Đại học Đà Nẵng làm việc với hai Đại học Quốc gia Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh: Kết nối, hợp tác vì sự phát triển vùng và đất nước

26/08/2019

Sáng ngày 23/8/2019, tại Đại học (ĐH) Đà Nẵng đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo chủ chốt của ĐH Đà Nẵng và hai ĐH Quốc gia Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh dưới sự đồng chủ trì của Giám đốc các ĐH: PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Giám đốc ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội và PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐH Đà Nẵng. Cùng tham dự buổi làm việc có sự tham gia đông đủ của Ban Giám đốc, Chánh Văn phòng, Trưởng các Ban chức năng của ba ĐH cùng đại diện lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học thành viên, đơn vị trực thuộc ĐH Đà Nẵng.

 

Toàn cảnh buổi làm việc tại ĐH Đà Nẵng

 

Tại buổi làm việc, PGS.TS.Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã trân trọng chào mừng và cám ơn sự hiện diện của các cán bộ lãnh đạo chủ chốt của hai ĐH Quốc gia đã đến thăm và làm việc tại ĐH Đà Nẵng. Giám đốc ĐH Đà Nẵng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của sự kiện gặp gỡ lần đầu tiên giữa ba ĐH là dấu ấn khởi đầu, mở ra nhiều cơ hội mới để cùng nhau kết nối, hợp tác và phát triển trong thời gian đến. PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ đã giới thiệu những nét khái quát và kết quả nổi bật của ĐH Đà Nẵng đạt được, toàn diện trên các mặt (đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, đảm bảo chất lượng, kiểm định giáo dục và đầu tư phát triển tiềm lực đội ngũ, cơ sở vật chất) trong tiến trình đổi mới giáo dục ĐH của đất nước và hội nhập với giáo dục ĐH thế giới.

 

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐH Đà Nẵng phát biểu tại Hội nghị

 

Là ĐH vùng trọng điểm quốc gia, đa cấp, đa ngành, đa lĩnh vực, có nhiều điểm tương đồng với các ĐH Quốc gia, nhất là về vị trí, vai trò và sứ mệnh quan trọng trong hệ thống giáo dục ĐH nước nhà, ĐH Đà Nẵng luôn hết sức coi trọng việc gắn kết, hợp tác với các ĐH Quốc gia, ĐH Vùng khác cũng như các trường ĐH, tổ chức khoa học, giáo dục và các đối tác, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nhân dịp này, Giám đốc ĐH Đà Nẵng bày tỏ mong muốn và đề xuất, khởi đầu từ sự kiện hôm nay, lãnh đạo ba ĐH sẽ tiếp tục có những lần gặp gỡ (ít nhất mỗi năm một lần), tạo cơ hội để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, nắm bắt được nhu cầu để hợp tác hiệu quả hơn nữa, đặc biệt trong những vấn đề chung như: Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; Hợp tác nghiên cứu khoa học giải quyết những vấn đề cấp thiết vì sự phát triển của vùng và đất nước; Phối hợp góp ý, phản biện và xây dựng các chính sách của ngành để thực hiện Luật Giáo dục ĐH sửa đổi; Xây dựng các đề án hợp tác trao đổi giảng viên, sinh viên, tổ chức các hội nghị khoa học quốc gia, quốc tế, các dự án nghiên cứu chung, đặc biệt là sự phối hợp trong dự án của Ngân hàng Thế giới theo chủ trương của Chính phủ; Kinh nghiệm tổ chức mô hình trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục “độc lập” với các ĐH...

 

PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh

phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo các ĐH Quốc gia Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ sự ấn tượng về sự phát triển của ĐH Đà Nẵng. PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, ba ĐH đều có chung dấu mốc 25 năm xây dựng và phát triển (đều được Chính phủ thành lập từ năm 1994, 1995 và có bề dày truyền thống của các trường thành viên), có cùng mô hình ĐH hai cấp, đa lĩnh vực, có đủ các ngành nghề đào tạo và tiềm lực đội ngũ, cũng như các điều kiện, lợi thế tại mỗi miền Bắc - Trung - Nam để phát triển, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và khu vực. Giám đốc ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận, đánh giá cao và thống nhất với những đề xuất của lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Đà Nẵng và sẽ chỉ đạo các Văn phòng, Ban chức năng xúc tiến cơ chế hợp tác, triển khai phù hợp trong thời gian đến. Nhân dịp này, PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt trân trọng gửi lời mời lãnh đạo ĐH Đà Nẵng tham dự giao ban các ĐH Quốc gia họp tại khu vực Tây Nam Bộ vào năm 2020, đồng thời đề xuất lãnh đạo ba ĐH xem xét ký kết hợp tác chung làm “khung” tạo thuận tiện cho sự hợp tác sâu rộng giữa các trường thành viên như trong thời gian qua.

 

PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội

phát biểu tại Hội nghị

 

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội đã bày tỏ vui mừng trong lần gặp gỡ đầu tiên và nhấn mạnh sự kiện làm việc giữa ba ĐH tại ĐH Đà Nẵng “như một xu thế lớn của quốc gia và thế giới, đó là sự kết nối - tương tác - chia sẻ... sự kết nối giữa các ĐH hai cấp có thể thúc đẩy cơ hội hợp tác, phát triển bắt đầu từ sự chia sẻ để tăng cường hiểu biết, từ đó mở rộng hợp tác theo chiều sâu của mỗi lĩnh vực, mô hình hợp tác ngày càng hiệu quả trong tương lai”. Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội thống nhất đề xuất trong việc phối hợp thực hiện các thể chế quy trình của Ngân hàng Thế giới trong việc huy động nguồn vốn cho ba ĐH cần được xem xét, hợp tác, giải quyết dứt điểm trong từng khâu, đồng thời đề xuất ba ĐH cùng nhau chia sẻ cơ sở dữ liệu về các chuyên gia, các nhà khoa học. PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh cơ sở dữ liệu này “là rất quan trọng nhằm phát huy vai trò của các ĐH trong việc góp ý, phản biện và xây dựng chính sách đổi mới của ngành”, các vấn đề thời sự cấp thiết của đất nước cũng như những thách thức đặt ra với mỗi ĐH trong bối cảnh mới như: Đổi mới mô hình tổ chức hoạt động hiệu quả với vai trò của Hội đồng ĐH, tiến trình, cách thức, kinh nghiệm triển khai tự chủ ĐH... “làm thế nào để các ĐH hợp tác hiệu quả, để đi xa cùng nhau...”

 

Giám đốc ĐH Đà Nẵng trao quà lưu niệm cho Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội (bên trái),

Giám đốc ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (bên phải)

 

Trong quá trình thảo luận, đại diện lãnh đạo các ĐH đã chia sẻ nhiều ý tưởng, kinh nghiệm và cho thấy tiềm năng hợp tác to lớn trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, kết nối dùng chung nguồn lực để nâng cao hiệu quả, phát huy được sức mạnh của toàn hệ thống... Đại diện lãnh đạo trong Ban Giám đốc, Văn phòng và các Ban chức năng của ba ĐH cũng đã phát biểu, đóng góp nhiều định hướng và giải pháp tích cực nhằm tăng cường, thúc đẩy sự gắn kết và hợp tác vì sự phát triển chung. Nhân dịp này, Giám đốc các ĐH đã trao quà lưu niệm, đánh dấu mốc nâng tầm mối quan hệ gắn bó và hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển chung trong giai đoạn mới.

 

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội (hình bên trái), Thành phố Hồ Chí Minh

(hình bên phải) trao quà lưu niệm cho Giám đốc ĐH Đà Nẵng

 

Trong không khí chân thành, tin cậy và hiểu biết, lãnh đạo ba ĐH bày tỏ niềm vui và sự thống nhất cao trong các vấn đề mà các đại biểu quan tâm, chia sẻ như: Thống nhất sẽ tiếp tục tổ chức gặp gỡ, làm việc giữa ba ĐH thường niên hoặc định kỳ trong thời gian phù hợp, tổ chức nhiều cuộc làm việc, ký kết và triển khai hợp tác chuyên sâu giữa các đơn vị tham mưu (Văn phòng và các Ban chức năng) và các trường thành viên, tiến tới phối hợp giao ban giữa ba ĐH; Hợp tác chặt chẽ làm việc với Ngân hàng Thế giới theo chỉ đạo của Chính phủ trong quá trình đầu tư cho các dự án xây dựng ĐH Quốc gia, ĐH Vùng tại ba miền để trở thành “ba trung tâm giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ uy tín của quốc gia và quốc tế”; Tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong đổi mới mô hình, quản trị ĐH, triển khai tự chủ ĐH và hợp tác sâu rộng hơn nữa trong những lĩnh vực mà các ĐH có cùng quan tâm để phát huy tiềm lực, thế mạnh trong bối cảnh hội nhập giáo dục ĐH khu vực và thế giới.

 

Các đại biểu lãnh đạo chủ chốt của ba ĐH chụp ảnh lưu niệm

 

Xem thêm tin trên Báo Dân trí

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN