Với số điểm 29,8 nhập học ngành Kỹ thuật Cơ điện tử chất lượng cao, Trần Trương Minh Chánh là thủ khoa đầu vào của Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng). Tân Thủ khoa 2019 cũng đã từng trải qua và hoàn thành nghĩa vụ với Tổ quốc khi từng là chiến sĩ công an - Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp - Công an thành phố Đà Nẵng trước khi chọn được ngành nghề mình theo đuổi và phù hợp để vào đại học

 

Nỗ lực hết mình trong học tập

Sinh ra trong một gia đình lao động phổ thông ở Đà Nẵng, chứng kiến nỗi vất vả, nhọc nhằn để nuôi bốn anh em khôn lớn của ba mẹ khiến Chánh luôn cố gắng phấn đấu học tập. Từ nhỏ, cậu bé Chánh đã có thành tích học tập đáng nể.

 

Thủ khoa Trần Trương Minh Chánh được nhận suất học bổng trị giá 40 triệu đồng

 

“Trong ba năm học cấp ba tại trường trung học phổ thông Phan Châu Trinh, em học đều các môn. Nhưng môn học mà em yêu thích nhất là Hóa học”, Chánh nói. Về lí do vì sao Chánh đi nghĩa vụ công an trước khi thi vào Trường Đại học Bách Khoa, em chia sẻ: “Em quyết định như vậy, vì trong thời gian học trung học phổ thông, em chưa chọn được ngành nghề mà mình yêu thích. Nên sau khi thi xong trung học phổ thông năm 2016, em đã quyết định đi lính để vừa hoàn thành nghĩa vụ với tổ quốc, vừa học tập, rèn luyện.

 

Cũng như xem xét lại bản thân để có một quyết định đúng đắn trong tương lai và rồi em đã chon trường Đại học Bách Khoa là nơi dừng chân tiếp theo cho cuộc đời mình”, Chánh tâm sự. Quãng thời gian ba năm làm chiến sĩ công an nghĩa vụ đối với Chánh cũng đã để lại cho cậu tân sinh viên nhiều bài học về sự nổ lực vươn lên. Bởi công việc của một người lính cũng ngốn nhiều thời gian, tâm huyết, khiến việc ôn tập để thi lại của Chánh cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

 

“Em phải sắp xếp thời gian sao cho hợp lí, ôn đều tất cả 3 môn trong những lúc em không nhận công tác. Việc học tập thì cũng không có nhiều thời gian như các bạn học sinh. Nhưng may mắn là các lãnh đạo trong cơ quan để tâm, luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất trong khuôn khổ quân ngũ để giúp chúng em có thể học tập hiệu quả nhất".

 

Chánh cũng chia sẻ thêm, việc học của em cũng không phải là luôn liên tục, đúng với những gì mình mong muốn, có lúc rất nản, nhưng phải luôn cố gắng kiên trì để tiếp tục. “Kiên trì" là một yếu tố quan trọng nhất trong quá trình học tập của tân thủ khoa.

 

Bí quyết để đạt được thành tích cao

Chia sẻ về bí quyết học tập, Chánh khiêm tốn nói: “Em cũng không có bí quyết gì nhiều trong việc học tập. Nhưng ngay từ khi bắt đầu vào quá trình ôn luyện em đã xác định một lộ trình học tập tương đối rõ ràng đi từ cơ bản đến nâng cao, đơn giản đến phức tạp. Học lý thuyết thật kỹ rồi sau đó làm bài tập tự luyện, kết hợp với việc tìm kiếm, áp dụng các phương pháp học tập hiệu quả qua những cuốn sách hay qua mạng”.

 

Những năm tháng trong quân ngũ đã ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ và phong cách sống của chàng thủ khoa.

 

"Thứ nhất, là hãy xác định mục tiêu điếm số mà mình mong muốn. Tiếp theo là chọn một lộ trình học tương ứng đi từ cơ bản đến nâng cao, một giáo viên giỏi, những cuốn sách hay, phương pháp học tập tối ưu. Thứ ba là kiên trì học tập theo những gì đã được lên kế hoạch", Chánh cho biết.

 

Tâm sự về những dự định trong tương lai, Chánh vui vẻ nói: "Khi đăng kí ngành Kỹ thuật cơ điện tử của trường Đại học Bách khoa thì mong muốn trên hết của em là sau này có thể trở thành một kỹ sư về cơ điện tử giỏi cả về tài và đức. Để có thể cống hiến cho xã hội, xây dựng đất nước ta ngày càng tốt đẹp, hiện đại hơn. Về cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường thì em cho rằng sẽ có công việc nếu chúng ta đủ năng lực".

 

Những khó khăn về tài chính của gia đình Chánh cũng bớt đi ghánh nặng phần nào khi nhà trường đã giành suất học bổng trị giá 40 triệu đồng cho tân thủ khoa năm 2019.

Theo Báo Giáo dục Việt Nam

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH