Nhân chuyến viếng thăm thành phố Đà Nẵng, sáng ngày 29/5/2013, đoàn Nghị sĩ hữu nghị Anh – Việt Nam của Quốc hội Anh do Nghị sĩ George Howarth làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Đại học Đà Nẵng. Giám đốc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) PGS.TS Trần Văn Nam đã chủ trì buổi tiếp, ngoài ra còn có PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Phó Giám đốc, Phó Hiệu trưởng của các trường Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế, Đại học Ngoại ngữ, Trưởng các ban chức năng cùng của Đại học Đà Nẵng cùng các chuyên viên phụ trách.

 

Giám đốc Đại học Đà Nẵng PGS.TS Trần Văn Nam tiếp đoàn Nghị sĩ hữu nghị Anh – Việt Nam của Quốc hội Anh

 

Tại buổi tiếp, PGS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN đã giới thiệu tóm tắt về cơ cấu tổ chức của ĐHĐN, điểm qua tình hình các dự án hợp tác với các trường Đại học trên thế giới, đặc biệt chú trọng đến dự án Đại học quốc tế Việt –Anh đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Dự án Đại học quốc tế Việt – Anh được xây dựng theo mô hình Đại học Sino – British tại Thượng Hải thay vì áp dụng theo như mô hình Đại học Việt  - Pháp tại Hà Nội hay Đại học Việt - Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh. PGS.TS Trần Văn Nam cho rằng: Đây là hướng phát triển thuận lợi và phù hợp cho ĐHĐN. Nhân chuyến viếng thăm của Tổng Bí thư đến các nước Châu Âu vào đầu năm nay, Chính phủ Việt Nam đã đồng ý hỗ trợ 5 triệu bảng Anh trong giai đoạn phát triển ban đầu của dự án Đại học Quốc tế Việt - Anh, thành phố Đà Nẵng và Đại học Đà Nẵng sẽ hỗ trợ về cơ sở vật chất, nhân sự. Để khởi động thực hiện dự án, ĐHĐN đã hợp tác với Đại học Aston, là ĐH hàng đầu ở Anh xây dựng đề án đổi mới nghiên cứu và giảng dạy trên cơ sở hợp tác với doanh nghiệp với sự tài trợ của tập đoàn Roll-Royce. Ngoài ra, ĐHĐN đã thiết lập quan hệ hợp tác với các trường ĐH Northampton, ĐH Southampton, ĐH Leeds,... để hỗ trợ cho quá trình phát triển Đại học Việt – Anh.

 

Giám đốc PGS.TS Nam cho biết học sinh, sinh viên Việt Nam có nguyện vọng đi học ở nước ngoài rất cao, trong đó Anh quốc luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của du học sinh. Mô hình Đại học Quốc tế Việt - Anh ra đời sẽ đáp ứng được nguyện vọng của sinh viên và người dân có thu nhập thấp nhưng mong muốn gửi con đi học ở những trường ĐH chất lượng cao. Hiện nay, dự án đang gặp khó khăn về tài chính vì nguồn vốn vay viện trợ không được giải ngân, Chính phủ Anh không cam kết tài trợ tài chính khi xây dựng dự án. Nhân chuyến viếng thăm lần này, ĐHĐN mong muốn đoàn Nghị sĩ sẽ có tiếng nói với Chính phủ Anh để góp phần hỗ trợ dự án của ĐHĐN. Thay mặt thầy trò ĐHĐN, Giám đốc gửi lời chúc mừng tốt đẹp đến Đoàn Nghị sĩ nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Anh – Việt Nam và hy vọng đoàn có chuyến công tác tốt đẹp tại thành phố Đà Nẵng.

 

Thay mặt đoàn, trưởng đoàn ông George Howarth đã gửi lời cảm ơn đến ĐHĐN đã đón tiếp nồng nhiệt và bày tỏ ý kiến ủng hộ dự án này về mọi phương diện để giúp dự án phát triển nhanh hơn mặc dù với vai trò là Nghị sĩ, ông không thể đưa ra cam kết nào về hỗ trợ tài chính. Mục đích chuyến viếng thăm lần này của Nghị sĩ là mong muốn tăng cường hợp tác thương mại giữa hai bên. Tại buổi tiếp, Nghị sĩ muốn tìm hiểu khả năng sinh viên Anh quốc sang du học ngắn hạn tại Việt Nam.

 

Giám đốc ĐHĐN hoàn toàn ủng hộ ý kiến của Nghị sĩ cho sinh viên Anh sang Việt Nam du học. Hiện nay, ĐHĐN có nhiều chương trình bằng tiếng Anh áp dụng mô hình các chương trình tiên tiến trên thế giới như Đại học Washington, ĐH Portland State, USA. Chương trình sẽ do các giáo sư nước ngoài cùng với các giáo sư Việt Nam tốt nghiệp nước ngoài đảm nhận. Ngoài ra, ĐHĐN còn có khoa tiếng Anh phát triển mạnh với hơn 120 giảng viên hầu hết đều tốt nghiệp ở Anh, Úc, Hoa Kỳ,... Trong những năm qua, với sự hỗ trợ của Hội đồng Anh, giảng viên trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng đã có cơ hội tăng cường năng lực giảng dạy tiếng Anh.

 

Giám đốc chia sẻ thêm về Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020, Đề án 911 – hoàn thành chỉ tiêu 20,000 Tiến sĩ vào năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó ĐHĐN được phê duyệt là một trong những trung tâm tiền Tiến sĩ để đưa người học sang nước ngoài du học.

 

Câu hỏi thú vị của đoàn Nghị sĩ hữu nghị Anh – Việt Nam của Quốc hội Anh

 

Tại buổi tiếp, các thành viên trong đoàn đã đưa ra những câu hỏi thú vị: (1) Tại sao ĐHĐN lại chú trọng đến việc hợp tác với các nước Châu Âu thay vì các nước trong khu vực gần hơn về mặt địa lý cũng như văn hóa? (2) Tỉ lệ sinh viên vào ĐHĐN là bao nhiêu? (3) ĐHĐN có điểm gì có thể phát triển để thu hút sinh viên quốc tế?

 

Phúc đáp những câu hỏi của đoàn, Giám đốc ĐHĐN đã đưa ra những ý kiến như sau (1) Theo chiến lược phát triển của Chính phủ Việt Nam, ĐHĐN lựa chọn mô hình hợp tác với các trường Đại học hàng đầu trên thế giới. Ngoài ra, ĐHĐN đều có mối quan hệ hợp tác với các trường trong khu vực như Nhật Bản, Đài Loan, Singapore,... (2) Hiện nay, tỉ lệ sinh viên vào ĐHĐN là 25%, để vào được trường, sinh viên phải cạnh tranh khá cao, ĐHĐN đang phấn đấu để đến 2020, tỉ lệ sinh viên vào Đại học, Cao đẳng sẽ tăng lên 40% (3) Du lịch, văn hóa, lịch sử Việt Nam, Đông Phương học, kinh tế Việt Nam luôn là những yếu tố được chú trọng để thu hút sinh viên quốc tế. Ngoài ra, ĐHĐN luôn chú trọng đến nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần nâng cao danh tiếng của trường để thu hút sinh viên cũng như những nhà tuyển dụng trong nước và quốc tế.

 

 

Chụp ảnh lưu niệm

 

Qua hai giờ làm việc, hai bên đã trao đổi những thông tin hữu ích. Buổi tiếp đã kết thúc trong không khí cởi mở, hợp tác. Đoàn Nghị sĩ cam kết sẽ hỗ trợ ĐHĐN về mọi phương diện giúp thúc đẩy tiến trình thực hiện các dự án tại Đại học Đà Nẵng trong tương lai.

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH