Vừa qua, sinh viên Phạm Ngọc Hoài Dương - Khoa Kiến Trúc, Trường Đại học (ĐH) Bách khoa - ĐH Đà Nẵng đã xuất sắc đạt giải Nhì (hạng mục thiết kế kiến trúc qua Video) trong Cuộc thi quốc tế truyền thông kiến trúc và đô thị thành phố Busan, Hàn Quốc (Busan Architecture and Urban Media Competition năm 2019) với chủ đề: “Ký ức và Lãng quên” (Memory and Oblivion). Cuộc thi do Viện Kiến trúc Quốc gia Busan, Hàn quốc tổ chức đăng tải trên trang web Kiến trúc nổi tiếng thế giới: https://www.archdaily.com/.

 

Nét ký họa sáng tạo của Hoàng Dương trong tác phẩm dự thi về thành phố Busan

 

Phạm Ngọc Hoài Dương là sinh viên năm thứ 4 (lớp 16KTCLC2, Khoa Kiến Trúc, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng), có nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện như: Giải Nhất Workshop Lan Tỏa Không Gian 2018, Giải Nhì Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2018-2019 và đã từng được chọn tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm học thuật với Khoa tại nước ngoài (Nhật Bản, Lào, Thái Lan...) qua đó tích lũy được nhiều tri thức và kỹ năng, cảm xúc quý giá góp phần làm nên “quả ngọt” như hôm nay. Thế mạnh của Hoài Dương là thể hiện ý tưởng bằng vẽ tay cũng khả năng ký họa tốt, đồng thời nhờ đam mê và kinh nghiệm có được khi tham gia thiết kế các video clip truyền thông qua các hoạt động của Khoa và Nhà trường (đón tân sinh Viên, Ngày hội Vẽ, minh họa Facebook của Khoa…) đã giúp Dương có thể kết hợp các kỹ năng cần thiết, làm nên sản phẩm có tính sáng tạo và thể hiện nội dung, ý tưởng thuyết phục yêu cầu của một cuộc thi mang tầm vóc quốc tế đặt ra. Link Youtube Video BUSAN’S MEMORIES SKETCH“ đạt giải: https://youtu.be/o0TCq0TCKbs

 

Sinh viên Phạm Ngọc Hoài Dương, Khoa Kiến Trúc, Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN

 

KTS. Aldo Rossi đã chia sẻ về chủ đề, ý nghĩa của Cuộc thi này: "Ký ức là ý thức của thành phố. Bản thân thành phố là ký ức chung của người dân, và giống như ký ức, nó gắn liền với đối tượng và địa điểm. Thành phố là địa điểm của ký ức tập thể. Điều đó chỉ ra rằng kiến ​​trúc có thể là một phương tiện hình thành bản sắc của một thành phố. Bản sắc đó được tạo thành bằng các địa điểm, nơi mà nó gắn liền với ký ức của nhiều người…” Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, các thành phố lớn đều thay đổi nhanh chóng, cùng với đó dễ làm lãng quên và đánh mất những không gian đã gắn với ký ức của nhiều người, nhường chỗ cho xây dựng các công trình mới khác. Trong ký ức của người dân địa phương và du khách dù chấp nhận thực tế đó song vẫn luôn trăn trở, hoài niệm và muốn có cơ hội được gợi nhớ, hồi tưởng về không gian của ký ức và lãng quên… dù chỉ là đặc điểm thân thuộc của một ngôi nhà hay góc phố của Busan qua sự thay đổi của kiến trúc qua thời gian gắn liền với kỷ niệm...

 

Kiến trúc như một sợi dây kết nối quá khứ và hiện tại, hướng đến tương lai

 

Tuy chưa có điều kiện để đến Busan, Hàn Quốc, song Hoài Dương vẫn chọn được hướng phát triển video về việc tái hiện lại những không gian nhỏ, thân thuộc với người dân Busan qua nét vẽ sáng tạo của mình kết hợp vỡi kỹ năng dựng video ghi lại quá trình hoàn thành các bức tranh dạo quanh thành phố Busan bằng công cụ Google Street View, ghi chú các chi tiết như mặt đứng các ngôi nhà, góc phố, … và sau đó diễn họa kể câu chuyện của “Quá khứ và hiện tại và những thay đổi của kiến trúc trong quá trình đô thị hóa”. Thông điệp truyền tải qua video đã tạo nên đặc trưng và bản sắc của kiến trúc nơi đây gắn liền với cuộc sống thường nhật của người dân tái hiện không gian sống và sinh hoạt thường nhật…giúp người xem cảm nhận được sự liên kết đó, sự bình yên và nhẹ nhàng: “Sự mong ước về những thành phố có thiết kế hài hòa, lồng ghép với những không gian công cộng để mọi người có thể thư giãn, tái tạo năng lượng đồng thời không quên những không gian tuy nhỏ về quy mô nhưng lại gắn liền với kỷ niệm của người dân… để kiến trúc trở thành một sợi dây kết nối quá khứ và hiện tại, hướng đến tương lai”. Sinh viên Hoài Dương chia sẻ.

 

Xin chúc mừng thành tích của Phạm Ngọc Hoài Dương và Khoa Kiến trúc! Với thành quả đáng ghi nhận này khi sinh viên Kiến trúc Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng đạt một giải thưởng tầm vóc quốc tế, đây không chỉ là vinh dự của cá nhân Hoài Dương mà còn thể hiện sinh động, thuyết phục chất lượng đào tạo của Khoa và Nhà trường, qua đó góp phần tiếp tục quảng bá, nâng cao uy tín, học hiệu Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng trong bối cảnh hội nhập giáo dục ĐH thế giới.

 

Xem thêm tin trên Báo Thanh Niên

Tin Khoa Kiến trúc, Trường ĐH Bách khoa

 và Trung tâm TTHL và Truyền thông ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH