Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng tiếp Giám đốc Tổ chức Đại học Pháp ngữ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

14/06/2020

Ngày 11/06/2020, PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã chủ trì buổi tiếp bà Ouidad Tebba-Giám đốc Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, ông Nguyễn Thanh Hà-Trưởng ban Ban Hợp tác Quốc tế-Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS). Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các ban/phòng (Khoa học Công nghệ và Môi trường, Hợp tác quốc tế) của ĐHĐN và các đơn vị thành viên, trực thuộc.

 

Toàn cảnh buổi tiếp

 

Tại buổi tiếp, PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN đã chào mừng lãnh đạo AUF và VASS đã đến thăm ĐHĐN, cùng trao đổi, phát triển cơ hội hợp tác. Phó Giám đốc ĐHĐN Lê Quang Sơn đã giới thiệu những nét nổi bật về ĐHĐN là đại học vùng trọng điểm quốc gia, trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế có uy tín quốc gia và quốc tế. ĐHĐN hiện có mối quan hệ với nhiều tổ chức khoa học, giáo dục trên thế giới trong đó có AUF, VASS là những đối tác quan trọng, có mối quan hệ truyền thống, gắn bó. Phó Giám đốc ĐHĐN bày tỏ mong muốn lãnh đạo các bên tiếp tục vun đắp, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác vì lợi ích chung tiếp tục phát triển bền vững, hiệu quả.

 

Phó Giám đốc ĐHĐN Lê Quang Sơn

trao lưu niệm cho Bà Ouidad Tebba

 

Trao đổi với lãnh đạo ĐHĐN, Bà Ouidad Tebba-Giám đốc AUF khu vực Châu Á-Thái Bình Dương ghi nhận, đánh giá cao sự hợp tác tốt đẹp, gắn bó với ĐHĐN theo đó ĐHĐN luôn là thành viên quan trọng và là đối tác chiến lược của AUF trong nhiều năm qua. Đặc biệt, Giám đốc AUF khu vực Châu Á-Thái Bình Dương gửi lời chúc mừng ĐHĐN vừa được AUF tài trợ Dự án sáng chế ứng dụng Robot BK-AntiCovid phục vụ bệnh nhân tại các khu cách ly bệnh viện của Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN.

 

Việc dự án của ĐHĐN (vượt qua gần 2.000 sáng kiến, dự án đến từ 79 quốc gia trên thế giới) nằm trong số 04 dự án/sáng kiến của Việt Nam được AUF và cộng đồng đánh giá cao bởi ý nghĩa thực tiễn và khoa học đóng góp thiết thực phục vụ cộng đồng ứng phó phòng, chống Covid-19 đã thể hiện uy tín, tiềm lực của đội ngũ tri thức, các nhà khoa học, giảng viên của ĐHĐN.

 

Phó Giám đốc ĐHĐN Lê Quang Sơn

trao lưu niệm cho đại diện VASS

 

Bà Ouidad Tebba cũng ghi nhận, đánh giá cao sự năng động của các trường đại học thành viên ĐHĐN trong triển khai các phương thức đào tạo trực tuyến để thích ứng với bối cảnh chịu tác động, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vừa qua đồng thời mong muốn ĐHĐN chia sẻ với các trường đại học thành viên khác của AUF về kinh nghiệm này.

 

Giám đốc AUF khu vực Châu Á-Thái Bình Dương chia sẻ định hướng của AUF sắp đến là tăng cường củng cố, kết nối mạng lưới giữa các trường đại học thành viên của AUF tại khu vực miền Trung với các đối tác của VASS. Phía AUF đã giới thiệu Dự án đào tạo từ xa, đề xuất và mong muốn lãnh đạo ĐHĐN quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ các đơn vị thành viên tham gia để phát huy tiềm năng, thế mạnh trong đổi mới, đa dạng hóa phương thức đào tạo, tăng cường kết nối, ứng dụng công nghệ 4.0 để phát triển giáo dục trong kỷ nguyên số.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

Phó Giám đốc ĐHĐN Lê Quang Sơn cám ơn sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu của AUF, ghi nhận những đề xuất của AUF là hoàn toàn phù hợp với chiến lược phát triển, hợp tác quốc tế, gắn kết giáo dục với sứ mệnh phục vụ cộng đồng của ĐHĐN. Nhân dịp này, PGS.TS. Lê Quang Sơn đề xuất AUF tiếp tục hỗ trợ ĐHĐN phát triển quan hệ với các đối tác Pháp ngữ qua đó có thể kết nối thêm nhiều nhà khoa học, học giả và doanh nhân uy tín quốc tế đến hợp tác đào tạo và nghiên cứu; mong muốn phía AUF tiếp tục quan tâm, giới thiệu các giảng viên, chuyên gia tình nguyện bản ngữ đến ĐHĐN giảng dạy và phát triển ngôn ngữ tiếng Pháp.

 

ĐHĐN là thành viên tích cực của AUF từ năm 1995. 15 năm qua, ĐHĐN và AUF đã có nhiều dự án, hoạt động hợp tác hiệu quả trong giáo dục, khoa học và văn hóa như: Chương trình Kỹ sư chất lượng cao Việt-Pháp PFIEV, Đề án đào tạo đại học các chuyên ngành mà phía Cộng hòa Pháp có thế mạnh hàng đầu (Hóa dầu, Công nghệ Thông tin…); Hợp tác đào tạo sau đại học, đồng hướng dẫn nghiên cứu sinh; Cấp học bổng cho giảng viên, sinh viên ĐHĐN nghiên cứu và thực tập tại các quốc gia nói tiếng Pháp; Phối hợp tổ chức, tham dự các sự kiện khoa học, hội nghị quốc tế lớn… qua đó đóng góp tích cực vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược, truyền thống Việt-Pháp ngày càng phát triển bền chặt.

 

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN