Sáng ngày 27/05/2013, trường Cao đẳng (CĐ) Công nghệ Thông tin (CNTT) – Đại học Đà Nẵng đã khai mạc hoạt động đầu tiên của “TUẦN LỄ GIAO LƯU DOANH NGHIỆP (DN) VÀ SINH VIÊN (SV) NĂM 2013”, đó là “Hội nghị Hợp tác giữa Nhà trường và DN”.
 

Đây là một trong nhưng chương trình công tác trọng tâm của Nhà trường, với mục tiêu hiện thực hóa phương châm: Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu xã hội.
 

Nhiều DN hết sức quan tâm đến các diễn đàn Hợp tác Nhà trường-Cơ sở đào tạo & DN, bởi  nguồn lực - yếu tố quyết định sự sống còn của mỗi DN - , phải được chuẩn bị dầy đủ hành trang ngay từ những ngày còn ngồi ở ghế giảng đường.    -ảnh: T.Ngọc.

 

Được biết, trong năm học 2011-2012, trường CĐ CNTT–ĐH Đà Nẵng đã phối hợp cùng nhiều DN hoạt động trong lĩnh vực CNTT tổ chức thành công Tuần lễ giao lưu DN & SV. Thông qua các hoạt động của Tuần lễ, nhà trường đã ký bản ghi nhớ với nhiều Công ty như UniTech, Fsoft, Toàn cầu xanh, Magrabbit, FAST, LogiGear, Enclave, Gameloft và Softech.
 

Đặc biệt, qua các hoạt động DN tự giới thiệu (bao gồm ngành-nghề hoạt động và giới thiệu về nhu cầu nguồn lực); qua các nội dung liên quan đến tuyển dụng như hướng nghiệp, trao đổi tư vấn, phỏng vấn “nóng” của các Công ty trong Tuần lễ, SV trường CĐ CNTT–ĐH Đà Nẵng đã có cơ hội giao lưu, học hỏi, bổ sung thêm nhiều kiến thức, kỹ năng thực tiễn, tự rút ra cho mình những kinh nghiệm trong tìm việc làm và trong cuộc sống.
 

Các bạn SV trường CĐ CNTT–ĐH Đà Nẵng trong giờ thực hành. -ảnh: T.Ngọc

 

Cuối tuần lễ giao lưu DN & SV năm học 2011-2012, Hơn 60 sinh viên được tuyển dụng và được nhận vào thực tập, làm đồ án tốt nghiệp tại các công ty như UniTech, Fsoft, Toàn cầu xanh, Magrabbit, LogiGear, Enclave, Gameloft (trên tổng số hơn 100 hồ sơ được cán bộ nhân sự các Công ty chọn và phỏng vấn tại chỗ) ; nhiều sinh viên khác của nhà trường được tiếp nhận tham gia các chương trình đào tạo công nghệ tại các Công ty.
 

* Tiến sỹ Trần Tấn Vinh – Hiệu trưởng trường CĐ CNTT–ĐH Đà Nẵng *

 

Với mong muốn phát triển hơn nữa mối liên kết giữa nhà trường và DN nhằm thực hiện mục tiêu đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, trong Hội nghị này nhà trường mong muốn chúng ta sẽ cùng nhau rút ra những kinh nghiệm, những mặt đã làm được, những mặt còn hạn chế, cùng trao đổi để tìm ra những giải pháp ; đưa ra những kế hoạch hành động mới, nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giưa nhà trường với DN, thúc đẩy kết quả hợp tác đi vào chiều sâu; góp phần xây phục vụ yêu cầu phát triển chung của đôi bên; dặc biệt, là tạo điều kiện để các DN được tham gia đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiêp đào tạo.
 

Trong đánh giá lại những kết quả đạt được và chưa đạt được của quá trình quan hệ hợp tác tại Hội nghi, Nhà trường chúng tôi sẽ lắng nghe, tiếp thu và có những định hướng chiến lược trong NCKH, trong đổi mới ngành nghề đào tạo, chương trình và phương pháp đào tạo, hướng tới mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của xã hội, của các DN trong khu vực nói chung và trên địa bàn ĐN nói riêng ; đáp ứng được chuẩn đầu ra mà Nhà trường đã công khai và nỗ lực thực hiện cho bằng được. 


Diễn ra suốt buổi sáng 27/5, Hội nghị Hợp tác giữa Nhà trường và DN 2013 của Trường CĐ CNTT – Đại học Đà Nẵng đã nhận được khá nhiều ý kiến từ phía các DN ; các tham luận phân tích tình hình nguồn lực , dự báo nhu cầu cũng như của các đại biểu đến từ Sở Thông tin & Truyền thông ; Hiệp hội DN Phần mềm TP Đà Nẵng và Hiệp hội DN vừa và nhỏ. Đây là những ý kiến “rất thực tiễn và sát sườn”, “đơn đặt hàng nguồn lực khá cụ thể” (ictdanang sẽ có bài tường thuật về hội thảo quan trọng nầy).

 


Tham dự Hội nghị Hợp tác giữa Nhà trường và DN” có sự tham dự của Đại diện BGĐ ĐHĐN; Đại diện Lãnh đạo Ban Đào tạo - Ban CTSV - Ban KHCNMT ĐH Đà Nẵng; Đại diện lãnh đạo các trường thành viên thuộc ĐH Đà Nẵng ; đại diện lãnh đạo 14 DN hoạt động trong lĩnh vực CNTT và ứng dụng CNTT gồm :

1. Công ty Phần mềm Unitech – Chi nhánh Đà Nẵng, 

2. Công ty Phần mềm Fsoft – Chi nhánh Đà Nẵng, 

3. Công ty TNHH MTV TT-KTS Toàn Cầu Xanh, 

4. Công ty Phần mềm Magrabbit – Chi nhánh Đà Nẵng, 

5. Công ty Phần mềm Quản lý Doanh nghiệp FAST, 

6. Công ty TNHH Lưỡng Toàn Rạng Đông LogiGear – CN Đà Nẵng, 

7. Công ty CP Phát triển Phần mềm Asia, 

8. Công ty TNHH Gameloft – Chi nhánh Đà Nẵng, 

9. Công ty Phần mềm Softech – Chi nhánh Đà Nẵng, 

10. Công ty Phần mềm Kế toán Misa, 

11. Công ty Phần mềm Enclave,

12. Công ty CP XNK Thủy sản Miền Trung, 

13. Công ty Global Cybersoft (Việt Nam) JSC – CN Đà Nẵng

14. Bệnh viện máy tính quốc tế Icare.
 

Tiếp nối thành công của Tuần lễ giao lưu giữa các DN & SV trường CĐ CNTT năm học 2011-2012; trong Tuần lễ giao lưu giữa các doanh nghiệp và sinh viên trường CĐ CNTT năm học 2012-2013, Nhà trường đã mở rộng hợp tác với thêm nhiều DN tại Đà Nẵng. Ngoài 9 Công ty đã chính thức ký biên bản ghi nhớ với nhà trường trong năm 2012, năm nay Trường đón nhận thêm sự tham gia của 4 DN là Công ty Global Cyber Soft, Bệnh viện Máy tính Icare, Công ty Phần mềm Misa và Công ty Thủy sản Miền Trung.. Đặc biệt, chung tay cùng Nhà trường, năm nay còn có sự tham gia của Sở Thông tin và Truyền Thông TP Đà Nẵng, Hiệp hội DN vừa và nhỏ, Hiệp hội DN Phần mềm TP Đà Nẵng.

 

Phó Giám đốc Sở TT & TT Đà Nẵng, Phó CT Hiệp hội DN Phền mềm Đà Nẵng. ông Nguyễn Quang Thanh trình bày tham luận tại Hội nghị. -ảnh: T.Ngọc


Các hoạt động chính của Tuần lễ giao lưu giữa các DN & SV 2013 gồm:


o Nội dung Tự Giới thiệu của các Công ty (lĩnh vực hoạt động; nền tảng công nghệ, kỹ thuật, thiết bị ứng dụng hiện tại).

o Giới thiệu môi trường làm việc, cơ hội, điều kiện việc làm tại Công ty

o Trao đổi về Kỹ năng mềm

o Hỏi & đáp

o Các hoạt động Testing, phỏng vấn, tuyển dụng ; tiếp nhận SV thực tập…

 


“Trong định hướng phát triển thành Đại học Nghiên cứu, có sự phân tầng từng bước nội dung, phương pháp và thành quả của quy trình đào tạo; vừa tập trung bảo đảm nguồn nhân lực cho thị trường lao động vừa có ưu tiên đầu tư xây dựng các mô hình đào tạo tinh hoa ; Đại học Đà Nẵng luôn đặc biệt coi trọng với quan hệ gắn kết bền vững cùng DN. Chúng tôi nghĩ rằng, DN không gắn bó với nhà trường, với cơ sở đào tạo thì sẽ luôn đối mặt với sự hụt hẩng trong nguồn lực ; hoặc tốn kém thời gian và chi phí rất nhiều cho việc đào tạo - Phó Giáo sư.Tiến sỹ Trần Văn Nam-Giám đốc Đại học Đà Nẵng phân tích -.
 

Ngược lại, Nhà trường/Cơ sở đào tạo không kết nối với DN thì nội dung, phương pháp đào tạo sẽ ngày càng xa rời thực tế ; nguồn lực đào tạo không thể sử dụng, không thể phát huy được.
 


Phó Giáo sư.Tiến sỹ Trần Văn Nam-Giám đốc Đại học Đà Nẵng phát biểu tại HN.-ảnh:T.Ngọc

 

Đại học Đà Nẵng tha thiết mời Lãnh đạo các DN cùng chia sẻ với chúng tôi các yêu cầu về đào tạo, thậm chí, có thể đến giảng bài, nói chuyện với cán bộ giảng dạy, SV. Đây là những nội dung hết sức phong phú và thiết thực , bởi tất cả đều bắt nguồn từ thực tiễn sinh động của hoạt động sản xuất, kinh doanh, điều hành , quản lý …Đại học Đà Nẵng cũng đã có chủ trương khuyến khích cán bộ giảng dạy về làm việc với các DN, nếu được, cùng tham gia với DN trong các dự án.
 

Hoạt động nầy bổ sung và làm tăng thêm kinh nghiệm thực tiễn, thay đổi nhận thức của cán bộ giảng dạy ; bên cạnh đó, chính đội ngũ các Thầy, các Cô cũng có cơ hội chia sẻ các quan điểm, vấn đề mà mình quan tâm; chia sẻ các nội dung lý luận và khoa học từ các công trình, để tài nghiên cứu của mình đến cộng đồng DN”.
 

T.Ngọc thực hiện

 

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH