Sinh viên Đại học Đà Nẵng đam mê nghiên cứu, chế tạo máy

09/07/2020

Lê Đặng Thái Phong và Ngô Quang Trường là hai cái tên quen thuộc trong nhóm những sinh viên đam mê nghiên cứu, chế tạo máy. Từ niềm yêu thích đó, cả hai đã có những đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) nổi bật với nhiều sản phẩm mang tính ứng dụng cao.

 

Sinh viên Ngô Quang Trường, chuyên ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa, Trường ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng ngay khi trở thành sinh viên tại ngôi trường giàu truyền thống uy tín hàng đầu về đào tạo kỹ thuật-công nghệ trong cả nước, Ngô Quang Trường đã sớm đăng ký tham gia Câu lạc bộ “BK Makers”, một mô hình quy tụ các sinh viên đam mê sáng tạo kỹ thuật trong Nhà trường. Được sinh hoạt trong môi trường năng động, giàu tính học thuật, sáng tạo này, Trường dần học hỏi, mạnh dạn đăng ký đề tài, sản phẩm tham dự các cuộc thi NCKH ở trường.

 

Ngô Quang Trường-giải Nhất sinh viên NCKH 

Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN năm 2020 

 

Đặc biệt, nhờ sự hỗ trợ, hướng dẫn tận tình của các thầy cô,  Ngô Quang Trường cùng nhóm bạn cộng sự đã nghiên cứu đề tài “Hệ thống xử lý rác thải nhựa thành nguyên liệu cho máy in 3D” và đạt giải Nhất Cuộc thi sinh viên NCKH Trường ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng năm 2020. Mục tiêu của đề tài là nhằm chế tạo hệ thống phân loại, xử lý nhựa dùng cho máy in 3D để hướng đến các sản phẩm hữu ích. Nhờ quá trình nghiên cứu, sáng chế giúp Trường hiểu rõ hơn về các loại nhựa cũng như những tác động của nó đối với môi trường.

 

“Đối với mình, kiến thức trong sách vở mới là kiến thức nền, điều quan trọng hơn là cần không ngừng tự học hỏi, tham gia NCKH, nhất là các dự án từ thực tế để nâng cao hiểu biết và tích lũy kinh nghiệm từ thực tế. Nhiều khi phải chạy đua với thời gian, vừa học, vừa nghiên cứu nhưng mình chấp nhận thử thách để được trưởng thành”, Trường chia sẻ.

 

Lê Đặng Thái Phong (ngoài cùng bên trái) 

với “Gậy thông minh hỗ trợ người già”

 

Là sinh viên năm 3 chuyên ngành Tự động hóa, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật-ĐH Đà Nẵng, Lê Đặng Thái Phong đã có nhiều sản phẩm, đề tài NCKH nổi bật như: Gậy thông minh hỗ trợ người già, Ứng dụng LORA cảnh báo ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm, Thiết bị cảnh báo rò rỉ khí gas. Theo Thái Phong, đây là những đề tài nghiên cứu, sản phẩm sáng tạo bắt nguồn nhờ việc quan sát nhu cầu xã hội và mong muốn đóng góp, giải quyết những vướng mắc, bất cập trong cuộc sống thực tế.

 

Với những sản phẩm nêu trên, năm qua, Thái Phong cùng nhóm bạn của mình đã đạt nhiều giải  cao như: Giải Nhất sinh viên NCKH cấp trường, giải Ba cuộc thi sinh viên NCKH thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là giải Nhì Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp cụm Duyên hải Nam Trung Bộ... Đề tài tâm đắc nhất đối với Thái Phong là gậy thông minh có thể hỗ trợ người già thuận tiện hơn trong việc đi lại. Là trưởng nhóm SRT AAP (Student Research Team APP) của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật-ĐH Đà Nẵng, Phong vừa là người truyền cảm hứng đồng thời tham gia là chủ chốt cùng các bạn sinh viên khác nuôi dưỡng niềm đam mê NCKH.

 

Liên tục những năm qua, Phong là sinh viên xuất sắc năm học 2017- 2018, “Sinh viên 5 tốt” năm học 2018-2019, giải Nhất Cuộc thi quốc gia chủ đề “Ươm mầm ý tưởng” (Seeding your idea) do Quỹ Đổi mới sáng tạo VinTech tổ chức. “Việc NCKH chưa bao giờ là dễ dàng đối với mỗi sinh viên. Trong quá trình học tập, nghiên cứu, mình không ít lần gặp khó khăn nhưng nhờ đó khi vượt qua sẽ giúp bản thân mình được trải nghiệm, trưởng thành hơn rất nhiều”, Phong chia sẻ. 

 

Giải Nhất “Ươm mầm ý tưởng” VinTech 2019

 

Theo ThS. Phạm Duy Dưỡng, giảng viên trẻ Bộ môn Tự động hóa, Khoa Điện-Điện tử Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐH Đà Nẵng (người đã từng đạt giải Ba VIFOTECH 2019) chia sẻ kinh nghiệm: “Qua nhiều năm hướng dẫn sinh viên NCKH, tôi nhận thấy các bạn sinh viên không chỉ nên tập trung vào học lý thuyết mà nhất là sinh viên kỹ thuật cần tham gia các nhóm NCKH để tích lũy kỹ năng và kinh nghiệm thực tế. Điều đó sẽ giúp sinh viên trau dồi, ứng dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn, mỗi lần thất bại cũng đều đem lại những bài học, kinh nghiệm hữu ích. Hãy cứ mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, cứ tự tin vững bước sẽ đi đến thành công”. 

 

Theo Báo Đà Nẵng