Sáng ngày 08/5/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020 (sau đây viết tắt là Hội nghị) dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đồng chủ trì với Bộ trưởng tại đầu cầu Hà Nội có Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc. Tham dự Hội nghị về phía Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) có PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN, PGS.TS Lê Thành Bắc-Phó Giám đốc ĐHĐN và đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên, đơn vị thuộc và trực thuộc ĐHĐN.

 

Bộ trưởng chủ trì, phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm rõ mục đích Hội nghị lần này nhằm thống nhất để triển khai Quy chế tuyển sinh năm 2020, từ đó thống nhất hành động, tổ chức tốt việc tuyển sinh năm 2020 trong điều kiện ngành GD&ĐT chịu tác động nặng nề bởi dịch Covid-19. Bộ trưởng ghi nhận các cơ sở giáo dục đại học và các địa phương đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, điều hành năm học phù hợp với tình hình thực tế, linh hoạt triển khai phương thức GD&ĐT từ xa (dạy học trực tuyến/qua truyền hình), thực hiện nhiệm vụ kép là vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện nhiệm vụ giáo dục với phương châm "Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học". 

 

Bộ trưởng nhấn mạnh đào tạo trực tuyến không chỉ là giải pháp tình thế, mà còn là phương thức quan trọng đối với giáo dục đại học cũng như giáo dục phổ thông. Bộ sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm và ban hành các văn bản, quy chế về giáo dục trực tuyến, đào tạo từ xa, đồng thời sẽ kết nối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ các trường. Bộ trưởng biểu dương các trường đã thể hiện trách nhiệm xã hội, nghiên cứu, chế tạo, chuyển giao nhiều sản phậm khoa học công nghệ góp phần phòng, chống Covid-19 (bộ test kit, robot, bộ tiêu chí an toàn trường học…)

 

Giám đốc ĐHĐN tham dự, chủ trì điểm cầu ĐHĐN

 

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ trưởng cho biết, Bộ đã xin ý kiến các bộ ngành, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội để đưa ra phương án thi THPT phù hợp với lộ trình đổi mới và phù hợp với bối cảnh dịch bệnh. Về việc tuyển sinh, Bộ trưởng nhấn mạnh, các trường đã đủ điều kiện tổ chức tuyển sinh riêng thì vừa phải đảm bảo theo lộ trình tự chủ đã có, đồng thời cũng phải công bố, công bằng, minh bạch, bình đẳng giữa các trường và chịu sự quản lý của Nhà nước để định hướng, bảo đảm chất lượng và tính ổn định trong hệ thống.

 

Bộ trưởng nhấn mạnh, “lúc này rất cần sự ổn định và ngành Giáo dục phải đi đầu. Chúng ta không chỉ nghĩ đến trách nhiệm chuyên môn, mà còn phải nghĩ đến trách nhiệm chính trị-xã hội, tạo sự ổn định và niềm tin cho nhân dân”.  Do đó, Quy chế tuyển sinh năm nay cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2019, Bộ sẵn sàng hỗ trợ các trường để lọc ảo.

 

Các trường tuyển sinh có thể dựa vào kết quả học bạ nhưng cũng đồng thời cần có kỳ thi tốt nghiệp THPT để đánh giá chất lượng trên diện rộng sau 12 năm học của học sinh cả nước vừa để công nhận tốt nghiệp, vừa để có sự phân hóa để đánh giá học sinh. Các trường cần nghiên cứu kỹ để đề xuất tổ hợp xét tuyển có tính kế thừa, có thể đề xuất tổ hợp mới nhưng cần đánh giá đảm bảo tính khoa học, tránh đưa ra tổ hợp xét tuyển được 1-2 năm rồi lại thôi… Bên cạnh đó, các trường cần chú trọng, phối hợp với doanh nghiệp để dự báo nhu cầu nhân lực của các ngành và tư vấn hướng nghiệp tốt cho học sinh...

 

Các đại biểu tại điểm cầu ĐHĐN

 

Hội nghị cũng đã nghe PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy-Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT báo cáo công tác tuyển sinh năm 2019 và định hướng tuyển sinh năm 2020 do , theo đó Bộ tiếp tục giữ ổn định Quy chế tuyển sinh như năm trước, các trường có thể tuyển sinh nhiều lần trong năm và nhấn mạnh các trường cần tự chủ và chịu trách nhiệm giải trình trước xã hội về công tác tuyển sinh.

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã phát biểu thống nhất với tinh thần chỉ đạo đối với tuyển sinh năm nay đồng thời đề xuất một số ý kiến tập trung vào công tác đảm bảo thanh tra, kiểm tra trong tổ chức kỳ thi THPT cũng như đề nghị Bộ hỗ trợ các trường công tác lọc ảo, ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyển sinh.

 

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH