Chiều ngày 10 tháng 01 năm 2013, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã đón tiếp và làm việc với phái đoàn chính phủ Hungary và trường Đại học (ĐH) Kỹ thuật và Kinh tế Budapest, do TS. Aszódi Attila, Phó Hiệu trưởng của trường, Giám đốc Viện Kỹ thuật hạt nhân BME làm trưởng đoàn. Về phía ĐHĐN, tham dự buổi tiếp có PGS.TS Trần Văn Nam, Giám đốc ĐHĐN; PGS.TS. Đoàn Quang Vinh, Phó Giám đốc ĐHĐN, ThS. Trần Hữu Phúc, Chánh Văn phòng ĐHĐN, TS. Lê Thị Kim Oanh, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa- ĐHĐN, TS Hoàng Hải, Trưởng ban, Ban Hợp tác Quốc tế và các chuyên viên, cán bộ của Đại học Đà Nẵng.

 

 

Tại buổi tiếp, PGS. TS. Trần Văn Nam đã giới thiệu tóm tắt về cơ cấu tổ chức cũng như các chương trình đào tạo của các trường thành viên trực thuộc Đại học Đà Nẵng. Đặc biệt, Giám đốc Trần Văn Nam còn trình bày cụ thể các chương trình hợp tác nghiên cứu đã và đang được tiến hành giữa ĐHĐN và các trường ĐH tại Châu Âu như Anh, Pháp... Giám đốc cũng bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với các trường Đại học Hungary, đặc biệt với trường ĐH Kỹ thuật và Kinh tế Budapest trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Hiện nay, ĐHĐN vẫn chưa có ngành đào tạo liên quan đến năng lượng nguyên tử, nhưng có những ngành học có ít nhiều liên quan đến năng lượng nguyên tử như vật lý, hóa học… do đó Giám đốc Trần Văn Nam mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác, nghiên cứu và dự án với ĐH kỹ thuật và kinh tế Budapest về lĩnh vực nguyên tử hạt nhân nói riêng và các ngành đào tạo khác nói chung.
 

ĐH kỹ thuật và kinh tế Budapest là ĐH lớn nhất của đất nước Hungary chuyên về đào tạo kỹ thuật. Trường có số lượng sinh viên hàng năm là 2400 với đội ngũ giảng viên là 1200.Hệ thống đào tạo của ĐH kỹ thuật và kinh tế Budapest là 3 năm đối với bậc ĐH, 2 năm đối với bậc cao học và từ 2 đến 3 năm tùy theo mỗi chuyên ngành đối với bậc tiến sĩ. TS. Aszódi Attila bày tỏ mong muốn hợp tác với ĐHĐN trên nhiều ngành nghề đào tạo như kinh tế, kỹ thuật và đặc biệt là lĩnh vực năng lượng nguyên tử. TS. Aszódi Attila cũng tự hào chia sẻ rằng để đảm bảo cho việc học và nghiên cứu của sinh viên chuyên ngành năng lượng nguyên tử, ĐH kỹ thuật và kinh tế Budapest đã xây dựng lò phản ứng hạt nhân phục vụ mục đích giảng dạy tại trường. Ngoài ra, trường còn có mối quan hệ mật thiết với nhà máy điện nguyên tử Parks, do đó cơ hội được nghiên cứu thực tập của sinh viên tại trường được nâng cao đáng kể. Đặc biệt, TS. Aszódi Attila còn nhấn mạnh rằng ĐH Budapest sẽ sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ sinh viên Việt Nam trong việc học tập và nghiên cứu tại trường, sẵn sàng đón nhận giảng viên, nghiên cứu sinh của ĐHĐN sang tập huấn, học tập và nghiên cứu theo các chương trình dài hạn hoặc ngắn hạn.
 

PGS.TS Trần Văn Nam ghi nhận những đề xuất hợp tác trong nghiên cứu, giảng dạy của ông Aszódi Attila và bảy tỏ mong muốn sẵn sàng hợp tác với ĐH kỹ thuật và kinh tế Budapest.
 

Sau buổi họp, hai bên đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác và hy vọng nhiều hoạt động hợp tác giữa hai đại học sẽ sớm được triển khai và có những kết quả tốt đẹp trong tương lai.

 

  

 

Sau buổi làm việc tại ĐHĐN, đoàn chính phủ Hungary và trường Đại học (ĐH) kỹ thuật và kinh tế Budapest tiếp tục làm việc với trường Đại học Bách Khoa (ĐHBK). Tại buổi tiếp, PGS.TS. Lê Kim Hùng, Hiệu trường ĐHBK gởi lời cảm ơn chân thành đến ĐH kỹ thuật và kinh tế Budapest và nhà máy điện nguyên tử Paks đã tạo điều kiện cho 2 nhóm cán bộ, giảng viên ĐHĐN sang tập huấn ngắn hạn tại Hungary.  Ngoài ra, đại diện của hai bên đã giới thiệu sơ lược về mỗi trường và thảo luận về các khả năng hợp tác giữa 2 trường. Đặc biệt, PGS. TS. Lê Kim Hùng còn nhấn mạnh rằng ĐHBK đã và đang tổ chức 2 chương trình đào tạo tiên tiến được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh (chương trình hệ thống nhúng và hệ thống số). Do đó, ĐHBK sẽ tiếp tục triển khai xây dựng chươngtrình đào tạo năng lượng nguyên tử theo mô hình của chương trình tiên tiến này. Hai bên còn thảo luận, trao đổi về việc tiếp nhận các nhóm cán bộ, sinh viên của ĐHĐN sang tập huấn lần 3 tại Hungary.  Cả hai đều bày tỏ sẽ tích cực mở rộng phát triển hợp tác chuyên sâu không những trong lĩnh vực nguyên tử hạt nhân mà còn các lĩnh vực khác như kinh tế, kỹ thuật…
 

Cuối buổi tiếp, TS. Aszódi Attila chân thành cảm ơn ĐHĐN,  Đại học Bách Khoa đã tiếp đón đoàn chu đáo và hy vọng những chương trình hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học giữa ĐH kỹ thuật và kinh tế Budapest và ĐHBK sẽ ngày càng phát triển.

 

  

Xem bản tin PDF tại đây

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH