CỔNG THÔNG TIN NGUỜI HỌC

Tự hào về một thế hệ biết nuôi dưỡng hoài bão, vượt qua nghịch cảnh, khẳng định Tâm – Tài – Trí! (29-10-2012)

 

Ngày 28/10, đã diễn ra trọng thể Lễ vinh danh Thủ khoa và Sinh viên (SV) Xuất sắc năm 2012 - Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN). Đây là lần đầu tiên, ĐHĐN tổ chức tuyên dương xướng danh những điển hình SV vượt khó.

50 SV là những thủ khoa, là những SV có thành tích điển hình trong rèn luyện và học tập (trong tổng số 1.000 SV ưu tú của các trường ĐH, CĐ thành viên của ĐHĐN) cũng là những tấm gương tiêu biểu cho ý chí và khát vọng của tuổi trẻ miền Trung – Tây Nguyên.

PGS.TS. Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng trao Chứng nhận và phần thưởng cho các Tân Thủ khoa. - ảnh: T.Ngọc

Từ nghịch cảnh, từ những khó khăn tưởng chừng không thể theo đuổi đến cùng con đường học vấn, các em đã nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng thay đổi hoàn cảnh ; gìn giữ tinh thần “Ngày nay học tốt – Ngày mai giúp đời “ và đã có được kết quả đáng tự hào.

Những viên ngọc lấp lánh nhất

Cảm nhận sâu sắc điều này, trong phát biểu của mình, PGS.TS. Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng xúc động bày tỏ:

“Hôm nay, Thầy rất vinh dự thay mặt cho lãnh đạo, cán bộ, giảng viên của ĐHĐN phát biểu chào mừng tại Lễ vinh danh thủ khoa và SV Xuất sắc năm 2012.

Các em chính là những viên ngọc lấp lánh nhất sẽ làm rạng rỡ thêm cho ĐHĐN của chúng ta trong tương lai. 

Để đạt được các danh hiệu này không phải dễ và thành tích của các em cũng là niềm mơ ước, khao khát của rất nhiều bạn trẻ. 

Thầy mong rằng, các em hãy mãi mãi giữ cho mình một con tim tràn đầy nhiệt huyết ham học hỏi, một khối óc luôn vận động, tìm tòi, sáng tạo để xứng đáng hơn nữa với danh hiệu Thủ khoa và SV xuất sắc.

Trong tương lai rất gần, các “sân chơi tài năng”, các dự án lớn, các nhóm nghiên cứu, giảng dạy TRT (Teaching Reseach Team) của các nhà khoa học, các giảng viên và cả SV, sẽ luôn rộng mở chào đón các em đến góp sức, thể hiện tài năng “.

Tự hào về một thế hệ biết nuôi dưỡng hoài bão, vượt qua nghịch cảnh, khẳng định Tâm – Tài – Trí! (ảnh: T.Ngọc)

Trong số 50 được vinh danh tại buổi Lễ sáng qua, có 3 SV đã nhận được học bổng Quỹ tình thương Việt, mỗi suất có trị giá đến 20 triệu đồng (đó là các em Trần Anh Tùng - Thủ khoa ĐH Bách khoa, Chương trình chất lượng cao PEIEV với 27 điểm; Trương Thế Tuấn - Thủ khoa ĐH Kinh tế, chuyên ngành Kiểm toán với 28,5 điểm; Nguyễn Thị Thanh Sương - Thủ khoa ĐH Sư phạm, chuyên ngành Sư phạm Địa lý với 23,5 điểm).

10 em khác đã nhận học bổng từ Quỹ Phát triển Văn hóa KumHo Aisana - Hàn quốc (mỗi suất trị giá 200 USD). Quỹ Sài gòn Co.op Mart “Chắp cánh tương lai” tặng học bổng cho 10 em (mỗi suất 5 triệu đồng). Quỹ Khuyến học Ngân hàng đầu tư Phát triển Việt Nam - BIDV - Chi nhánh Hải Vân (Đà Nẵng) tặng học bổng cho 8 em (2 triệu đồng học bổng).

Nhiều đơn vị khác cũng đồng hành cùng sự kiện lớn nói trên và đã tặng nhiều phần thưởng, suất học bổng, tiếp sức, động viên các SV vượt khó thành công. Đó là các đơn vị Công ty VMS Mobifone 3 (CN Đà Nẵng), Ngân hàng Việt Nga (Chi nhánh tại Đà Nẵng), KFC Việt Nam….

ĐHĐN là một trong ba đại học Vùng và là một trong 17 trường đại học trọng điểm Quốc gia. Với vị trí vai trò là một đại học đa ngành, đa cấp và là Trung tâm khoa học công nghệ và xã hội nhân văn của khu vực Miền Trung Tây Nguyên, chiến lược phát triển của ĐHĐN là nỗ lực phấn đấu trở thành ĐH định hướng nghiên cứu và ĐH nghiên cứu trong tương lai.

Để đạt được mục tiêu ấy, bên cạnh việc đầu tư xây dựng tài nguyên, cơ sở vật chất, phát triển, đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, các nhà khoa học và giảng viên giỏi, với quy mô đào tạo hơn 90.000 SV, học viên cao học và nghiên cứu sinh, ĐHĐN luôn coi trọng mục tiêu thu hút, quy tụ các tài năng, tạo môi trường thuận lợi nhất để SV có cơ hội phát triển toàn diện, thực sự trở thành “trung tâm” của quá trình đào tạo.

SV ĐHĐN luôn có truyền thống cần cù, vượt khó và hiếu học. Với bề dày truyền thống gần 40 năm xây dựng và phát triển (kể từ khi các trường thành viên như ĐH Bách khoa được thành lập vào năm 1975), truyền thống của ĐHĐN luôn được hun đúc, tiếp nối và thắp sáng bởi nhiều tài năng SV đạt các giải thưởng cao về nghiên cứu khoa học và công nghệ trong nước và quốc tế.

Đó là các giải thưởng VIFOTEC; đạt các thành tích cao như các cuộc thi ROBOCON (Vô địch Việt Nam 2007, Á quân năm 2008 và 2011…), Vô địch Olympic Tin học Quốc gia, đạt giải cao trong các kỳ thi SV giỏi các môn Khoa học tự nhiên và Xã hội nhân văn, các cuộc thi Ý tưởng sáng tạo trẻ.

Ở 2 cuộc thi SV 96, SV 2000, đội tuyển SV ĐHĐN đã dành vị trí giải Á quân Việt Nam....

(ảnh trên: Hình ảnh đẹp, tình tiết gây xúc động các đại biểu và các bạn SV có mặt tại Lễ vinh danh. Một bạn SV đã nhường phần HB mà mình có được cho người bạn của mình, bởi "hoàn cảnh bạn ấy còn khó hơn hoàn cảnh của em rất nhiều". Và người nhận đã tặng lại người cho những cành hoa. "Xin cảm ơn tấm lòng của bạn. Học bổng mà bạn tặng, sẽ nhắc nhở tôi phải xứng đáng với tấm lòng của tình bạn" -ảnh:T.Ngọc).

Luôn tạo môi trường thuận lợi nhất để SV có cơ hội phát triển toàn diện

Được biết, trước khi được vinh danh và khen thưởng tại Lễ vinh danh Thủ khoa và SV Xuất sắc năm 2012 toàn ĐHĐN, các bạn SV xuất sắc, các Tân thủ khoa đã được Ban Giám hiệu các trường vinh danh khen thưởng tại Lễ khai khóa lần lượt được tổ chức từ trung tuần tháng 9 đến hạ tuần tháng 10/2012.

Ngoài ra, để động viên phong trào Học tập giỏi – Nghiên cứu khoa học tốt, ĐHĐN còn định kỳ tổ chức thi và trao giải cho SV đạt giải cao trong kỳ thi SV Giỏi toàn ĐHĐN.

Năm 2012, đúng vào dịp kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ kính yêu, Lễ trao giải cho SV đạt giải cao trong kỳ thi SV Giỏi ĐHĐN đã được tổ chức cùng với dịp khai mạc Hội nghị SV nghiên cứu khoa học toàn ĐHĐN lần thứ VIII.

Đã có 6 giải Nhất (trị giá mỗi giải 500.000đ) ; 10 giải Nhì (trị giá mỗi giải 300.000đ) ; 11 giải Ba mỗi giải trị giá 200.000đ) cùng 19 giải Khuyến khích (150.000đ/giải) được trao cho các SV.

Và ngay trong năm học mới này, các phần thưởng, các hình thức hỗ trợ rất thiết thực, đã được lãnh đạo ĐHĐN ưu tiên dành cho các tân SV có điểm trúng tuyển từ 27 điểm trở lên.

Theo đó, các em trong diện nói trên sẽ được miễn hoàn toàn học phí, chi phí ký túc xá, được ưu tiên lựa chọn chuyên ngành, được tuyển chọn tham gia các Chương trình đào tạo tiên tiến, chất lượng cao liên kết với các trường ĐH tiên tiến (ở Hoa Kỳ, Nhật Bản, Pháp, Anh…) có uy tín học hiệu hàng đầu thế giới.

PGS.TS. Trần Văn Nam khẳng định thêm:

“Chính các em SV có thành tích học tập khá, giỏi, xuất sắc đã và sẽ có đóng góp tích cực, có hiệu quả thật sự cho nguồn nhân lực và nhân tài cho và vì Miền Trung và Tây nguyên phát triển.

Trong thực tế, đã có nhiều SV ĐHĐN trở thành những nhà lãnh đạo, nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nhân, nhà giáo… có tên tuổi, uy tín, đảm nhận những trọng trách trong xã hội. Và cũng chính các cựu SV của ĐHĐN lại tiếp tục trải rộng những con đường thênh thang của niềm say mê tri thức, thúc đẩy những thế hệ SV đàn em kế tục và tiếp bước trong việc sẵn sàng hành trang tri thức làm giàu cho tương lai của mình và làm giàu cho quê hương.

Ban Tổ chức Tri ân các Mạnh Thường Quân, những nhà tài trợ đã hết lòng cho sự nghiệp Khuyến học - Khuyến tài !. - ảnh:T.Ngọc

Tối qua (28/10) tại hội trường ĐHĐN 41 Lê Duẫn, diễn ra Đêm Gala “Tỏa sáng sao Trạng nguyên”.

Trần Ngọc thực hiện

Bài viết khác

> Hãy là nhịp cầu kết nối bền vững tình hữu nghị Việt-Nhật, chung tay xây dựng một Việt Nam cường thịnh!

> Hội thảo tại ĐH Đà Nẵng: Góp phần hình thành Văn hóa giao thông, cần có “quy ước văn hóa” trong kinh doanh cũng như sử dụng rượu - bia!

> Chung khảo UD’s Got Talent 2013: Xứng tầm một sân chơi lớn!

> Bộ Khoa học - Nghệ thuật bang HESSEN và Tổ chức WUS tiếp tục dành tặng học bổng cho sinh viên Việt Nam xuất sắc

> Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn Toàn quốc lần thứ X (2012 – 2017) và triển khai Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị

> Bế mạc Giải bóng đá sinh viên Huda Cup lần thứ VII năm 2013 khu vực Đà Nẵng

> Xóa danh sách liệt kê các tập tin đã mở trong Word hoặc Excel

> Xem file ảnh

> Thay đổi hình nền thư mục hay ổ đĩa bất kì

> Thay đổi cột mốc Restore