Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động "Tuổi trẻ Đại học (ĐH) Đà Nẵng đồng hành cùng Huda hành động vì môi trường Xanh - Sạch - Đẹp", sáng nay 4/11/2012, hơn 1.000 ĐVTN các trường thành viên ĐH Đà Nẵng đã ra quân làm sạch đường phố.

Công việc phải làm không nặng nhọc, nhưng ý thức về giữ gìn môi trường được nâng lên trong suy nghĩ các bạn trẻ.                                   -ảnh: T.Ngọc 
 

Thầy Ngô Văn Dưỡng – Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho biết :Trong nhiều năm qua, tuổi trẻ ĐH Đà Nẵng đã thường xuyên có nhiều hoạt động thiết thực góp phần bảo vệ môi trường như hình thành các CLB Môi trường, tổ chức tuần hành trên các đường phố, mang thông điệp “Vì một Đà Nẵng Xanh – Sạch - Đẹp” , “Vì một hành tinh Xanh” ; vận động không sử dụng túi nilon … đến với cộng đồng ; tổ chức nhiều đợt ra quân tổng vệ sinh khuôn viên trường, khuôn viên KTX.

Đây là việc làm nhỏ, tuy nhiên, chúng tôi tin rằng qua đó ý thức gìn giữ môi trường trong SV ĐH Đà Nẵng sẽ được đánh thức và nâng lên. Thông qua những hoạt động này, tuổi trẻ ĐH Đà Nẵng cũng thể hiện hình ảnh của chính mình: một thế hệ năng động vì cộng đồng, một thế hệ tri thức trong nhịp sống hiện đại có hành vi ứng xử văn minh và thân thiện với môi trường sống.

 

Mang thông điệp chia sẻ ý thức Vì môi trường sống đến với cộng đồng.

(ảnh:T.Ngọc)

 

Trong buổi sáng nay, sau Lễ Phát động và nghi thức ký cam kết tổ chức thực hiện các hoạt động hưởng ứng phong trào "Ngày chủ nhật Xanh - Sạch - Đẹp" cung “Chung tay hành động vì môi trường Xanh - Sạch - Đẹp, diễn ra tại trường Cao đẳng công nghệ (ĐH Đà Nẵng), hơn 1.000 ĐVTN đã tỏa về các tuyến phố thực hiện các nội dung

+ Làm sạch môi trường tại chỗ (khu vực trường học, các ký túc xá)
+Vệ sinh bãi biển, khu vực trung tâm TP
+ Xóa các nội dung quảng cáo (trên cột điện, hộp cáp viễn thông, tủ vận hành hệ thống điện) gây mất mỹ quan đô thị trên các trục đường chính (Lê Duẩn, Trần Phú, Quang Trung, Phan Chu Trinh...).

Đại diện và Hội SV các trường thành viên cùng ký camkết tổ chức thực hiện các hoạt động hưởng ứng phong trào "Ngày chủ nhật Xanh - Sạch - Đẹp" cùng “Chung tay hành động Vì môi trường Sống" 

Gỡ bỏ các thông tin quảng cáo trái phép trên cột điện. -ảnh:T.Ngọc

Đặc biệt, sáng nay tại lễ phát động, ĐOÀN và Hội SV ĐH Đà Nẵng đã ra mắt Đội SV tình nguyện "Màu áo xanh". Mỗi Đội SV tình nguyện "Màu áo xanh" của một đơn vị trường thành viên có biên chế 50 bạn. Đây là những ĐVTN rất nhiệt tình với phong trào và có khả năng tuyên truyền, vận động tốt.

Các tuyên truyền viên này sẽ trực tiếp đến các trung tâm mua sắm, dịch vụ như chợ Cồn, chợ Hàn, vận động người dân hạn chế sử dụng túi ni lông và kêu gọi các hộ tiểu thương dành thời gian tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường chung quanh mình.

Làm sạch đường phố 

Đội SV tình nguyện "Màu áo xanh". Các Đội sẽ mang theo sổ cam kết, đến chợ Cồn, chợ Hàn, vận động người dân và hộ tiểu thương hạn chế sử dụng túi ni lông. Các hộ đồng tình sẽ ký vào sổ cam kết.  -ảnh: T.Ngọc                                                                                

Trong khi đó một đội hình khác, xuất phát từ trường Cao đẳng Công nghệ đã đạp xe tuần hành tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ, có những hành dộng cụ thể Vì môi trường sống .

Đồng hành cùng tuổi trẻ ĐH Đà Nẵng sáng nay, còn có anh chị em công nhân vệ sinh môi trường.

Một hộ dân trên đường Cao Thắng chia sẻ

Tôi cũng có một góp ý: Các bạn này đi gỡ và làm sạch các cột điện dán đầy thông tin quảng cáo rao vặt trái phép nhưng lại có những bạn trẻ khác trực tiếp tham gia vào việc đi dán những mảnh giấy quảng cáo-rao vặt này.Dù là ngày ra quân hôm nay chỉ mang tính phong trào, nhưng tôi và các hộ dân quanh đây rất hoan nghênh. Đoàn và Hội SV nên tổ chức thường xuyên hoạt động này để các bạn trẻ ý thức được, việc giữ gìn vệ sinh và cảnh quan có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với môi trường sống.

Áo xanh tình nguyện sẵn sàng ra quân!.- ảnh:T.Ngọc

Đoàn và Hội SV nên vận động ĐVTN rồi ĐVTN lại tiếp tục những vận động những bạn bè cùng lứa khác của mình, dứt khoát không tham gia vào những việc làm sai trái, làm mất mỹ quan đường phố chúng ta.

Như vậy theo tôi ý nghĩa của ngày ra quân làm sạch đẹp, giữ gìn cảnh quan của đường phố, của tuổi trẻ các trường ĐH, CĐ như hôm nay sẽ càng có ý nghĩa hơn.

 

Không ai chết ngay ngay vì một TP không sạch, thiếu bóng cây xanh ; nhưng cái chết sẽ đến từ từ, sự ô nhiễm môi trường đang gặm nhấm dần mòn cuộc sống của chúng ta và sẽ để lại những di chứng khó lường cho các thế hệ mai sau.

Hành động để bảo vệ môi trường sống là trách nhiệm của mỗi người đối với đối chính bản thân, với cả cộng đồng hôm nay và cho thế hệ mai sau.

Đặc biệt, là những người đang sống, học tập và làm việc tại TP Đà Nẵng, chúng ta càng tự hào khi Đà nẵng vinh dự được nhận Giải thưởng “Thành phố bền vững về môi trường ASEAN năm 2011”. Giải thưởng này là thành quả bước đầu và là quyết tâm của lãnh đạo TP Đà Nẵng trong tiến trình thực hiện bảo vệ môi trường, vì sự phát triển bền vững; và trong sự nỗ lực ấy ; rất cần có sự chung tay đóng góp của các tầng lớp nhân dân Đà Nẵng.

Trong đó, có lực lượng trẻ đầy năng động, nhiệt huyết : Tuổi trẻ ĐH Đà Nẵng chúng tôi !

Phó GS.TS Ngô Văn Dưỡng-Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng (ảnh trên/ảnh:T.Ngọc).


Được biết, chương trình hành động "Tuổi trẻ ĐH Đà Nẵng đồng hành cùng Huda hành động vì môi trường Xanh - Sạch - Đẹp", tiếp tục diễn ra vào sáng 11/11/2012 đến.

Phố sạch và đẹp hơn !. Nào, hãy đến tuyến phố khác ! ảnh:T.Ngọc.

Thanh Nhã – Thanh Liêm thực hiện

 

 

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH