CỔNG THÔNG TIN CÁN BỘ

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Xuân, giảng viên Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng nhận học bổng khoa học L’Oréal- Unesco (20-10-2012)

 

Ngày 19/10, tại Hà Nội, L’Oréal Việt Nam đã trao học bổng khoa học L’Oréal- Unesco “Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học” năm 2012 cho 3 nhà khoa học gồm: TS. Nguyễn Thị Thanh Xuân, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng; TS. Hà Phương Thư, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và TS. Nguyễn Thị Vân Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ.

Năm 2012, trong tổng số 27 đề tài khoa học mang tính cạnh tranh và được đánh giá cao, Hội đồng khoa học quốc gia đã lựa chọn được 3 đề tài nghiên cứu của 3 nhà khoa học nữ nói trên để trao học bổng trị giá 200 triệu đồng/giải. Theo đánh giá của GS Hoàng Tụy (thành viên Hội đồng khoa học quốc gia), đây là những hồ sơ xuất sắc nhất, thể hiện trình độ, kinh nghiệm nghiên cứu của các nhà khoa học. Điều này cho thấy các ứng viên đã được đào tạo bài bản, làm việc nghiêm túc và có đóng góp nhất định cho nền khoa học nước nhà.

Với đề tài “Nghiên cứu mô hình nuôi trồng vi tảo tạo nguồn sinh khối ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu sinh học”, TS Nguyễn Thị Thanh Xuân đã chỉ ra một hướng mới trong việc xử lý nước thải giàu chất hữu cơ dinh dưỡng bằng việc nuôi trồng vi tảo, từ đó xây dựng mô hình nuôi trồng vi tảo phù hợp với quy mô sản xuất. Đặc biệt, tác giả còn hướng đến việc nuôi trồng vi tảo tại các trang trại chăn nuôi, là nơi có nguồn nước thải, phụ phẩm giàu chất hữu cơ cũng như tận dụng nguồn CO2 từ việc sử dụng khí biogas. Đề tài này sẽ làm tiền đề, mở ra triển vọng làm chủ được công nghệ nuôi trồng đủ sinh khối tảo, chuyển hóa thành công sinh khối tảo thành diesel sinh học có chất lượng tốt, từ đó định hướng tiềm năng và những thách thức cho việc đầu tư sản xuất diesel sinh học từ tảo trên quy mô lớn nhằm mục đích thương mại hóa sản phẩm này.

TS. Nguyễn Thị Thanh Xuân tâm sự: Giải thưởng là sự ghi nhận, vinh danh những đóp góp của các nhà khoa học nữ. Học bổng trên sẽ giúp các nhà khoa học nữ tiếp tục thực hiện mơ ước nghiên cứu của mình.

Ba nhà khoa học gồm: TS. Nguyễn Thị Thanh Xuân, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng; TS. Hà Phương Thư, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và TS. Nguyễn Thị Vân Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ nhận giải thưởng.

Học bổng thứ hai thuộc về TS. Hà Phương Thư, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam với đề tài nghiên cứu “Quy trình chế tạo và đánh giá hiệu quả của hệ dẫn thuốc hướng đích cấu trúc nano lên tế bào ung thư”. Tại đề tài này TS. Hà Phương Thư đã chọn hướng tập trung nghiên cứu vào những loại vật liệu tiên tiến và có thể tiếp tục nghiên cứu sâu. Đặc biệt kết quả nghiên cứu có thể dẫn đến việc chế tạo được hệ dẫn thuốc nano đa chức năng nhằm làm tăng hiệu quả tác động đối với tế bào ung thư, làm giảm lượng thuốc sử dụng và tập trung vào vị trí khối u, tránh tác động lên tế bào lành.

Đề tài cuối cùng nhận học bổng là “Nghiên cứu chế tạo kháng thể đặc hiệu một số genotype của norovirus và ứng dụng kỹ thuật Elisa phát hiện kháng nguyên virus này” của TS. Nguyễn Thị Vân Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ. Đề tài này đã được hội đồng bình chọn dựa trên tính cấp thiết cao và kết quả nghiên cứu có thể dẫn đến việc tạo ra vắc xin phòng tiêu chảy thế hệ mới. Được biết, ở Việt Nam norovirus là tác nhân quan trọng gây nên tiêu chảy ở trẻ em, chỉ sau rotavirus. Trong đề tài, tác giả đã đưa ra 2 mục tiêu là chế tạo kháng thể đặc hiệu 2 genotype của norovirus hiện đang lưu hành chủ yếu ở Việt Nam và phát triển kỹ thuật Elisa phát hiện norovirus sử dụng 2 loại kháng thể này.

Kết quả đề tài sẽ là tiền đề cho việc phát triển bộ sinh phẩm chẩn đoán norovirus tại chỗ, giúp bác sĩ lâm sàng đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

GS.TSKH. Châu Văn Minh, Chủ tịch Hội đồng khoa học Giải thưởng L’Oréal- Unesco “Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” đã đánh giá cao các đề án được lựa chọn vì tính thực tiễn và khả năng thị trường hóa sản phẩm cao.

Giải thưởng L’Oréal- Unesco Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học được Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng của tập đoàn L’Oréal tài trợ. Được thành lập vào năm 2007 với mục đích hỗ trợ cộng đồng trong 3 lĩnh vực: khuyến học, nuôi dưỡng các nghiên cứu và ổn định cuộc sống cho những người phụ nữ đang trong tình cảnh khó khăn.

Với mục tiêu khuyến khích nhà nghiên cứu trẻ tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học, Chương trình học bổng nghiên cứu khoa học L’Oréa vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học tại Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh hỗ trợ cho sự phát triển của giới khoa học nữ tại Việt Nam.

 

VP tổng hợp

Bài viết khác

> Tài liệu ôn tập tuyển dụng viên chức đợt 3 năm 2013

> Kỷ niệm 25 năm thành lập, Khoa Điện tử-Viễn thông, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đón nhận trọng trách mới : Là “một trong những hạt nhân”, góp phần xây dựng thành công ĐH Nghiên cứu

> Công đoàn Cơ quan ĐHĐN với Sinh hoạt Quốc tế Thiếu nhi 01/6

> Hội nghị Công đoàn Đại học Quốc gia, Đại học Vùng và Công đoàn Cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2013 tại Đại học Huế

> Hội nghị tập huấn Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Giáo dục Đại học tại Vũng Tàu

> Đại học Đà Nẵng tổ chức Gặp mặt đầu Xuân Quý Tỵ 2013 và chúc mừng các Tân Phó Giáo sư, Tân Tiến sĩ năm 2012

> Chúc mừng năm mới Xuân Quý Tỵ - 2013

> Đại hội Đại biểu Công đoàn Cơ quan Đại học Đà Nẵng lần thứ VIII nhiệm kỳ 2012 – 2015

> Kỷ niệm thành lập Trường Cao đẳng Công nghệ: 50 năm bền tâm gìn giữ ngọn lửa tinh thần Nhất nghệ tinh!

> Hội nghị khoa học Đại học Đà Nẵng lần thứ V năm 2012