Giám đốc Đại học Đà Nẵng tiếp và làm việc với Viện trưởng và đoàn công tác của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam

28/08/2019

Sáng ngày 27/8/2019, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã có buổi tiếp và làm việc với  Đoàn công tác của Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (Vietnam Atomic Energy Institute - VINATOM) do TS. Trần Chí Thành - Viện trưởng dẫn đầu. Cùng dự buổi làm việc có TS. Cao Xuân Tuấn - Chánh Văn phòng ĐHĐN.

 

Giám đốc ĐHĐN (thứ ba bên phải sang) chụp ảnh lưu niệm

với TS.Trần Chí Thành - Viện trưởng (thứ ba bên trái sang)

và Đoàn công tác của Viện VINATOM

 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai bên đã giới thiệu những nét tổng quan về tiềm lực đội ngũ, cơ sở vật chất và tiềm năng về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế, đặc biệt là thế mạnh trong các ngành mũi nhọn, công nghệ cao. Hai bên chia sẻ những kinh nghiệm, kết quả đổi mới cấu trúc, mô hình hoạt động và quản trị hệ thống để không ngừng phát huy vai trò, vị thế của những cơ sở giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu, có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển đất nước. Những vấn đề quan tâm chung đã được trao đổi, tìm hiểu nhu cầu và đưa ra giải pháp để phát triển cơ hội hợp tác giữa ĐHĐN và VINATOM trong thời gian đến, trọng tâm như: Tăng cường trao đổi giảng viên, nghiên cứu viên và tiếp nhận sinh viên thực tập; Hợp tác tìm kiếm các dự án nghiên cứu chung và các nguồn đầu tư để thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực công nghệ cao như: Vật lý hạt nhân, Công nghệ bức xạ và các ứng dụng của công nghệ bức xạ vào đời sống kinh tế - xã hội (dịch vụ chiếu xạ, sản xuất các chế phẩm, bảo vệ môi trường, y tế…).

 

Hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ công nghệ cao, trong đó

có vật lý - năng lượng hạt nhân đem lại nhiều giá trị khoa học và thực tiễn

 

Kết thúc buổi làm việc, Giám đốc ĐHĐN và Viện trưởng VINATOM thống nhất giao các đơn vị đầu mối của mỗi bên xúc tiến triển khai để sớm hiện thực hóa các định hướng, chủ trương và nội dung hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

 

Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM), tiền thân là Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt là tổ chức sự nghiệp khoa học trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam (từ năm 1993). VINATOM có vai trò, nhiệm vụ nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật hạt nhân (công nghệ lò phản ứng, nhiên liệu, vật liệu hạt nhân, nghiên cứu phát triển về an toàn bức xạ và an toàn hạt nhân, công nghệ xử lý, quản lý chất thải phóng xạ…) phục vụ phát triển kinh tế quốc dân; Xây dựng chính sách, phương hướng, chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam; Tham gia nghiên cứu, xây dựng các dự án, văn bản pháp quy về năng lượng nguyên tử tham mưu cho Chính phủ và thực hiện các chính sách hạt nhân được Chính phủ phê duyệt; Phối hợp triển khai hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử của Việt Nam với các nước và các tổ chức quốc tế… VINATOM có các chuyên ngành đào tạo tiến sĩ như: Vật lý toán và vật lý lý thuyết; Vật lý nguyên tử và hạt nhân; Hoá vô cơ; Hoá phân tích; Hoá phóng xạ…VINATOM đang triển khai Chương trình quốc gia phát triển điện hạt nhân với nhà máy điện nguyên tử tại huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, dự kiến đưa vào vận hành giai đoạn 2017-2020 (gồm 02 tổ máy công suất mỗi tổ 1000 MW, tiến tới đạt 2000-4000 MW, tương đương với sản lượng điện từ 14-28 tỷ KWh).

Tin Văn phòng ĐHĐN và

Trung tâm TT-HL & Truyền thông ĐHĐN