Đại học Đà Nẵng đăng cai tổ chức thành công Hội thảo nâng cao chất lượng các tạp chí khoa học trong các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam

12/07/2020

Ngày 11/7/2020, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đăng cai tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng tạp chí khoa học trong cơ sở giáo dục đại học (CSGDĐH) trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT)”. Hội thảo được tổ chức nhằm tạo diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm, đề ra giải pháp nâng cao chất lượng công bố khoa học và hoạt động của tạp chí khoa học thuộc các cơ sở giáo dục đại học trực thuộc Bộ tiếp cận chuẩn quốc tế.

 

Toàn cảnh Hội thảo 

 

Hội thảo do Vụ Khoa học Công nghệ (KHCN) Bộ GD&ĐT chủ trì với sự tham dự của GS.TS. Tạ Ngọc Đôn-Vụ trưởng Vụ KHCN&MT; GS. TSKH. Bùi Văn Ga-nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Tổng biên tập Tạp chí KHCN-ĐHĐN; PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN. Tham dự Hội thảo còn có đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục-Bộ GD&ĐT và các ĐH, trường, viện, ban, phòng KHCN, ban biên tập các tạp chí khoa học thuộc các CSGDĐH trong toàn quốc.

 

TS. Vũ Thanh Bình-Phó Vụ trưởng,

Vụ KHCN&MT, Bộ GD&ĐT báo cáo

 

Tại Hội thảo, TS. Vũ Thanh Bình-Phó Vụ trưởng, Vụ KHCN&MT, Bộ GD&ĐT đã báo cáo tình hình hoạt động của các tạp chí khoa học trong các CSGDĐH trực thuộc Bộ, theo đó hệ thống các tạp chí khoa học ở các trường ĐH Việt Nam hiện nay phát triển khá phong phú về số lượng (khoảng 600 tạp chí), tuy nhiên hiện mới có 06 tạp chí có tên trong danh mục Scopus (NXB Elsevier) và 14/591 tạp chí của khu vực Đông Nam Á thuộc danh mục ACI (Asean Citation Index).

 

Định hướng trong thời gian đến, Bộ GD&ĐT khuyến cáo các tạp chí khoa học cần bám sát thực hiện Luật Báo chí và các quy định theo thông lệ quốc tế, chú trọng nâng cao chất lượng, tiếp cận chuẩn quốc tế theo đó đẩy mạnh phát hành các chuyên san bằng tiếng Anh, phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 10 tạp chí đạt chuẩn ACI, Scopus khu vực và thế giới.

 

Các đại biểu phát biểu tham luận 

 

Các đại biểu đã được nghe các tham luận chuyên đề: Báo cáo Tiêu chí, cách thức xét duyệt tạp chí của hệ thống trích dẫn ASEAN và các giải pháp cho tạp chí khoa học Việt Nam (PGS.TS. Lê Quốc Hội, Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế và Phát triển, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Hình trên bên phải); Một số giải pháp phát triển hệ thống tạp chí Việt Nam (GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Đại học Quốc gia Hà Nội, Hình trên bên trái); Một số khuyến nghị khi gia nhập ACI từ tạp chí Khoa học Công nghệ Xây dựng, Trường Đại học Xây dựng (PGS.TS Đinh Văn Thuật, Trưởng Văn phòng Tạp chí KHCN Xây dựng, Trường ĐH Xây dựng).

 

GS.TS. Tạ Ngọc Đôn-Vụ trưởng Vụ KHCN&MT,

Bộ GD&ĐT chủ trì phiên thảo luận

 

Phiên thảo luận diễn ra sôi nổi dưới sự chủ trì của GS.TS. Tạ Ngọc Đôn-Vụ trưởng Vụ KHCN&MT, Bộ GD&ĐT, GS.TSKH. Bùi Văn Ga, Tổng biên tập Tạp chí Khoa học Công nghệ ĐHĐN, Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT và PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN qua đó đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các tạp chí khoa học trong bối cảnh hội nhập quốc tế như: Đa dạng hóa hình thức xuất bản tạp chí theo hướng trực tuyến, phối hợp các tạp chí nhằm chia sẻ nguồn lực trong các lĩnh vực tương đồng, đổi mới tên gọi các tạp chí chuyên sâu theo từng lĩnh vực, chuyên ngành nổi bật...

 

Theo đại diện của ĐHĐN, Tạp chí KHCN-ĐHĐN mỗi năm phát hành khoảng 15 số (trong đó có các số phát hành bằng tiếng Anh, tiếng Pháp), đồng thời đang triển khai đề án mở rộng thêm Phiên bản điện tử (Journal of Science and Technology-University of Danang-JST-UD, tên miền jst.udn.vn).

 

GS.TSKH.Bùi Văn Ga-Tổng biên tập

Tạp chí KHCN-ĐHĐN phát biểu tại Hội thảo 

 

Tạp chí KHCN-ĐHĐN cũng đang xúc tiến hội nhập, tham gia hệ thống trích dẫn Châu Á (ACI) theo lộ trình hội nhập với các hệ thống trích dẫn thế giới. Các đơn vị thành viên của ĐHĐN cũng rất quan tâm phát triển các ấn phẩm, tạp chí chuyên ngành; tổ chức nhiều sự kiện, hội nghị, hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế lớn. Liên tục những năm gần đây, ĐHĐNcó số công bố quốc tế tăng mạnh và trong top đầu các ĐH Việt Nam có số công bố khoa học xuất sắc được Bộ GD&ĐT khen thưởng thường niên nhiều nhất.

 

Các đại biểu thảo luận 

 

Thời gian đến, ĐHĐN tập trung các nhóm giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng, uy tín quốc tế và phạm vi quảng bá của Tạp chí KHCN-ĐHĐN và các Tạp chí KHCN của các đơn vị thành viên như: Tăng thêm số xuất bản bằng tiếng Anh; Kiện toàn bộ máy tổ chức và quy chế làm việc của Hội đồng biên tập; Hoàn thiện quy chế phản biện và quy định viết bài theo chuyên ngành; Thu hút các bài báo chất lượng cao (thu hút các nhà khoa học uy tín; phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh; thu hút các nghiên cứu sinh công bố kết quả nghiên cứu; có chế độ thưởng cho các bài báo xuất sắc…); Đổi mới quản trị tác nghiệp tạp chí, website và hạ tầng phần cứng, phần mềm; Đẩy mạnh công tác phát hành, quảng bá…

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

 

Kết luận Hội thảo, GS.TS. Tạ Ngọc Đôn-Vụ trưởng Vụ KHCN&MT, Bộ GD&ĐT khẳng định lại yêu cầu nâng cao chất lượng tạp chí khoa học trong các CSGDĐH là nhiệm vụ cấp thiết, cần sự ủng hộ, chung tay của các ĐH, viện cũng như các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước. Bộ sẽ xây dựng các tiêu chí phân loại tạp chí khoa học, hệ thống trích dẫn ACI, kết nối với ISI, Scopus đồng thời tiến hành rà soát, đánh giá để không ngừng nâng cao chất lượng các tạp chí khoa học tiếp cận chuẩn quốc tế. Bộ cũng sẽ chú trọng tăng mức hỗ trợ các dự án khoa học công nghệ và đầu tư cho các CSGDĐH phát triển, nâng cấp các tạp chí đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên số.

 

Xem thêm tin trên Báo Giáo dục và Thời đại, Công an Đà Nẵng

 

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN