Ngày 22/4 vừa qua, Đại học Đà Nẵng đã phối hợp với Liên doanh DMC-579 tổ chức thành công Hội thảo “Hợp tác khai thác hiệu quả các ký túc xá (KTX) đáp ứng nhu cầu cho sinh viên trên địa bàn TP Đà Nẵng”. Đến dự Hội thảo có đầy đủ các đại diện lãnh đạo chính quyền Thành phố và các trường ĐH,CĐ trên địa bàn Đà Nẵng: Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; Ông Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Đà Nẵng; Ông Lê Anh, Chủ tịch UBND Quận Hải Châu; Ông Nguyễn Bá Cảnh, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Thành phố; Ông Đàm Quang Tuấn, Chủ tịch Liên doanh DMC-579 đơn vị được giao quản lý, khai thác các ký túc xá tập trung. Về phía ĐHĐN có PGS.TS Trần Văn Nam Thành ủy viên, Giám đốc ĐHĐN, PGS.TS Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc ĐHĐN và đại diện lãnh đạo các trường thành viên, các Ban chức năng, đặc biệt là các Ban, Phòng Công tác HSSV và các ban quản lý ký túc xá.

Đại biểu dự Hội thảo

Hội thảo lần này xuất phát từ nhận thức chung của lãnh đạo ĐHĐN và các đơn vị chức năng quản lý KTX Thành phố cùng phối hợp hành động để đưa chủ trương của Đảng và Nhà nước đối với vấn đề chăm lo cho các ký túc xá sinh viên cũng như triển khai tích cực công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố về đẩy mạnh khai thác hiệu quả các ký túc xá của Thành phố đáp ứng nhu cầu phục vụ tốt nhất cho nhu cầu lưu trú cho sinh viên, học sinh của ĐHĐN nói riêng, sinh viên, học sinh trên địa bàn Thành phố nói chung. Ban Công tác HSSV đã chuẩn bị chu đáo, công phu các báo cáo tham luận với đầy đủ các số liệu, báo cáo chi tiết tình hình lưu trú và nhu cầu của sinh viên ĐHĐN làm cơ sở quan trọng cho giải pháp hiệu quả của Hội thảo lần này. Theo thống kê của Ban Công tác Học sinh, Sinh viên (HSSV) - ĐH Đà Nẵng, hiện toàn ĐHĐN hiện có gần 90.000 SV, trong đó 55.000 SV hệ chính quy đang theo học, trong đó tỷ lệ sinh viên nội trú chỉ chiếm khoảng 10%, qua đó cho thấy nhu cầu nhà ở cho sinh viên rất lớn.

Toàn cảnh Hội thảo

Thời gian qua, bằng sự quan tâm của lãnh đạo ĐHĐN, việc tiếp tục tìm kiếm, huy động các nguồn đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp, sửa chữa các KTX sinh viên và phục vụ những nhu cầu tinh thần, vật chất của sinh viên nội trú luôn được các trường, các đơn vị chức năng ĐHĐN nỗ lực vượt qua khó khăn để thực hiện nhằm ngày cảng chăm lo tốt hơn cho sinh viên, trung tâm của quá trình đào tạo của Nhà trường.

Tuy nhiên, mặc dù các ký túc xá của ĐHĐN tại các trường thành viên luôn được quan tâm, đầu tư và phát huy hoạt động hiệu quả, ổn định quản lý tốt sinh viên song thực tế cho thấy mới đáp ứng hơn 10% sinh viên, học sinh, đồng thời còn chia sẻ cho lưu học sinh quốc tế mà chủ yếu là lưu học sinh Lào.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, bắt đầu từ năm 2009, UBND TP đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ xây dựng hai Khu KTX SV tập trung tại phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu và phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn đáp ứng nhu cầu chổ ở cho gần 10.000 SV.

Ký túc xá tiện nghi nhưng chưa thu hút được SV

Với tổng diện đất trên 25.000 m2, tổng vốn đầu tư xây dựng hơn 180 tỷ đồng, KTX DMC-579 quận Liên Chiểu có 6 khối nhà (block), mỗi block cao 5 tầng gồm 126 phòng, mỗi phòng đáp ứng nhu cầu ở và sinh hoạt của 8 SV.Các phòng ở rộng gần 30m2 với các tiện ích đầy đủ, hiện đại như giường tầng, tủ để vật dụng cá nhân, bộ bàn ghế sinh hoạt chung, điện - nước được đảm bảo 24/24.

Ngoài khu nhà ở, KTX này còn được đầu tư xây dựng các hạng mục phụ trợ như căn-tin, siêu thị mini, thư viện. An ninh trong khu KTX cũng được đảm bảo hơn với việc quản lý sinh viên ra vào bằng thẻ từ.

Đầy đủ điều kiện sinh hoạt và với mức phí 110.000 đồng/thángcó thể được coi là sự lựa chọn phù hợp với đa số SV.Tuy nhiên, sau 6 tháng đi vào hoạt động, khu KTX này chỉ mới đón nhận gần 1.000 SV đến ở.

Theo ghi nhận ban đầu, nguyên nhân dẫn đến tình trạng vắng SV là do nhiều yếu tố khách quan: KTX mới đi vào hoạt động nên chưa được nhiều SV biết để đăng ký vào ở. Ngoài ra, do KTX nằm ở vị trí không thuận lợi, chưa có tuyến xe buýt nên SV gặp khó khăn khi đi lại. Tâm lý các SV muốn được sinh hoạt theo giờ giấc tự do nên không muốn ở trong KTX.

Bên cạnh đó, nhiều SV cho biết, vấn đề thiết kế nhà vệ sinh chung và mỗi phòng có đến 8 SV gây rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt và học tập.

Lắng nghe và tìm hiểu nhu cầu của sinh viên để nâng cao chất lượng phục vụ

Làm rõ vấn đề này, ông Trần Đức Vinh - Giám đốc Trung tâm Quản lý KTX DMC-579 cho biết: "Hiện nay chúng tôi đang triển khai xây dựng tuyến xe buýt có điểm đến và đi xuất phát từ KTX ngang qua các trường ĐH, CĐ, THCN, trường nghề trên địa bàn TP và ngược lại, đồng thời sẽ có giải pháp hỗ trợ giá các tuyến xe buýt này dành cho HSSV để thu hút các bạn đến ở.

Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng và liên doanh DMC-579

Về vấn đề quản lý thời gian, cũng như các KTX khác trong cả nước, chúng tôi thực hiện đúng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong khoảng thời gian từ 23 giờ đến 5 giờ sáng ngày hôm sau, bảo vệ sẽ khoá cổng. Tuy nhiên, với những trường hợp làm thêm về sau giờ quy định, SV phải thông báo với trưởng khu, đồng thời đăng ký tại bảo vệ sẽ được giải quyết.

“Nếu tất cả SV đăng ký nội trú ở KTX tại các trường và số còn lại đăng ký ngoại trú ở KTX tập trung TP thì việc quản lý SV đối với các trường cũng đơn gian hơn, đồng thời giảm đi một phần nỗi lo lắng của phụ huynh khi con cái học xa nhà" - Ông Vinh nhận định.

Với sáu báo cáo tham luận của các trường và các KTX, 18 lượt ý kiến của các đại biểu, Hội thảo giữa các nhà quản lý, các trường trên địa bàn Thành phố cũng như các cấp quản lý còn được nghe nhiều ý kiến tiếng nói từ sinh viên, học sinh, những bạn trẻ đã, đang lưu trú tại các KTX cũng như đang có nhu cầu cần một chỗ lưu trú để yên tâm học tập nhằm đảm bảo an toàn, an ninh và an sinh xã hội. Đây thực sự là diễn đàn trao đổi thẳng thắn, chia sẻ và khách quan cùng tìm ra những giải pháp hướng đến mục đích cuối cùng là phục vụ tốt nhất các nhu cầu chính đáng của sinh viên, học sinh.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa lãnh đạo Đại học Đà Nẵng

và liên doanh DMC-579 tại buổi Hội thảo

Thông qua hội thảo dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Thành phố và các Quận, Huyện, Thành đoàn và Hội sinh viên Thành phố, ĐHĐN và Liên doanh DMC-579 cùng ký kết thảo thuận hợp tác cùng tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu và hướng dẫn đưa SV vào ở tại các khu KTX vào năm học 2013-2014. Lãnh đạo liên doanh DMC-57, Ông Đàm Quang Tuấn, Chủ tịch Liên doanh DMC-579 cam kết với các trường và sinh viên sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp của đại biểu nhằm nâng cao chất lượng phục vụ thuận tiện nhất cho sinh viên lưu trú, đồng thời đề xuất xác định mức giá lưu trú giảm từ 110.000đ/sinh viên, tháng xuống còn 85.000đ/sinh viên, tháng. Được biết các hạng mục cải tạo cảnh quan môi trường, cây xanh, dịch vụ và không gian sống hấp dẫn với các dịch vụ cam kết sẽ cải thiện trước 15/08 đón sinh viên nhập học năm học mới. Về phía ĐHĐN, PGS.TS Ngô Văn Dưỡng Phó giám đốc ĐHĐN cũng phát biểu sẵn sàng tạo mọi điều kiện cùng chung tay với các đơn vị chức năng đẩy mạnh tuyên truyền cho sinh viên tiếp cận thông tin qua các chương trình “Tư vấn tuyển sinh”, “Tiếp sức mùa thi”, “Tuần sinh hoạt công dân - 2013” qua đó làm cầu nối tốt nhất cho sinh viên đến với các KTX. Ban Công tác HSSV và các phòng CTHSSV các trường, các ban quản lý KTX là những đơn vị được giao phó trách nhiệm cao cả này giúp sinh viên có cơ hội được lưu trú tại các KTX mới do Thành phố đầu tư xây dựng.

Hội thảo đã kết thúc trong niềm tin tưởng và phấn khởi về những giải pháp phù hợp và những cam kết cộng đồng trách nhiệm chung tay cho sự nghiệp chăm lo cho sinh viên, nguồn nhân lực tương lai của Thành phố và đất nước để ước mơ về một môi trường KTX xanh, sạch đẹp và khang trang, xứng tầm cho sinh viên, học sinh Đà Nẵng sẽ sớm thực sự là hiện thực trong tầm tay đối với mỗi sinh viên, học sinh.

Theo Ban CTHSSV - ĐHĐN

Xem file DOC tại đây

Xem file PDF tại đây

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH