ĐH Nice Sophia Antipolis (CH Pháp) – ĐH Đà Nẵng: Hợp tác Nghiên cứu phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe điện tử.


Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác song phương giữa ĐH Nice Sophia Antipolis (CH Pháp) – ĐH Đà Nẵng, sáng ngày 23/4/2013, ĐH Nice Sophia Antipolis – ĐH Đà Nẵng và đại diện Ban Quản lý Dự án Khu Công nghệ cao Đà Nẵng đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ về việc trao đổi chuyên gia, chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực.
 

 

từ trái sang: Giáo sư Frederique Vidal, Chủ tịch ĐH Nice Sophia Antipolis ; TS Nông Thị Ngọc Minh - Trưởng Ban Quản lý dự án Khu Công nghệ cao Đà Nẵng ; PGS.TS Trần Văn Nam, Giám đốc ĐH Đà Nẵng chia vui thành quả một chương mới trong hợp tác quốc tế giữa 3 bên. -ảnh: T.Ngọc

 

Ngoài ra, ĐH Nice Sophia Antipolis (CH Pháp) – ĐH Đà Nẵng còn ký kết thỏa thuận khung và phụ lục nội dung hợp tác giai đoạn mới.
 

Theo đó, 2 bên sẽ xúc tiến ngay các nội dung để sớm thành lập một Trung tâm đào tạo Tiến sỹ của ĐH Nice Sophia Antipolis tại Đà Nẵng (trong khuôn khổ Đề án đào tạo Giảng viên có trình độ Tiến sỹ cho các trường ĐHCĐ giai đoạn 2010-2020 {tức đề án 911 của Chính phủ Việt Nam}, với sự hỗ trợ của Cộng đồng ĐH Pháp ngữ (AUF – Agence Universitaire de la Francophonie); 2 bên sẽ cùng cử Giảng viên đồng hướng dẫn Nghiên cứu sinh Tiến sỹ.
 

Đối với lĩnh vực nghiên cứu khoa học, 2 bên thống nhất sẽ thành lập Phòng Trưng bày, triển lãm giới thiệu các kết quả nghiên cứu chung tại ĐH Đà Nẵng. Phòng trưng bày, triển lãm này sẽ hoạt động với tư cách một Trung tâm thúc đẩy chuyển giao công nghệ từ nghiên cứu khoa học của ĐH Nice Sophia Antipolis & ĐH Đà Nẵng đến các doanh nghiệp Đà Nẵng và cả khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, 2 bên tiếp tục hợp tác khai thác nguồn lực từ chương trình học bổng châu Âu EMMA EST, học bổng châu Á  ASIA STIC…
 

 

Từ trái sang: Giáo sư Frederique Vidal, Chủ tịch ĐH Nice Sophia Antipolis và PGS.TS Trần Văn Nam, Giám đốc ĐH Đà Nẵng ký kết thỏa thuận khung và phụ lục nội dung hợp tác giai đoạn mới . -Ảnh: T.Ngọc.

 

* Cũng trong sáng ngày 23/4, ĐH Đà Nẵng và ĐH Nice Sophia Antipolis (Cộng hòa Pháp) đã phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Nghiên cứu phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe điện tử”.
 

 

 PGS.TS Trần Văn Nam, Giám đốc ĐH Đà Nẵng -Ảnh: T.Ngọc.

 

Hai bên đã từng phối hợp tổ chức thành công Hội thảo RUNSUD lần thứ Nhất 2010 tại ĐH Nice Sophia Antipolis và hội thảo đã giúp ĐH Đà Nẵng phát triển một số Nhóm Nghiên cứu về Cơ học tính toán - Hệ thống Nhúng. Hai bên cũng đã triển khai dự án EMMA 2010, thông qua dự án này, ĐH Đà nẵng đã gửi hàng chục cán bộ sang ĐH Nice Sophia Antipolis trao đổi nghiên cứu, học Thạc sỹ và Nghiên cứu sinh.
 

PGS.TS Trần Văn Nam, Giám đốc ĐH Đà Nẵng khẳng định, chủ đề "Phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe điện tử" mà Hội thảo tập trung thảo luận, cũng là lĩnh vực mà cả hai ĐH, ĐH Đà Nẵng và ĐH Nice Sophia Antipolis đều có thế mạnh; đều có nhiều nhóm nghiên cứu có thể tham gia như: Điện tử viễn thông, Điện, Hóa học, Toán học, Sinh học & Công nghệ sinh học…
 

Tuy nhiên, hai bên cần tập trung nghiên cứu sâu hơn, cùng đưa ra các đề xuất cụ thể để phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe điện tử này, ứng dụng nó một cách phù hợp vào điều kiện Việt Nam.
 

 

 


"Hệ thống chăm sóc sức khỏe điện tử - E-Santé" theo nghiên cứu và triển khai ứng dụng, vận hành hệ thống vào thực tế của ĐH Nice Sophia Antipolis (CH Pháp).
 

 

 

Giáo sư Frederique Vidal, Chủ tịch ĐH Nice Sophia Antipolis cho biết, Bà rất đồng tình với đề xuất của lãnh đạo ĐH Đà Nẵng, bởi ĐH Nice Sophia Antipolis hiện có đến 47 Trung tâm nghiên cứu thuộc nhiều chuyên ngành, bao gồm cả sức khỏe, y tế. Ngoài ra, nhờ sự hiện diện của Khu Công nghệ Sophia Antipolis, ĐH Nice Sophia Antipolis có thể mở rộng khả năng nghiên cứu của mình, không chỉ trong lĩnh vực CNTT & Truyền thông; mà ở tất cả các chuyên ngành.
 

Và các lĩnh vực nghiên cứu khác mà chúng ta sẽ hướng đến trong tương lai, có thể là các chủ đề “Du lịch bền vững” hay “Thành phố thông minh”.
 

"Chúng tôi rất hài lòng bởi hội nghị chuyên đề này của chúng ta đã đặt nền móng đầu tiên cho sự ra đời của một lĩnh vực nghiên cứu ưu tiên, đó là “Xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe điện tử E-santé” với các ứng dụng phù hợp với điều kiện của Việt Nam".
 


Giáo sư Frederique Vidal, Chủ tịch ĐH Nice Sophia Antipolis -Ảnh: T.Ngọc

 

Mô hình hợp tác giữa ĐH Nice Sophia Antipolis với ĐH Đà Nẵng đã trở thành mô hình kiểu mẫu. Tôi xin đề xuất rằng, chúng ta cần tập trung các khả năng và ý chí của chúng ta vào việc hợp tác xây dựng một mạng lưới hợp tác đa phương các trường ĐH quốc tế, thông qua đó phát triển mạnh mẽ hơn các mối quan hệ giữa châu Âu và châu Á. Và hai ĐH chúng ta có thể sẽ đóng vai trò nền tảng cho mạng lưới quốc tế hợp tác đa phương này.

T.Ngọc thực hiện

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH