Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật-Đại học Đà Nẵng trao tặng Bệnh viện Đà Nẵng Robot diệt khuẩn bằng tia UV phòng, chống Covid-19

28/05/2020

Ngày 26/5, Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Kỹ thuật-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) vừa trao tặng Bệnh viện Đà Nẵng Robot diệt khuẩn bằng tia UV phòng, chống Covid-19. Đây là sản phẩm công nghệ hữu ích do nhóm nghiên cứu-giảng dạy (Teaching Researching Team-TRT), Khoa Cơ khí, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật – ĐHĐN nghiên cứu, chế tạo thành công.

 

Robot sẽ được Bệnh viện Đà Nẵng ứng dụng phục vụ diệt khuẩn tại các khu cách ly, phòng mổ nhằm thay thế con người, tránh nguy cơ tiếp xúc mầm bệnh, hỗ trợ tốt cho công tác phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là Covid-19.

 

Đại diện lãnh đạo Nhà trường và ĐHĐN 

trao tặng Robot cho Bệnh viện Đà Nẵng 

 

Robot có trọng lượng 55 kg, chiều cao 1,5 m, dài 0,45 m, rộng 0,4 m, có thể hoạt động liên tục hơn 2,5 giờ. Với công suất thiết kế hệ thống đèn UV lên đến trên 500 W, có khả năng diệt khuẩn 99% trong thời gian 30 giây với bán kính từ 1-2,5 m tuỳ thuộc vào chủng loại vi sinh vật. Robot được trang bị hệ thống đèn diệt khuẩn UV có khả năng phát ra tia cực tím UV loại C với bước sóng vào khoảng 250 nanomet.

 

Theo nhóm nghiên cứu, so với phương pháp diệt khuẩn bằng hóa chất, diệt khuẩn bằng UV có thể tiêu diệt các mầm bệnh ở trong không khí, ở những nơi khó khử trùng bằng hóa chất, như: thiết bị điện tử, thiết bị y tế, đồng thời có thể tiết kiệm chi phí khử trùng và giảm việc sử dụng hóa chất.

 

Robot phát ra tia UV khử khuẩn

trong phòng cách ly của bệnh viện

 

Đáng chú ý, Robot của nhóm nghiên cứu TRT có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với một số loại Robot diệt khuẩn bằng tia UV cùng tính năng trên thị trường. Tổng chi phí nguyên vật liệu chế tạo vào khoảng 50 triệu đồng. PGS.TS Phan Cao Thọ, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật-ĐHĐN cho biết đơn giá robot này rất rẻ trong điều kiện thị trường hiện nay. Để trao tặng cho Bệnh viện Đà Nẵng, nhóm nghiên cứu đã phải kiểm tra rất nhiều lần với quy trình rất chặt chẽ. “Hiện nay không còn là lúc cao điểm của dịch Covid-19 nữa, nhưng chúng tôi cho rằng sản phẩm này và những sản phẩm tương tự là điều cần thiết phải hướng đến”, PGS.TS. Phan Cao Thọ chia sẻ.

 

Robot được Bệnh viện đánh giá cao

nhờ hiệu quả khử khuẩn đạt chuẩn 

 

Khi thử nghiệm, Robot có khả năng diệt khuẩn tại các môi trường làm việc khác nhau tại Bệnh viện Đà Nẵng, như phòng bệnh, phòng pha chế, các phòng tiểu phẫu và đại phẫu. Các kết quả kiểm tra vô trùng được xác nhận bởi Khoa Vi sinh, Bệnh viện Đà Nẵng cho đến thời điểm hiện tại là rất khả quan. Các phòng sau khi được diệt khuẩn bởi Robot UV đều đạt tiêu chí vi sinh của phòng mổ.

 

Các bộ phận chuyên môn của Bệnh viện Đà Nẵng đã có những đánh giá rất tích cực và cam kết tiếp tục hỗ trợ để giúp sản phẩm ngày một hoàn thiện hơn. Theo Bác sĩ CK2.Trần Thị Khánh Ngọc, Phó giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, hiện tại phòng y học nhiệt đới là nơi tập trung điều trị những bệnh nhân dương tính Covid-19.

 

Nhóm nghiên cứu Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN 

với Robot khử khuẩn bằng tia UV 

 

“Ở đó chúng tôi đã được trang bị 3 phòng áp lực âm rất tốt, rất quý nhờ những nhà hảo tâm. Nếu được thêm những máy tia UV chạy trong phòng áp lực âm thì hết sức tuyệt vời. Vì phòng này điều trị những ca nhiễm khuẩn nặng, tránh lây lan. Đối với những vị trí như vậy thì vấn đề sát khuẩn phải đặt lên hàng đầu”, Phó giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng khẳng định.

 

Theo Báo Thanh niên