Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam về việc tăng cường các hoạt động giáo dục nhận thức cho sinh viên về chủ quyền biển đảo Tổ quốc, Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên Việt Nam đã tổ chức chương trình “Tự hào biển đảo Việt Nam” tại đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi từ ngày 3-5/5/2013. Chương trình có sự tham gia của hơn 1000 sinh viên đến từ Hội Sinh viên của Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hà Nội, Thành phố Đà Nẵng, Tỉnh Phú Thọ, Đại học Huế, Tỉnh Quảng Nam, Tỉnh Quảng Ngãi, Tỉnh Bình Dương; cùng các đoàn viên của Đoàn Thanh niên Bộ Công An, các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn Huyện đảo Lý Sơn, các thanh niên địa phương… Hội Sinh viên Thành phố Đà Nẵng gồm 105 đại biểu, trong đó có 45 đại biểu thuộc Hội Sinh viên Đại học Đà Nẵng, 25 sinh viên của Đại học Kiến trúc Đà Nẵng và 25 sinh viên của Trường CĐ Thương mại.

Đoàn đại biểu Hội Sinh viên ĐHĐN trước giờ lên đường

 

Đoàn đại biểu Hội SV Tp. Đà Nẵng dâng hương tại Tượng đài 2/9 trước khi xuất quân

Sáng ngày 3/5/2013, những chuyến tàu xuất phát từ Cảng cá Sa Kỳ - Tỉnh Quảng Ngãi đưa 900 sinh viên từ mọi miền Tổ quốc về với đảo Lý Sơn thân yêu, hành trang mang theo của mỗi đại biểu là niềm tự hào, sự háo hức, chờ mong được đến với miền đất linh thiêng, nơi ghi dấu những cột mốc lịch sử trong con đường mở mang bờ cõi và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của biển đảo Tổ quốc.

Đoàn đại biểu Tp. Đà Nẵng di chuyển về đất trại

            Nội dung chương trình gồm 10 hoạt động diễn ra tại biển đảo Lý Sơn:

1. Khởi công xây dựng công trình cột cờ Tổ quốc tại biển đảo Lý Sơn.

2. Trưng bày và triển lãm khoa học và công nghệ sinh viên năm 2013 ứng dụng cho cuộc sống trên biển đảo.

3. Triển lãm ảnh về biển đảo Tổ quốc.

4. Giáo dục, học tập truyền thống về lịch sử tại Bảo tàng trưng bày Hải đội Hoàng Sa tại Bắc Hải.

5. Chương trình giao lưu với các ngư dân trên đảo Lý Sơn Tự hào biển đảo Việt Nam.

6. Kết nghĩa giữa Hội Sinh viên các trường với các đảo tại Trường Sa, Hoàng Sa.

7. Thăm, tặng quà, trao học bổng cho con em và các ngư dân trên đảo Lý Sơn.

8. Tặng 900 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân trên đảo Lý Sơn, xếp hình chữ VIỆT NAM.

9. Giao lưu nghệ thuật Tự hào biển đảo Việt Nam.

10. Các hoạt động giao lưu trò chơi nhỏ, trò chơi lớn, sinh hoạt lửa trại…

Đ/c Nguyễn Đức Tiến – Trưởng đoàn đại biểu Tp. Đà Nẵng trao cờ cho ngư dân đảo Lý Sơn

Đ/c Nguyễn Đức Tiến trao học bổng cho các em học sinh tại đảo

Chương trình có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Đảng và Nhà nước; lãnh đạo Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh Quảng Ngãi, Huyện Lý Sơn cùng 900 đại biểu là đại diện sinh viên ưu tú đến từ các trường ĐH, CĐ trên cả nước.

Tham gia chương trình, các bạn sinh viên sẽ được hòa mình vào những hoạt động ý nghĩa của Hội trại. Hoạt động đầu tiên ngay sau khi đến đất trại là Triển làm các công trình khoa học của sinh viên về biển đảo. Các bạn sinh viên đã mang đến rất nhiều những công trình ý nghĩa như Hệ thống lọc nước phục vụ dân biển đảo, mô hình tàu ca nô du lịch, cá robot phục vụ do thám, các mô hình kiến trúc xây dựng đảo… Qua triển lãm, người xem dễ dàng nhận ra tài năng của các bạn sinh viên đồng thời cho thấy các bạn đã có nhiều trăn trở đối với sự phát triển của biển đảo quê hương.

 

Sáng 4/5, tại khu vực núi Thới Lới, ngọn núi cao nhất trên đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi diễn ra lễ khởi công xây dựng cột cờ Tổ quốc.

Mô hình cột cờ Tổ quốc trên núi Thới Lới – Lý Sơn. Ảnh: H.V.

Đây là cột cờ đầu tiên do Trung ương Hội SVVN, Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi và Quân khu 5 phối hợp xây dựng trên hòn đảo tiền tiêu giữa Biển Đông.

Theo thiết kế, cột cờ cao 25m, dựng trên đỉnh núi Thới Lới, hướng ra quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa. Anh Nguyễn Minh Triết, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển SVVN, chia sẻ: “Đây là cột cờ khẳng định chủ quyền thiêng liêng của đất nước. Cột cờ được khởi công xây dựng ngày hôm nay là thành quả của sự phấn đấu, học tập và nghiên cứu, tinh hoa của sinh viên Việt Nam, là cột mốc thể hiện chủ quyền biển đảo. Với công trình này, chúng tôi hi vọng tất cả các bạn SVVN đều có ý thức cao hơn về biển đảo quê hương, từ đó có những hành động thiết thực” (Theo Tienphong.vn)

Công trình nhận được nhiều đóng góp, hưởng ứng từ các đơn vị, Hội SV các trường ĐH, CĐ trên cả nước. Dự kiến cột cờ sẽ hoàn thành trong năm 2013.

Tối ngày 4/5, các bạn trại sinh được hòa mình vào không khí của chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sỹ và các bạn sinh viên. Thông qua chương trình, các bạn trại sinh thêm tự hào về biển đảo quê hương, thêm quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

 

            Ngoài các hoạt động chính của hội trại, các bạn trại sinh còn có cơ hội trải nghiệm cuộc sống với người dân trên đảo, thăm một số địa danh nổi tiếng trên đảo như Chùa Hang, thăm các miệng núi lửa, xem nông dân trồng tỏi…

            Hội trại thực sự là một hoạt động rất ý nghĩa, có giá trị giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, sinh viên trong việc tham gia giữ gìn chủ quyền hải đảo Tổ quốc. Trên hành trang trở về đất liền, có lẽ đại biểu nào cũng mang theo những kỷ niệm đẹp khó quên về mảnh đất và con người nơi đây, thêm tự hào về truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm, truyền thống đoàn kết của nhân dân VN nói chung và quân dân Lý Sơn nói riêng. Vài cành hoa, vài ký tỏi, ký hành, vài dòng lưu bút trao vội được các bạn sinh viên nâng niu trên hành trình trở lại đất liền, và có lẽ sẽ theo các bạn trong suốt cuộc đời.

            Tạm biệt Lý Sơn, hẹn ngày trở lại!

Xem bản tin PDF tại đây.

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH