Sinh viên thực tập và trải nghiệm tại nước ngoài: Vượt qua thử thách để thành công

21/08/2019

Chia sẻ của sinh viên Nguyễn Thành Nhân - Khoa Điện, Điện tử, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng về hành trình trải nghiệm thực tập tại nước ngoài thực sự là kinh nghiệm tốt để các bạn trẻ nuôi dưỡng ước mơ, vượt qua thử thách để đi đến thành công.

 
Nguyen-Thanh-Nhan_01.jpg
 
Ở cái tuổi mà bạn bè đã trải nghiệm trước mình hai năm sinh viên, thì bản thân mới bắt đầu bước chân vào cuộc sống sinh viên. Qua tìm hiểu và đánh giá năng lực của bản thân, em đã chọn học hiệu UTE là bến đỗ cho những năm sắp tới của cuộc đời mình. Những ngày đầu khi bước chân vào trường, bản thân luôn rụt rè không tiếp xúc nhiều vì đa phần các bạn lớp đều nhỏ hơn mình một đến hai tuổi và môi trường cũng mới lạ với em. Nhưng nhờ sự thân thiện của các anh chị khóa trên cũng như các thầy cô trong trường đã thúc đẩy em tự tin hơn, em dám thử thách bản thân và trải nghiệm được rất nhiều điều mà cho tới bây giờ em nghĩ mình thật may mắn, nếu như ngày đó bản thân vẫn không chịu chọn con đường học mà là đi làm thêm để mưu sinh thì chẳng bao giờ em có thể tiếp cận được những điều mà em đã trải qua đến tận bây giờ. Bắt đầu từ những đề tài Nghiên cứu Khoa học, hoạt động Đoàn - Hội, rồi sau đó thầy cô mở cho em một cánh cửa hoàn toàn mới lạ, chuyến đi trải nghiệm đầu tiên ở nước ngoài. Singapore một đất nước thật nhiều điều ngạc nhiên, quá trong lành, mọi thứ đều sạch sẽ và không gian ở đây vượt ngoài suy nghĩ của em.
 
Nguyen-Thanh-Nhan_02.jpg
 
Thực tập tại Trường Đại học Singapore Polytechnic, Singapore: Tại đây em đã có cơ hội được giao lưu với nhiều bạn bè đến từ các nước trong khu vực Asian. Thông qua các buổi thảo luận để bảo vệ đề tài mà tụi em được giao thì em đã nắm được cách học CDIO là như thế nào, nhờ đó mà khả năng giao tiếp tiếng anh, kĩ năng thuyết trình và tư duy logic của em được cải thiện hơn rất nhiều. Ngoài những buổi bảo vệ và thảo luận về đề tài, em còn được các bạn sinh viên Singapore dẫn đi tham quan và tìm hiểu về đất nước của các bạn, mọi người ở đây rất tuyệt vời. Đó là khoảng thời gian mà em cảm thấy tuyệt với nhất trong năm đầu tiên là sinh viên. 
 
Nguyen-Thanh-Nhan_03.jpg
 
Thực tập tại Trường Đại học Chaopraya, Thái Lan: Kết thúc năm một sinh viên, em đã tự tin hơn trong rất nhiều lĩnh vực và cơ hội lại đến với em. Khi đọc được thông báo tuyển thực tập sinh tại Thái Lan, em đã không ngần ngại đăng ký phỏng vấn và em đã được chọn. Một chuyến hành trình mới lại bắt đầu trên đất nước triệu voi. Nhóm chúng em được thực tập tại các nhà máy sản xuất đường lớn nhất của tập đoàn KTIS. Tại đây em cùng các bạn có cơ hội rất tốt để rèn luyện kỹ năng, ứng dụng thực tế. Chúng em được các anh chị giám sát hổ trợ rất tận tình và chu đáo từ chỗ ở tới nơi ăn uống và sinh hoạt. Hằng ngày em cùng các bạn được các kỹ sư tại đây hướng dẫn tận tình công việc của chuyến thực tập, và không những thế em còn được hướng dẫn lắp ráp các tủ điện tự động thực tế để đưa vào hoạt động sau khi được Kỹ sư trưởng kiểm tra kĩ lưỡng. Không đơn thuần là thực tập chuyên môn mà chuyến đi này còn mang đến cho em nhiều sự trải nghiệm về văn hóa cũng như con người Thái Lan. Họ là những người rất thân thiện và ấm áp, làm việc chung với các anh/chị kỹ sư nơi đây giúp nỗi nhớ nhà của chúng em nhanh chóng vơi đi, thay vào đó là sự học hỏi kiến thức hữu ích và những kỷ niệm vui đầy ắp tiếng cười. Kết thúc đợt thực tập, em cùng mọi người quay lại Đại học Chaopraya để báo cáo tổng kết và nhận giấy nhận xét, đánh giá kết quả thực tập. Kỳ thực tập vừa qua thực sự đã mang đến cho em biết bao điều quý giá, không những là sự mở rộng về kiến thức chuyên ngành, về phong tục tập quán tại đất nước Thái Lan mà còn chất chứa biết bao kỷ niệm cùng các anh/chị, thầy/cô nơi đây cũng như những người bạn Thái Lan vui tính. Đây quả là một chuyến đi thiết thực, mang đầy màu sắc năng động của tuổi trẻ. Em cảm thấy thật may mắn khi được là Sinh viên của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - ĐH Đà Nẵng, được trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất trong chuyến đi này. 
 
Nguyen-Thanh-Nhan_04.jpg
 
Thực tập tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật quốc gia Anan, Nhật Bản: Với kinh nghiệm  theo dõi các hoạt động và thông tin về học bổng cũng như trao đổi sinh viên hay thực tập sinh liên kết với các đối tác nước ngoài, cũng như chuẩn bị đầy đủ các tiêu chí em đã nhanh chóng đậu phỏng vấn chương trình học bổng của trường Anan National Technical College - Japan. Sau vài gần một tháng chuẩn bị giấy tờ thủ tục thì em đã đặt chân được tới Oska. Mọi thứ thật mới mẻ từ con người cho tới văn hóa, đường phố, món ăn, thời tiết... Chỉ hơn 1 tuần từ khi đặt chân đến đây, em đã dần thích nghi nhờ sự chỉ dẫn tận tình của các senpai (trong tiếng Nhật có nghĩa là tiền bối dùng để gọi những người đồng nghiệp thâm niên thoặc cũng có thể gọi những người khoá trước) và sensei (trong tiếng Nhật là tiên sinh, đây là cách gọi tôn trọng những người đã có thành tựu nhất định và Sensei chỉ chung cho tất cả những người dạy cái gì đó) ở đây. Thầy Hiệu trưởng của trường đã đánh giá rất cao các bạn du học sinh từ Việt Nam, thông qua các đợt trao đổi sinh viên hằng năm. Sau khi đã ổn định chổ ở, làm các giấy tờ tùy thân thì em cùng đoàn được sensei dẫn tới thăm và tặng quà cho thầy Hiệu trưởng. Ngoài ra hằng tuần em còn được học về văn hóa và tiếng Nhật bởi các thầy cô tại đây. Cuối tuần là khoảng thời gian em được tham gia các hoạt động cũng như được đi tham quan học hỏi văn hóa ở đây cùng các anh/chị trong trường. Và cũng không thể thiếu các câu lạc bộ tại trường cũng như các đề tài nghiên cứu do các giáo sư tại trường đưa ra.  
 
Nguyen-Thanh-Nhan_05.jpg
 
Có thể nói với một sinh viên như em, em thật sự cảm thấy rất may mắn khi đã chọn đúng nơi đến là trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - ĐH Đà Nẵng. Tại đây em không những được học kiến thức chuyên ngành mà em còn được học rất nhiều thứ khác nữa. Nhờ có thầy cô luôn tận tình chỉ dẫn, các anh chị luôn hết mình truyền lửa cho đàn em, bạn bè luôn hỗ trợ lẫn nhau nê em mới có thể phát huy hết khả năng của mình và bây giờ có thể tự tin mà nói là không gì là không thể nếu bản thân chưa quyết tâm hết mình.  
 
Nguyen-Thanh-Nhan_06.jpg
 
Môi trường nào cũng tốt, quan trọng là ở đó mình học được những gì, làm được những gì. Đừng đặt câu hỏi học ở đó ra sẽ làm gì mà hãy hỏi, mình sẽ khác biệt như thế nào ở đây. Là một sinh viên bình thường như bao người, bản thân làm được thì mọi người cũng sẽ làm được. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - ĐH Đà Nẵng không chi là ngôi trường mà còn là nhà là cái nôi để ta thỏa sức phát triển bản thân. Hãy mạnh dạn đưa ra mục tiêu và thực hiện nó với hết khả năng của mình, thầy cô bạn bè ở đây luôn sẵn sàng chỉ cần mình có đủ quyết tâm và có chịu tìm tòi học hỏi hay không mà thôi.
Tin Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN