Ngày 29-3, Đại học (ĐH) Đà Nẵng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Tiến sĩ Danh dự cho TS Wolfgang Heubisch, Bộ trưởng Bộ Nghiên cứu, Khoa học, Nghệ thuật bang Bavaria (CHLB Đức) và TS Erich Lejeune, người sáng lập và Chủ tịch Tổ chức từ thiện “Trái tim vì trái tim”, để tôn vinh những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, y tế, khoa học và các hoạt động nhân đạo ở Việt Nam và thành phố Đà Nẵng.

Hệ thống máy DSA do tổ chức “Trái tim vì trái tim” hỗ trợ cho Bệnh viện Đà Nẵng từ năm 2006 đã cứu sống nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch.
Hệ thống máy DSA do tổ chức “Trái tim vì trái tim” hỗ trợ cho Bệnh viện Đà Nẵng từ năm 2006 đã cứu sống nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Kết nối những trái tim

Các bạn hãy tin rằng, tôi sẽ luôn giữ nó trong trái tim mình, là sứ giả của sức mạnh tổng hợp giữa Đà Nẵng và Munich. Tôi sẽ làm hết sức mình để tiếp tục thắt chặt và phát triển mối quan hệ này  TS Erich Lejeune

"Các bạn hãy tin rằng, tôi sẽ luôn giữ nó trong trái tim mình, là sứ giả của sức mạnh tổng hợp giữa Đà Nẵng và Munich. Tôi sẽ làm hết sức mình để tiếp tục thắt chặt và phát triển mối quan hệ này"

TS Erich Lejeune

TS Erich Lejeune tâm sự, trong sự nghiệp của mình, vợ chồng ông gặp nhiều may mắn, thành công trong công việc và cuộc sống. “Với lòng biết ơn sâu sắc, cả hai chúng tôi thấy cần thiết phải đáp lại một chút gì đó. “Tôi có một trái tim - bạn có một trái tim”, tại sao chúng ta không kết nối nhau? Năm 2003 tôi đã nói như vậy với vợ tôi là Irene, và đó là giờ phút khai sinh ra “Heart for Heart- Foundation for life” (Trái tim vì trái tim)”, TS Erich Lejeune nhớ lại. Nhưng tại sao tổ chức này đến Việt Nam là điều khá thú vị. Giáo sư Heinrich Netz, một trong những chuyên gia tim mạch xuất sắc ở CHLB Đức, gợi ý nên tới Việt Nam. Cuộc chiến tranh mà hậu quả nặng nề của chất độc da cam là điều luôn ám ảnh những người như GS Nezt và TS Erich Lejeune. Xúc động sâu sắc trước số phận của các trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, Tổ chức “Trái tim vì trái tim” quyết định giúp đỡ trẻ em Việt Nam mắc bệnh tim bẩm sinh để mang lại cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Ngày 22-7-2005, Tổ chức “Trái tim vì trái tim” đưa bé Ngọc Anh (7 tuổi), bé Phương (4 tuổi) và bé Trương (1 tuổi) sang Munich phẫu thuật tim tại BV Đại học Groâhadern. Sau cuộc phẫu thuật thành công, tổ chức từ thiện này có dịp tiếp xúc với bác sĩ Việt Nam nổi tiếng - TS Lê Trọng Phi. TS Lê Trọng Phi là bác sĩ trưởng điều hành BV Đại học Hamburg- Eppendorf. Ông  gây ấn tượng mạnh mẽ vì đóng góp nhân đạo tại Việt Nam trong lĩnh vực các bệnh về tuần hoàn máu và tim. Từ sự kết nối chặt chẽ đó, Tổ chức “Trái tim vì trái tim” giúp đỡ BV Đà Nẵng nhiều thiết bị phục vụ chữa bệnh, thành lập Hội đồng cố vấn với sự cộng tác của các giáo sư, bác sĩ đầu ngành về tim mạch. Nhờ đó BV Đà Nẵng cứu sống hơn 2.500 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Người ủng hộ dự án hợp tác phòng thông tim tại Đà Nẵng là TS Wolfgang Heubisch, Bộ trưởng Bộ Nghiên cứu, Khoa học, Nghệ thuật bang Bavaria. Dự án này mở ra những cơ hội lớn trong việc cứu chữa trẻ em mắc bệnh tim thông qua việc hỗ trợ một hệ thống máy DSA hiện đại cho BV Đà Nẵng trị giá khoảng 1 triệu USD. “Chính chiếc máy DSA hiện đại hàng đầu thế giới này đã giúp đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện cứu sống rất nhiều bệnh nhân nhi hiểm nghèo, vượt qua bệnh tật, tạo tương lai tốt đẹp hơn. Được tiếp cận với những máy móc hiện đại này đã giúp trình độ bác sĩ của BV Đà Nẵng nâng cao đáng kể, cứu sống nhiều bệnh nhân qua cơn thập tử nhất sinh. Chúng tôi cảm ơn sâu sắc Tổ chức “Trái tim vì trái tim” với sự giúp đỡ chân thành, đầy trách nhiệm”, bác sĩ Trần Ngọc Thạnh, Giám đốc BV Đà Nẵng, bày tỏ.

Dấu son trong hợp tác quốc tế

"Đó là biểu tượng của các mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước chúng ta hiện nay"

TS Wolfgang Heubisch

ĐH Đà Nẵng là một trong ba đại học vùng, đồng thời cũng là một trong 14 trường ĐH trọng điểm quốc gia làm nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Với đội ngũ hơn 2.200 cán bộ trẻ, năng động, ĐH Đà Nẵng luôn đi đầu trong công tác đổi mới giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Nhiều mô hình sáng tạo đã được nhân rộng trong toàn hệ thống.

Thời gian qua, ĐH Đà Nẵng và BV Đà Nẵng hợp tác chặt chẽ với tổ chức “Trái tim vì trái tim”. Từ năm 2006, tổ chức này tài trợ thành lập Đơn vị mổ tim bẩm sinh BV Đà Nẵng. Với sự hỗ trợ hơn 1 triệu USD bao gồm các thiết bị như máy DSA, hệ thống monitoring trung tâm, máy thở, máy siêu âm tim,… cùng với việc tổ chức nhiều hội thảo, khóa huấn luyện về những kỹ thuật điều trị tim bẩm sinh, đã có hơn 2.500 ca bệnh được chữa trị bằng phương pháp phẫu thuật và can thiệp tim mạch. Bên cạnh đó, Tổ chức “Trái tim vì trái tim” hợp tác với ĐH Đà Nẵng trong lĩnh vực đào tạo. Cụ thể, cùng với ĐH Ludwig Maximilians và Tổ chức Trao đổi Hàn lâm CHLB Đức (DAAD) hỗ trợ Khoa Y - Dược thuộc ĐH Đà Nẵng và ĐH Y- Dược thành phố Hồ Chí Minh trong việc đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực y khoa nhằm nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Hoạt động của Tổ chức “Trái tim vì trái tim” tại Đà Nẵng luôn có sự quan tâm sát sao và hỗ trợ của chính quyền bang Bavaria mà điển hình là TS Wolfgang Heubisch. Được biết, ngày 30-3-2013, BV Đà Nẵng tổ chức khánh thành hệ thống thiết bị DSA hiện đại nhất khu vực với giá trị trên 1 triệu euro do tổ chức “Trái tim vì trái tim” hỗ trợ.

Có thể nói, mạng lưới hợp tác giữa ĐH Đà Nẵng - BV Đà Nẵng - ĐH Y-Dược thành phố Hồ Chí Minh, ĐH Ludwig Maximilians và tổ chức “Trái tim vì trái tim” tạo thành mối quan hệ sinh động giữa nhà trường với BV; giữa tổ chức xã hội và chính quyền đã giúp cho đội ngũ thầy, cô giáo, y, bác sĩ được tiếp thu những kiến thức khoa học tiên tiến nhất trong y khoa và trong giảng dạy y khoa, giúp hàng trăm bệnh nhân tim bẩm sinh được mạnh khỏe hòa nhập vào cộng đồng. PGS,TS Trần Văn Nam, Giám đốc ĐH Đà Nẵng mong muốn và tin tưởng TS Wolfgang Heubisch và TS Erich Lejeune, những người được phong tặng danh hiệu Tiến sĩ Danh dự của ĐH Đà Nẵng sẽ cùng với TS Irene Lejeune, Giáo sư Heinrich Netz, sẽ đóng vai trò sứ giả của nhà trường, góp phần đưa danh tiếng của ĐH Đà Nẵng ra thế giới và tiếp tục mang lại chất lượng sống cho nhiều người trong khu vực.

Bài và ảnh: VIỆT DŨNG

Theo http://www.baodanang.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH