Thực hiện chương trình kế hoạch năm học 2013, sáng nay (06/4/2013) tại Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị kiểm tra tình hình giảng dạy, học tập các môn Lý luận chính trị của Đại học Đà Nẵng và các trường đại học trong khu vực Thành phố Đà Nẵng do đoàn công tác của lãnh đạo Bộ GD&ĐT và Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì.

Tham dự Hội nghị, về phía đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương có PGS.TS Phạm Văn Linh - Phó trưởng Ban, TS Nguyễn Tiến Hoàng - Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị; đoàn lãnh đạo Bộ GD&ĐT có GS.TSKH Bùi Văn Ga - Thứ trưởng, PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, TS Vũ Thanh Bình - Chuyên viên Vụ Giáo dục Đại học; về phía Đại học Đà Nẵng có PGS.TS Trần Văn Nam - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc ĐHĐN, TS. Nguyễn Hoàng Việt - Trưởng Ban Đào tạo, GS.TS Trương Bá Thanh – Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế, các đồng chí trong Ban chủ nhiệm các khoa Kinh tế chính trị và Lý luận chính trị - Trường ĐH Kinh tế, khoa Giáo dục chính trị - Trường ĐH Sư phạm; các đại biểu đại diện của các trường ĐH Duy Tân, ĐH Thể dục Thể thao, ĐH Đông Á, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng.

Tại Hội nghị, PGS.TS Trần Văn Nam, Giám đốc ĐHĐN đã báo cáo tình hình giảng dạy, học tập các môn Lý luận chính trị tại Đại học Đà Nẵng. Trước đó, thực hiện Công văn số 8942/BGDĐT-GDĐH ngày 27/12/2012 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc tổ chức sơ kết việc giảng dạy các môn Lý luận chính trị theo chương trình các môn Lý luận chính trị dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng khối không chuyên ngành Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh ban hành tại Quyết định số 52/2008/QĐ-BDGĐT ngày 18/9/2008 của Bộ trưởng GD&ĐT, Đại học Đà Nẵng đã thành lập Ban chỉ đạo tổ chức sơ kết tại Quyết định số 288/QĐ-ĐHĐN ngày 16/01/2013 và triển khai công tác sơ kết việc giảng dạy các môn Lý luận chính trị và việc phối hợp tổ chức giảng dạy tại các trường thành viên. Nhiều ý kiến phát biểu, những đề xuất của các đại biểu tham dự được đoàn công tác của lãnh đạo Bộ GD&ĐT và Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao và ghi nhận.

Giảng thử môn Những Nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác - Lê Nin

Nhiều ý kiến đóng góp thiết thực tại Hội nghị

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá cao báo cáo của ĐHĐN theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ và ghi nhận những ý kiến góp ý thẳng thắn, về cấu trúc chương trình, các nội dung trùng lắp, điều chỉnh và bổ sung, sửa đổi. 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga phát biểu kết luận Hội nghị

 

Thứ trưởng yêu cầu các trường tạo điều kiện cho giảng viên đi bồi dưỡng lý luận chính trị theo triệu tập của Bộ; Bộ sẽ nghiên cứu nội dung bồi dưỡng một cách tối ưu để có hiệu quả, tăng cường thêm bồi dưỡng kỹ năng phương pháp giảng dạy; tăng cường kiến thức thực tiễn, giảng viên cần nghiên cứu phản bác lại những ý sai trái. Lý luận chính trị là đặc biệt quan trọng, trang bị cho thế hệ trẻ kiến thức cơ bản; thời lượng lên lớp có thế giảm 10TC như hiện nay, nhưng kiến thức cốt lõi phải đảm bảo, tăng cường giờ tự học có hướng dẫn của giảng viên theo đúng phương pháp dạy theo loại hình tín chỉ.

Trong quá trình giảng dạy, phải cập nhật thường xuyên tài liệu, kiến thức mới, giáo trình; tích cực đổi mới phương pháp. Nên sử dụng giáo trình điện tử của Bộ, trang bị thêm kiến thức thực tế cho sinh động, hấp dẫn lôi cuốn sinh viên. Các trường cần tập trung bồi dưỡng, tuyển thêm giảng viên chuyên ngành để bổ sung đầy đủ, giảm tải cho giảng viên.

Bên cạnh đó, cần trang bị thêm CNTT cho các Khoa Lý luận chính trị; chú trọng ưu tiên cấp kinh phí cho giảng viên NCKH với loại đề tài phù hợp, có thể là nâng cao chất lượng bài giảng…

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

PGS.TS Lê Hữu Ái, Trưởng Khoa Lý luận chính trị Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng

PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Giảng viên Trường ĐH Đông Á đóng góp ý kiến

PGS.TS Phạm Văn Linh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương

 

Xem file DOC tại đây

Xem file PDF tại đây

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH