Sinh viên Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng đạt giải Bảo vệ xuất sắc nhất tại Cuộc thi Đổi mới sáng tạo kỹ thuật eProjects-2020

04/08/2020

Vừa qua, sinh viên Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) vừa đạt giải Bảo vệ xuất sắc nhất tại Cuộc thi Đổi mới sáng tạo kỹ thuật eProjects-2020 với dự án "Hệ thống nhặt rác biển thông minh". Đây là sự kiện chung kết của cuộc thi quy tụ 06 đội tuyển xuất sắc đến từ các trường: Trường ĐH Bách Khoa-ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, Trường ĐH Cần Thơ, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và Trường ĐH Lạc Hồng, Đồng Nai.

 

Đội tuyển Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN tại Cuộc thi 

 

Tại Vòng Chung kết Cuộc thi, các đội tuyển bảo vệ và trưng bày các sản phẩm của dự án (theo đề xuất, đặt hàng từ các doanh nghiệp) qua đó đưa ra những ý tưởng, giải pháp độc đáo nhằm giải quyết các thách thức về phát triển bền vững, tái chế và quản lý kho bãi của Tập đoàn Dow Việt Nam. Dự án "Hệ thống nhặt rác biển thông minh" của đội tuyển sinh viên Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN đã đạt giải bảo vệ, trình bày xuất sắc nhất khi thuyết phục ban giám khảo và các chuyên gia của Dow Việt Nam.

 

Đội tuyển SV Nhà trường bảo vệ dự án 

 

Dự án đã đưa ra giải pháp nhặt rác thải nhựa, tự động kiểm tra chất lượng nước và tiết kiệm nhiên liệu tốt ưu. Đây là sản phẩm nghiên cứu khoa học công nghệ, sáng tạo tổng hợp, liên ngành (cơ khí, điều khiển tự động hóa, công nghệ thông tin) kết hợp bởi 04 sinh viên: Lê Trường Lâm, Trương Lê Lợi (Khoa Cơ Khí), Trịnh Thanh Phú (Khoa Công nghệ thông tin) và Nguyễn Hưng Thịnh (Khoa Điện) do TS. Nguyễn Lê Hoà, TS. Nguyễn Thị Anh Thư, Khoa Công nghệ tiên tiến (FAST)-Trường Đại học Bách Khoa-ĐHĐN hướng dẫn.

 

Giải Nhất Thuyết trình, bảo vệ Dự án

 

Đây là chương trình thuộc khuôn khổ Dự án BUILD-IT nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp thông qua đổi mới và công nghệ, được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Chương trình STEM của Dow Việt Nam tổ chức. Theo TS. Nguyễn Thị Anh Thư-người hướng dẫn, đồng hành với nhóm chia sẻ, thông qua dự án e-Project của mình, sinh viên được phát triển các kỹ năng về thiết kế kỹ thuật (engineering design), quản lý dự án, giao tiếp, hợp tác và làm việc nhóm theo hướng chuyên nghiệp nhờ đó các em được trang bị tốt các kỹ năng cần thiết để hướng đến  thành công trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ tiên tiến.

 

Dự án "Áo phao đa năng cho ngư dân"

đạt Giải Nhất EPICS 2020

 

Liên tiếp những năm gần đây, các đội sinh viên Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN đã đạt được nhiều kết quả xuất sắc trong các “sân chơi” sáng tạo và ứng dụng công nghệ quốc gia và quốc tế như:  03 năm liền Giải nhất Cuộc thi EPICS Dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng (2018, 2019, 2020); Giải Nhì Cuộc thi MEP-2019, Giải Nhất Cuộc thi MEP-2020. Các dự án, sản phẩm công nghệ của sinh viên nhà trường đã để lại ấn tượng tốt đẹp, được các chuyên gia, doanh nghiệp đánh giá cao và triển khai ứng dụng hiệu quả, hữu ích gắn với nhu cầu thực tiễn như: “Gậy dò đường dành cho người khiếm thị”, “Robot Delta”, “Dép hỗ trợ người mù”, “Thực phẩm dành cho người bị tiểu đường”, “Áo phao đa năng cho ngư dân” ...

 

Tin Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN

và Trung tâm TT-HL&Truyền thông ĐHĐN