Ghi nhận từ chuyến công tác xã hội "Tết vì người nghèo" tại các xã đặc biệt khó khăn huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam

22/01/2013

 

Thực hiện Chương trình “Tết vì người nghèo” do Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động, được sự đồng ý của Đảng uỷ Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), Công đoàn ĐHĐN tổ chức chức đợt công tác xã hội “Tết vì người nghèo” cho đồng bào dân tộc và giáo viên tại các xã Trà Đốc, Trà Bui, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

            Đoàn công tác xã hội của ĐHĐN do PGS.TS Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc làm trưởng đoàn Tham gia với đoàn có TS. Nguyễn Xuân Hùng, Chủ tịch Công đoàn ĐHĐN cùng các đồng chí đại diện BTV Công đoàn các Trường thành viên, Cơ quan  ĐHĐN và Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum. Cùng đi với đoàn, còn có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bắc Trà My; các phóng viên VTV Đà Nẵng, Báo Thanh niên, Báo Giáo dục và Thời đại.

Bắc Trà My là một huyện nằm phía Nam của tỉnh Quảng Nam. Đây hoàn toàn là một huyện miền núi, gồm 5 dân tộc sinh sống chủ yếu: Mơ nông, Cadong, Kor, Xê đăng, Kinh. Huyện Bắc Trà My cách thành phố Tam Kỳ, trung tâm hành chính của tỉnh Quảng Nam, khoảng 50 km về phía Đông Bắc.

            Đoàn khởi hành tại Đà Nẵng vào lúc 7h00 ngày 20/01/2013 về đến xã Trà Đốc lúc 10h30. Trà Đốc là xã nằm ở phía Tây Bắc của huyện Bắc Trà My, cách trung tâm thị trấn Trà My khoảng 12 km về phía Đông. 95.45% diện tích đất đai còn lại là đất rừng tự nhiên, rừng trồng, đất phục vụ công trình thủy điện và phần lớn là đất chưa khai thác sử dụng. Người dân nơi đây chủ yếu là đồng bào người dân tộc thiểu số (chiếm 95% dân số toàn xã) sinh sống theo từng cụm dân cư tạo thành tổ, nóc. Trà Đốc là một trong những xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo rất cao (83,99%).

            Năm 2005 – 2009, công trình thủy điện Sông Tranh 2 khởi công xây dựng trên địa bàn huyện Trà Mi; trụ sở chính như nhà máy, ban quản lý, các công trình thi công và một phần lòng hồ đặt tại địa bàn Trà Đốc. Từ sau khi đắp đập và bắt đầu hoạt động, đã khiếncho cấu trúc đất tự nhiên khu vực lòng hồ thay đổi nảy sinh liên tiếp nhiều trận động đất (trận mạnh nhất có cường độ 4,8 độ richte) làm nhà ở và nhiều công trình dân sinh, công cộng, trụ sở cơ quan, trường học xuống cấp, hư hỏng nhanh chóng, nhân dân xáo động, hoang mang. Đời sống của nhân dân nơi đây khó khăn chồng chất khó khăn,…

         Được báo tin đoàn công tác xã hội Công đoàn ĐHĐN về thăm hỏi và trao quà Tết Quý Tỵ cho đồng bào Trà Đốc, có bà con phải vượt những chặng đường 15 đến 20 cây số đèo đốc để đến trụ sở UBND xã. Khi đoàn chúng tôi đến thì đã thấy bà con người chật kín hội trường chờ đợi, hình ảnh thật xúc động.

 

 

Tại đây, đoàn tổ chức trao 50 suất quà cho đồng bào dân tộc, mỗi suất trị giá 300.000 đồng. Ông Hồ Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Trà Đốc, thay mặt bà con các hộ nghèo trong xã xúc động pháy biểu: “Xin cảm ơn các thầy cô giáo ĐHĐN đã đến với đồng bào chúng tôi trong cái rét của những ngày cuối đông. Trước thềm xuân mới Quý Tỵ, các thầy cô đã mang đến cho chúng tôi những món quà đầy ý nghĩa để đồng bào thêm chút gọi là ăn Tết cổ truyền”.

 

           

Phát biểu với bà con, PGS.TS Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc ĐHĐN nói: “Đây là những món quà hết sức nhỏ bé từ sự đóng góp của toàn thể CBVC ĐHĐN đến với đồng bào Trà Đốc trong dịp Tết Quý Tỵ. Mong muốn bà con cố gắng vượt qua những khó khăn, vươn lên mạnh mẽ trong cuộc sống".

 

 

           Rời Trà Đốc, chúng tôi tiếp tục di chuyển 45 cây số quanh co đường núi đến với Trường Tiểu học Nông Văn Dền thuộc xã Trà Bui trao 35 suất quà cho CB, GV, CNV nhà trường. Đây là một xã vùng cao hẻo lánh, gần như nằm ở nóc huyện Bắc Trà My. Thay mặt nhà trường thầy giáo Phan Văn Mẫn, hiệu trưởng nhà trường phát biểu ghi nhận và cảm ơn tấm lòng của các thầy cô ĐHĐN không ngại đường sá xa xôi để đến với trường. Đây là lần đầu tiên nhận được những món quà xuân dù nhỏ nhưng hết sức có ý nghĩa đối với CB,GVCNV của nhà trường, tăng thêm phần ấm cúng trong gia đình các thầy cô giáo vùng cao những ngày xuân Quý Tỵ - 2013.

            15 suất quà nữa Đoàn tiếp tục trao cho các cô giáo Trường Mẫu giáo Tuổi Hồng mới vừa khánh thành và đi vào hoạt động được hơn 3 tháng, "hàng xóm" của Trường Tiểu học Nông Văn Dền, xã Trà Bui.

            Đúng 12h30 chương trình kết thúc, đoàn chia tay thầy cô nóc xã Trà Bui, lên xe về lại Đà Nẵng với những lời chúc ấm lòng của các thầy cô giáo vùng cao trước thềm xuân mới.

            Rời Bắc Trà My, trong đầu chúng chúng tôi vẫn còn thấp thoáng hình ảnh những em nhỏ co ro trên đường, những người phụ nữ Ca Dong phong phanh trong những manh áo vải dường như không đủ sức chống lại cái giá rét của những ngày cuối đông.

            Nơi đây đang rất cần sự quan tâm chia sẻ của mọi người.

Xem bản tin PDF tại đây.