Hai công trình được thực hiện trong hai năm của một giảng viên trẻ ở trường Cao đẳng Công nghệ

22/05/2013

 

        Trong thời gian hai năm từ 2010 đến 2012, ThS. Ngô Tấn Thống, một giảng viên trẻ ở Bộ môn Sản xuất tự động, Khoa Cơ khí của Trường Cao đẳng Công nghệ thuộc Đại học Đà Nẵng đã hoàn thành hai sản phẩm nghiên cứu, trong đó một sản phẩm đã được đưa vào sử dụng trong thực tế và sản phẩm còn lại đã được nghiệm thu.

Công trình thứ nhất: Máy uốn đai thép

       Nhận thấy một số khiếm khuyết tồn tại trong việc làm đai thép của công nhân xây dựng trên các công trường ở quê nhà Hòa Vang, TP. Đà Nẵng (lao động cực nhọc do không được cơ giới hóa trọn vẹn, tốn nhân công, năng suất thấp,...), sau thời gian nghiên cứu và thử nghiệm từ năm 2010 đến cuối năm 2011, ThS. Ngô Tấn Thống đã chế tạo thành công máy uốn đai thép có một số ưu điểm nổi bật sau:

·       Kích thước nhỏ gọn nên có tính cơ động cao, dễ di chuyển giữa các công trường;

·       Dễ chế tạo và vận hành, chi phí chế tạo rẻ;

·       Thực hiện được cùng một lúc 3 công đoạn theo trình tự: duỗi thép (duỗi thép thẳng từ phôi thép cuộn), uốn đai thép và cắt thép;

·       Máy có thể hoạt động ở hai chế độ: tự động và bán tự động.

·       Tiết kiệm thép cho công trình do giảm được mẫu thép thừa, vụn sau khi uốn đai và cắt thép;

·       Tăng được năng suất lao động.

       Với những ưu điểm trên đây, chiếc máy đã được các doanh nghiệp xây dựng quan tâm và đón nhận. Theo nhận xét của một chủ thầu xây dựng ở Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ, năng suất làm ra đai thép của chiếc máy này là 270 đai thép/giờ, tương đương với thành phẩm do 7 công nhân làm ra trong một ngày trên chiếc máy chỉ có chức năng duỗi thép như trước đây. Đánh giá cao những lợi ích thiết thực mà sản phẩm nghiên cứu của cán bộ nhà trường sẽ mang lại cho lao động sản xuất, TS. Võ Như Tiến, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ, đã cho phép ThS. Ngô Tấn Thống kết hợp với các xưởng trong trường chế tạo và cung cấp chiếc máy cho các doanh nghiệp xây dựng với giá thành rẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa sản phầm nghiên cứu vào sử dụng trong thực tế, qua đó cải thiện được điều kiện và năng suất lao động, đồng thời tăng thêm uy thế của nhà trường.

       ThS. Ngô Tấn Thống cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện chiếc máy theo những hướng sau đây:

·       Tự động đếm sản phẩm và hiển thị trên màn hình tinh thể lỏng (LCD);

·       Linh động khi thay đổi góc uốn đai;

·       Các cơ cấu máy được bố trí theo modul và có thể tách rời khi vận chuyển.

       Một số thông tin khác liên quan đến công trình nghiên cứu trên đây đã được đăng tải trên Tạp chí điện tử của Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Đà Nẵng tại địa chỉ:

http://ictdanang.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=7149.

 

ThS. Ngô Tấn Thống (phải) hướng dẫn công nhân vận hành máy uốn đai thép

(Nguồn: http://ictdanang.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=7149)

Công trình thứ hai: Máy đo nhiệt độ và cảnh báo sốt cao ở trẻ em

       Nếu không được theo dõi và xử lý kịp thời, sốt cao ở trẻ em có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc, kể cả tử vong và đây chính là lý do làm cho ThS. Ngô Tấn Thống suy nghĩ về việc chế tạo một máy đo nhiệt độ kèm theo cảnh báo sốt cao ở trẻ em, hỗ trợ cho phụ huynh, người nhà hoặc các thầy thuốc trong việc theo dõi, chăm sóc và chữa trị cho trẻ bị sốt. Từ ý nghĩ đó, vào năm 2011, ThS. Ngô Tấn Thống đã mạnh dạn đăng ký thực hiện đề tài nghiên cứu ở cấp Đại học Đà Nẵng có tên “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị cảm biến nhiệt độ cảnh báo tình trạng sốt cao ở trẻ em”. Công trình nghiên cứu này đã được đánh giá, nghiệm thu vào tháng 3 năm 2012 và được xếp loại Khá. Sản phẩm nghiên cứu có những tính năng sau:

·       Cho phép kiểm tra thường xuyên nhiệt độ của trẻ và khi thân nhiệt cao (vượt ngưỡng đã được chỉnh định trước), thiết bị sẽ phát tín hiệu cảnh báo ngay;

·       Cho phép thiết lập ngưỡng nhiệt độ cảnh báo sốt cao của trẻ tùy thuộc vào thể trạng của mỗi cháu.

       Thực tế thử nghiệm cho thất thiết bị vận hành tốt, cho kết quả tương đối ổn định. Tuy nhiên, tác giả vẫn chưa hài lòng với công trình của mình, sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện về kết cấu, độ tin cậy và giá thành để có thể được ứng dụng rộng rãi trong mọi gia đình, trường học, các cơ sở y tế,...

       Công trình nghiên cứu trên đây cũng đã được đăng tải trên trang web Sức khỏe của Công an Thành phố Đà Nẵng tại địa chỉ: http://cadn.com.vn/News/Suc-Khoe/2012/4/16/76271.ca.

 

Máy đo nhiệt độ và cảnh báo sốt cao ở trẻ em (hình bên trái)

và đo thử nghiệm trên trẻ bị sốt (hình bên phải)

Theo tin từ trường Cao đẳng Công nghệ

Xem bản tin DOC tại đây

Xem bản tin PDF tại đây