áp dụng các văn bản tăng cường chế tài nhằm thực hiện nguyên tắc “bắt buộc” trong KĐCL GDĐH ở Việt Nam, đồng thời có chính sách đảm bảo quyền lợi đối với các CSGDĐH và các CTĐT đã được đánh giá, công nhận đạt chất lượng; Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức kỳ thi tuyển và cấp thẻ kiểm định viên KĐCL GDĐH & TCCN…

 

Các đại biểu trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc

         

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của việc ban hành chính sách, pháp luật về KĐCL GDĐH đối với các CSGD và CTĐT, đặc biệt là vai trò giám sát của Quốc hội nói chung, Uỷ ban VHGDTNTN & NĐ trong việc thực hiện nhất là trong bối cảnh đổi mới GD&ĐT và hội nhập quốc tế. Giám đốc ĐHĐN nhấn mạnh mục tiêu cuối cùng của KĐCLGD là nhằm nâng cao chất lượng của GDĐH do đó cần tiếp tục có quan tâm, chỉ đạo và đánh giá khách quan, khoa học và nghiêm túc đối với công tác quan trọng này. Trong thời gian qua, ĐHĐN đã luôn xác định coi chất lượng là yếu tố quan trọng, là động lực và mục tiêu trong mọi hoạt động để nỗ lực phấn đấu đạt được một số kết quả quan trọng trong KĐCL theo chuẩn quốc gia và quốc tế. Nhân dịp này, Giám đốc ĐHĐN cũng đề xuất với Đoàn công tác của Uỷ ban và Quốc hội xem xét, quy hoạch các Trung tâm KĐCLGD và phân vùng để đảm bảo tính cạnh tranh và hiệu quả hơn nữa.

 

Đồng chí Phan Thanh Bình Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTV Quốc Hội,

Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN & NĐ phát biểu kết luận tại buổi làm việc

 

Sau khi nghe các báo cáo và các đại biểu thảo luận, trao đổi các vấn đề cùng quan tâm đối với việc thực hiện chính sách, pháp luật về KĐCL GDĐH,  phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phan Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTV Quốc Hội, Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN & NĐ của Quốc Hội đã ghi nhận,  đánh giá cao những kết quả và vai trò đóng góp tích cực của ĐHĐN nói chung và Trung tâm KĐCLGD - ĐHĐN nói riêng trong việc góp phần nâng cao nhận thức và thực hiện chính sách, pháp luật về KĐCL GDĐH, trong đó đã chuyển đổi được từ bộ tiêu chí cũ sang bộ tiêu chí mới để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác đảm bảo chất lượng và kiểm định đối với các CSGD và CTĐT trong bối cảnh đổi mới và hội nhập giáo dục ĐH thế giới. Đồng chí Phan Thanh Bình cũng đề nghị ĐHĐN cũng như các CSGDĐH tiếp tục tập trung cho công tác đảm bảo chất lượng thực sự trở thành “văn hóa chất lượng”. Đồng chí Phan Thanh Bình nhấn mạnh hoạt động ĐBCL phải trở thành chiến lược của nhà trường và mỗi đơn vị, bộ phận thành viên chứ không chỉlà của riêng công tác đào tạo. Ghi nhận những ý kiến phát biểu của PGS.TS.Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN cũng như các đại biểu dự họp, đồng chí Phan Thanh Bình đề nghị ĐHĐN cũng như Trung tâm KĐCLGD - ĐHĐN nghiên cứu tiếp thu những ý kiến của đoàn, tiếp tục rà soát, bổ sung những giải pháp, kiến nghị nhằm góp phần làm tốt hơn nữa công tác thực hiện chính sách, pháp luật về KĐCL GDĐH trong thời gian đến.

 

Các đại biểu chụp lưu niệm

 

Theo kết quả được cập nhật và công bố trên cổng thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT, tính đến ngày 30.6.2019 đã có 251 CSGD hoàn thành báo cáo tự đánh giá, 129 CSGDĐH và 03 trường CĐ sư phạm được các tổ chức KĐCLGD trong nước đánh giá ngoài, trong đó 121 CSGDĐH và 03 trường CĐ sư phạm được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục. 16 CTĐT được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn ban hành theo Thông tư 04/2016/TT-BGDĐT. Đến nay cả nước có 06 trường ĐH được đánh giá ngoài và được công nhận theo tiêu chuẩn đánh giá CSGD của Hội đồng cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục ĐH Cộng hòa Pháp (HCERES) và AUN-QA và hiện có 05 tổ chức KĐCLGD được thành lập và cấp phép hoạt động. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (có hiệu lực từ ngày 1/7/2019) quy định, tổ chức KĐCLGD độc lập về tổ chức với cơ quan quản lý nhà nước và với CSGDĐH, do đó, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo rà soát, điều chỉnh các quy định về tổ chức và hoạt động để thực hiện nguyên tắc độc lập trong KĐCL giáo dục.

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH