Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng tiếp Giáo sư Trường Đại học Oslo Metropolitan-Oslomet, Na Uy

01/10/2019

Cuối tháng 9 vừa qua, PGS.TS. Lê Quang Sơn - Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã có buổi tiếp GS. Kristen Nordhaug, Khoa Sư phạm và Quốc tế học Trường Đại học Oslo Metropolitan-Oslomet, Na Uy đến thăm và làm việc tại ĐHĐN. Cùng tham dự có Bà Trần Thị Hà My - Phụ trách chương trình phát triển văn hóa Na Uy Kulturstudier và đại diện lãnh đạo Ban Hợp tác Quốc tế ĐHĐN.

 

Toàn cảnh buổi tiếp tại ĐHĐN

 

Tại buổi tiếp, GS. Kristen Nordhaug đã bày tỏ niềm vui được đến thăm ĐHĐN và quan tâm tìm hiểu cơ hội hợp tác triển khai các chương trình thực tập cho sinh viên ngành Giáo dục mầm non của hai đại học có cơ hội đến thực tập và trao đổi văn hóa trong bối cảnh hội nhập kết nối giáo dục ĐH Á - Âu. GS. Kristen Nordhaug chia sẻ với lãnh đạo ĐHĐN về hệ thống giáo dục công ở Na Uy không thu học phí đối với sinh viên quốc tế, chi phí sinh hoạt ở Thủ đô Olso cũng không quá cao và đây chính là cơ hội, điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam có thể tham gia các chương trình trao đổi sinh viên để trau dồi, nâng cao kỹ năng và trải nghiệm thực tế. ĐH Oslo Metropolitan-Oslomet, Na Uy hiện có quy mô đào tạo hơn 20.000 sinh viên với 2.000 cán bộ, giảng viên, đào tạo nhiều chuyên ngành về Khoa học Sức khỏe, Giáo dục và Quốc tế học, Khoa học Xã hội, Công nghệ và Nghệ thuật - Thiết kế.

 

Hai bên chụp ảnh lưu niệm

 

Trao đổi với phía Na Uy, PGS.TS. Lê Quang Sơn - Phó Giám đốc ĐHĐN đã ghi nhận, đánh giá cao đề xuất định hướng hợp tác trao đổi sinh viên của GS. Kristen Nordhaug là phù hợp và khả thi khi ĐHĐN đã có kinh nghiệm và tiềm lực hợp tác với các ĐH trên thế giới như mô hình tương tự giữa Trường ĐH Sư phạm - ĐHĐN và các trường ĐH đối tác Hàn quốc. PGS.TS. Lê Quang Sơn cũng đã giới thiệu, đề xuất hợp tác triển khai Chương trình Thạc sĩ Giáo dục quốc tế, theo đó năm đầu tiên sinh viên sẽ học tập tại ĐHĐN với sự tham gia giảng dạy của các giáo sư đến từ khoa Sư phạm và Quốc tế học, ĐH Oslo Metropolitan; năm thứ hai sinh viên sẽ học tập tại ĐH Oslo Metropolitan (trong vòng 06 tháng tiếp theo), sau đó trở về làm luận văn thạc sĩ tại Việt Nam.

 

Đại diện Ban Hợp tác quốc tế ĐHĐN cũng đề xuất chi phí sinh hoạt của sinh viên, thực tập sinh  trong thời gian học ở Nauy có thể được xem xét, hỗ trợ từ các nguồn học bổng như Chương trình Erasmus+, đề xuất phía bạn phối hợp tìm kiếm các dự án từ các nguồn quỹ do EU và Chính phủ Na Uy tài trợ cho các lĩnh vực giáo dục - khoa học để thúc đẩy trao đổi giảng viên, sinh viên.

 

ĐH Oslo Metropolitan-Oslomet, Na Uy là đối tác của ĐHĐN từ năm 2012

 

Kết thúc buổi tiếp, lãnh đạo hai bên đã ghi nhận, thống nhất định hướng tiếp tục giao các bộ phận hữu quan nghiên cứu, triển khai chương trình hợp tác đào tạo Thạc sĩ Giáo dục Quốc tế, các chương trình trao đổi thực tập sinh tạo cơ hội cho sinh viên Việt Nam được trải nghiệm, du học tại Na Uy. Nhân dịp này, PGS.TS. Lê Quang Sơn đã gửi lời mời Giáo sư Nordhaug và các giáo sư của ĐH Oslo Metropolitan-Oslomet đến thỉnh giảng cho sinh viên các trường thành viên của ĐHĐN đồng thời mong muốn trong thời gian đến, giảng viên của ĐHĐN sẽ có cơ hội đến thăm và làm việc, hợp tác tại ĐH Oslo Metropolitant, Na Uy. Từ năm 2012, ĐHĐN và Oslo Metropolitan-Oslomet (trước đây là Khoa học ứng dụng Oslo và Akershus-HiOA và Khoa Sư phạm - Quốc tế) đã ký kết hợp tác và dự kiến sẽ tiếp tục xem xét, sớm gia hạn thỏa thuận này.

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN