Sáng ngày 27/10, tại Đại học Đà Nẵng đã diễn ra Lễ trao bằng tốt nghiệp khóa I và Khai giảng khóa III chương trình đào tạo CNTT trong khuôn khổ dự án “Học bổng toàn phần và tổ chức đào tạo chuyên viên Quản trị Mạng và Lập trình”, dành cho học sinh nghèo, hiếu học có hoàn cảnh khó khăn ở những vùng quê nghèo các tỉnh, thành phố thuộc miền Trung, Tây Nguyên do tổ chức Passerelles Numériques – Cộng hòa Pháp tài trợ.

Đây cũng là lần đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam, Tổ chức Passerelles Numériques đặt chương trình đào tạo CNTT và cấp chương trình học bổng toàn phần dành cho học sinh TCCN. Được biết, trong khóa I của dự án, có 28 học viên tốt nghiệp và 23/28 em đã tìm được việc làm.

Passerelles Numériques là một tổ chức từ thiện không chính trị, không tôn giáo được thành lập vào tháng 11/2006 tại Pháp.

Thông qua giáo dục, Passerelles Numériques mang đến cho những bạn trẻ xuất thân từ những gia đình nghèo một công việc tốt ở những vùng đất đầy hứa hẹn và mang đến cho họ một cơ hội để trở thành những người trực tiếp giúp đất nước họ phát triển.

Và slogan của họ là “Mọi người cần phải được trao cho một cơ hội để bộc lộ tiềm năng”.

Từ năm 2005, dự án CIST, tiền thân của Tổ chức Passerelles Numériques, mô hình đào tạo CNTT hiệu quả, được thành lập tại Nhôm Pênh đã giúp các bạn trẻ nghèo Campuchia có việc làm phù hợp và có thu nhập cao so với mức thu nhập bình quân ở đất nước này.

Mùa hè năm 2007, tổ chức Passerelles Numériques bắt đầu mở rộng mạng lưới sang các nước Đông Nam Á, và đã chọn Việt Nam và Philippines để khảo sát.

Ở Việt Nam, qua quá trình khảo sát với phạm vi trên cả nước, Passerelles Numériques đã chọn miền Trung Việt Nam để khởi động và hình thành dự án DSNA - Danang Systems and Networks Administrators (nay là PNV - Passerelles Numériques Việt Nam), một chương trình học bổng đào tạo Quản trị mạng và Lập trình.

Dự án được phát triển bởi IECD và Passerelles Numériques trong chương trình hợp tác với Đại học Đà Nẵng ở miền Trung Việt Nam.

Các bạn học viên khóa III với tiết mục văn nghệ chào mừng ngày khai giảng và chức mừng các anh, chị khóa I tốt nghiệp.

Mục đích của PNV nhằm giúp đỡ học sinh nghèo, hiếu học miền Trung, Tây Nguyên học tập tại Trung tâm Phát triển Phần mềm thuộc Đại học Đà Nẵng (SDC) được tiếp cận với giáo dục đại học, thông qua một chương trình 2 năm đào tạo chuyên sâu và toàn diện về máy tính đạt tiêu chuẩn quốc tế.

PGS.TS. Trần văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết thêm:

Vào ngày 29/10/2009 tại Đại học Đà Nẵng, Tổ chức Passerelles Numériques, nước CH Pháp và Đại học Đà Nẵng chúng tôi đã chính thức ký kết văn bản “Hợp tác triển khai Chương trình Học bổng toàn phần và tổ chức đào tạo chuyên viên Quản trị Mạng và Lập trình”, dành cho học sinh nghèo, hiếu học có hoàn cảnh khó khăn ở những vùng quê nghèo các tỉnh, thành phố thuộc miền Trung, Tây Nguyên, và Trung tâm Phát triển Phần mềm (ĐH Đà Nẵng - SDC) là đơn vị trực tiếp phối hợp trực tiếp với Passerelles Numériques Việt Nam tổ chức triển khai.

Từ năm 2010 đến nay, 3 đơn vị gồm SDC, PN Vietnam và Tổ chức Đông Tây Hội ngộ (EastMeetWest) đã phối hợp khảo sát tuyển chọn, đi đến nhiều nơi, nhiều vùng khó khăn ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và đã tuyển 3 khóa với số lượng 150 học sinh.

Có thể nói, Tổ chức Passerelles Numériques (Pháp) cùng EMW và SDC đã làm được một việc hết sức có ý nghĩa, đó là góp sức của mình tạo cơ hội cho những học sinh nghèo ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên vượt lên những khó khăn về hoàn cảnh gia đình để có thể tự lập bản thân, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Xin chúc mừng 62 em học viên khóa thứ III được Hội Khuyến học các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Trị, Kon Tum và Đà Nẵng giới thiệu cho PN Vietnam để tuyển chọn và các em đã hội đủ điều kiện về hoàn cảnh gia đình, trình độ học vấn và khả năng tư duy để tham gia Chương trình Dự án PN tại SDC.

Tôi mong rằng, các em hãy yên tâm dành tất cả thời gian cho học tập, rèn luyện chuyên môn và học hỏi lẽ sống làm người; không tự ti, không mãn; mà phải đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau như anh em trong một nhà trong suốt quãng thời gian học tập tại SDC cũng như sau khi tốt nghiệp ra trường, nhằm không phụ lòng nhân ái của các tổ chức từ thiện và góp phần khẳng định hiệu quả tốt nhất của Dự án này để các tổ chức nhân đạo khác trên thế giới tiếp tục tìm đến Việt Nam hỗ trợ giúp đỡ cho những em học sinh có cùng cảnh ngộ như các em, thậm chí còn khó khăn hơn các em nũa, rất cần được giúp đỡ...

PGS.TS. Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng.

Được biết, từ tháng 3 đến 7/2010, dự án DSNA đã khảo sát và chọn lựa học sinh nghèo ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và một số vùng nông thôn ở Thành Phố Đà Nẵng, qua các vòng tuyển chọn, 30 em được chọn đến nay đã đang học tập rất tốt, sinh hoạt ổn định từ nguồn kinh phí tài trợ của dự án, và đến 2012 đã tốt nghiệp ra trường (có 28 em chính thức tốt nghiệp). Phần lớn các em đã có việc làm phù hợp với chuyên môn đào tạo và có thu nhập đáng lạc quan.

Năm 2011 và 2012, dự án đã tuyển chọn 60 em/năm từ các tỉnh: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị và Kon Tum.

Nội dung của chương trình học bổng gồm:

* Chi trả toàn bộ: học phí, các loại lệ phí, giáo trình, sách vở, áo quần đồng phục của khóa học,

* Chi trả tiền ăn, nhà ở và bảo hiểm y tế hằng tháng,

* Chu cấp sinh hoạt phí, bao gồm: giường, chiếu, tủ, bàn ghế học tập, máy giặt, nồi cơm điện, mỗi em 01 quạt điện, ...

* Tài trợ: mỗi em 01 xe đạp

* Tiếng Anh giao tiếp: 2 tháng đầu 2giờ/ngày, các tháng sau 1h/ngày

* Học kỹ năng kỹ thuật máy tính: các tháng đầu 5h/tuần, các tháng sau 10h/tuần

* Huấn luyện kỹ năng mềm: 5h/tuần bao gồm: thăm công ty, làm quen doanh nghiệp, huấn luyện kỹ năng đi đứng, ứng xử, thao tác trong môi trường làm việc, kỹ năng phỏng vấn, xin việc, dự đoán các vấn đề, làm việc nhóm, ...

* Đào tạo tăng cường chương trình PN chủ yếu tập trung các môn học Quản trị mạng, Công nghệ mạng và Lập trình máy tính.

* Liên hệ công ty thực tập giữa khóa và tốt nghiệp cuối khóa, xin việc làm cho các em sau khi ra trường.

* Phòng máy tính mở cửa phục vụ miễn phí và có cán bộ hướng dẫn học bằng Tiếng Anh từ 7g đến 20g.

* Ngoài ra, chịu trách nhiệm theo dõi và bổ sung kiến thức cho những em không theo kịp chương trình.

Chương trình này ưu tiên dành cho những bạn sinh viên nghèo hiếu học và có lòng đam mê thực sự với nghề nghiệp phục vụ quê hương miền Trung Việt Nam thân yêu.

Mục tiêu đến năm 2012 của Passerelles Numériques là thành lập 9 Trung tâm và 1.000 học sinh thoát khỏi đói nghèo mỗi năm.

P.N mạnh dạn tin tưởng rằng CNTT sẽ cung cấp một cơ hội duy nhất để phát triển các vùng nghèo của miền Trung Việt Nam. Cho các học sinh nông thôn có cơ hội tham gia vào chương trình đào tạo CNTT sẽ làm giảm khoảng cách số giữa nông thôn và nhanh chóng phát triển cùng các Tỉnh, Thành phố miền Trung Việt Nam, đặc biệt là Đà Nẵng, đang phát triển rất nhanh chóng. Việc đào tạo DSNA và chương trình học bổng này sẽ giúp các bạn trẻ nghèo có cơ hội tiếp cận với xã hội phát triển.

Trần Ngọc thực hiện

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH