Năm 2006, đôi song sinh Lê Hoàng Anh (SV khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng) và Lê Anh Tiến (Khoa Điện tử viễn thông, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng)  “mù” vi tính đến độ bị lừa mua máy tính dỏm “đời 1999”. Đến nay, anh em Anh - Tiến đã sáng tạo ra rất nhiều phần mềm hữu ích, trong đó có 13 phần mềm đã nhận được các giải cao trong nước và quốc tế.

Hai anh em song sinh Hoàng Anh - Anh Tiến

Mới đây nhất, phần mềm “Nhận diện vân tay” cài đặt trên thiết bị di động của anh em Lê Hoàng Anh và Lê Anh Tiến giành huy chương vàng tại cuộc thi “Tài năng khoa học trẻ quốc tế 2012” được tổ chức tại Đài Loan.

Đam mê từ cú lừa

Khi ấy, hai chàng “mắt kiếng” mới bước vào lớp 10, chưa biết nhiều về máy tính và là “dân hóa” của Trường THPT Thái Phiên. Vừa lúc đó đội tuyển học sinh giỏi tin của trường đang tuyển người, hai anh em Tiến - Anh liền đăng ký học chỉ để “lần sau mua máy tính khỏi bị lừa”. Thế nhưng, sau khi tiếp xúc với tin học một cách chuyên nghiệp, anh em Tiến bắt đầu đam mê và cho “ra lò” phần mềm đầu tiên có tên là “Tìm đường ngắn nhất”.

Phần mềm này dành cho điện thoại di động giúp người đi lại trong thành phố Đà Nẵng có thể tra cứu bản đồ và tìm đường ngắn nhất cũng như hiển thị cụ thể khoảng cách giữa hai đường. Kể về lý do cho ra đời ý tưởng này, Tiến nhớ lại: “Hồi nhỏ, hai anh em giúp mẹ bán nước ở công viên, thấy người nước ngoài lạc đường hoài nhưng cũng chẳng biết giúp sao vì bất đồng ngôn ngữ. Thế là tụi tôi nghĩ ra “Tìm đường ngắn nhất” để họ không phải hỏi mà vẫn dò tìm đường một cách dễ dàng”.

Cùng với kiến thức tin học ở trường, anh em Hoàng Anh lại lao vào đọc sách “ké” ở các nhà sách và làm thêm để có tiền ra quán Internet ngồi làm ý tưởng của mình.

Sau nhiều ngày quên ăn, nhiều đêm thức trắng mày mò, cuối cùng phần mềm cũng được hoàn thành và đoạt giải khuyến khích Hội thi tin học trẻ không chuyên thành phố Đà Nẵng năm 2005-2006.

Khi đã thạo hơn với máy tính, Anh và Tiến liên tục cho ra đời các phần mềm: "Kinh doanh thực phẩm", "Từ điển sinh vật" (giải ba Tin học trẻ toàn quốc năm 2007), hiện nay phần mềm này đã được ứng dụng vào giảng dạy và nghiên cứu chuyên ngành sinh học tại các trường đại học.

Tiếp đó, năm 2008 phần mềm "Vui học đến trường", dành cho các bé mầm non, tiểu học (giải nhì Tin học trẻ toàn quốc); phần mềm "Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh, tra cứu điểm thi trên điện thoại" (giải ba Tin học trẻ toàn quốc năm 2009); phần mềm “All in One For Mobile” (Tất cả trong một) đoạt huy chương đồng Triển lãm sáng tạo quốc tế (IEIY) lần thứ 7 tại Hà Nội năm 2010 và “Mắt thần IVA MediaSoft” cùng với 16 sản phẩm khác lọt vào chung khảo “Nhân tài đất Việt 2011”...

HCV quốc tế từ quán net

Nhà nghèo, mẹ bán nước ở chợ, ba làm lái xe nên bốn anh em nhà Tiến chỉ có một máy tính. Tiến cho biết phần mềm “Nhận diện vân tay” đoạt huy chương vàng  cuộc thi “Tài năng khoa học trẻ quốc tế 2012” vừa qua làm ngoài quán net nhiều hơn ở nhà vì anh trai đi công tác mang theo laptop.

Sáng tạo ra nhiều phần mềm hữu ích và được nhiều công ty thiết kế phần mềm trong và ngoài nước gởi thư mời với lương thử việc hơn chục triệu đồng nhưng anh em Tiến nghe theo lời mẹ “lấy bằng đại học rồi tính tiếp”.

Trong tương lai gần, anh em Tiến dự định cho ra đời phần mềm “Chợ điện tử thông minh trên di động” và “Phần mềm đếm khách ra vào ở bệnh viện”... Hiện tại Hoàng Anh và AnhTiến đang sinh hoạt ở CLB Sáng tạo trẻ thành phố Đà Nẵng.

Với những phần mềm sáng tạo hữu ích thiết thực trên, hai anh em Anh - Tiến đã được Ban chấp hành T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” và  huy chương “Nhà sáng chế trẻ Việt Nam” năm 2007, nhiều bằng khen của UBND thành phố Đà Nẵng, huy chương “Nhà sáng chế trẻ Việt Nam” của Bộ Khoa học - công nghệ...

Theo NGUYỄN TRƯỜNG HAI (tuoitre.vn)

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH