SV ĐH Kinh tế Đà Nẵng nghiên cứu khoa học: Nhiều đề tài gần gũi với thực tiễn; sự kiện-vấn đề được công luận quan tâm

31/05/2013

 

Hội nghị SV Nghiên cứu khoa học (NCKH) Trường ĐH Kinh tế-ĐH Đà Nẵng vừa diễn ra ngày 30/5/2013. Hội đồng phản biện tại 4 Tiểu ban đã quyết định trao các Giải Nhất, Nhì và ba cho các đề tài:

 


Các tác giả và đại diện các Nhóm tác giả nhận Giải Nhất.-ảnh: T.Ngọc

 

Giải I :

- Đánh giá Thực trạng ứng dụng Mô hình Quản trị Quan hệ khách hàng (CRM) đối với khách hàng tiền gửi cá nhân tại NM TMCP Á Châu – Chi nhánh Đà Nẵng (SVTH: Trần Thị Nguyệt).
 

- Kiểm định Lý thuyết Trậ tự phân hạng và Lý thuyết đánh đổi : Nghiên cứu thực nghiệm tại Doanh nghiệp ngành sản xuất thực phẩm – đồ uống – thuốc lá (SVTH : Lê Văn Minh Triển).
 

- Nghiên cứu Ảnh hưởng của sự tương hợp hình ảnh cá nhân đến thái độ và dự định mua của người tiêu dùng đối với thương hiệu : Ứng dụng cho ngành Ôtô (SVTH : Trương Đình Quốc Bảo)
 

- Xây dựng Bản đồ du lịch trực tuyến (SVTH : Huỳnh Bích Vân, Trương Huỳnh Mai Phương).

 

        


Các tác giả và đại diện các Nhóm tác giả nhận Giải Nhì.-ảnh: T.Ngọc

 

Giải II:


- Định hướng phát triển du lịch tâm linh tại Thành phố Đà Nẵng (SVTH : Thái Thị Hồng Vân).
 

- Nghiên cứu Thực trạng gian lận trên báo cáo tài chính của công ty niêm yết tại Việt Nam và kỹ thuật nhận diện, phát hiện gian lận của kiểm toán viên độc lập (SVTH: Huỳnh Thị Thùy Dương, Châu Thị Hiệp).
 

- Nghiên cứu Các yếu tố tâm lý, xã hội ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng đối với thực phẩm chức năng (SVTH: Bùi Thị Thanh Hằng).
 

- Thực tiễn Áp dụng Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng (SVTH: Trần Ngọc Khánh Quỳnh, Nguyễn Hà Giang, Trương Anh Hoàng).

 


Các tác giả và đại diện các Nhóm tác giả nhận Giải Ba.-ảnh: T.Ngọc

 

Giải III:

- Nghiên cứu Tính cách thương hiệu điểm đến du lịch Đà Nẵng (SVTH : Nguyễn Minh Huy).
 

- Nghiên cứu Xây dựng hệ thống sinh tự động mã nguồn các website ASPX trên cơ sở dữ liệu (SVTH: Nguyễn Văn Vương).
 

- Phân tích Tình trạng nghèo ở Thành phố Hội An – Tỉnh Quảng Nam (SVTH: Ngô Huyền Trân).
 

- Quy mô và cấu trúc tài chính : Nghiên cứu thực nghiệm tại các Doanh nghiệp thuộc ngành kinh doanh bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam (SVTH: Trần Thị Ngọc Xi).
 

Hội nghị SV NCKH trường ĐH Kinh tế-ĐH Đà Nẵng 2013 có 22 đề tài vào đến vòng chung khảo. Ấn tượng nhất là nhiều đề tài năm nay mang tính thời sự cao, kết gắn với các sự kiện kinh tế-văn hóa-du lịch được dư luận quốc tế, cả nước và đặc biệt là cộng đồng TP Đà Nẵng quan tâm. Có thể kể đến các đề tài như:
 

- Thực trạng hoạt động chuyển giá trong các Công ty đa quốc gia ở Việt Nam và thủ tục phát hiện bằng chứng chuyển giả(của 2 tác giả: Nguyễn Thị Thu Thảo, Lê Thị Giang).

 


2 Tác giả: Nguyễn Thị Thu Thảo (đang đứng trình bày đề tài) và Lê Thị Giang.-ảnh: T.N.

 

- Phát triển đánh bắt thủy sản xa bờ TP Đà Nẵng (của SV Lê Bá Tưởng).
 

- Nghiên cứu những tác động xã hội của Cuộc thi Trình diễn Pháo hoa quốc tế đến cộng đồng địa phương (của SV Đoàn Nguyễn Anh Thư).
 

- Nghiên cứu mức độ hài lòng của khách du lịch nội địa đối với sản phẩm Du lịch biển tại Đà Nẵng (của SV Đỗ Phan Bảo Ngọc)...
 

Hoạt động NCKH trong SV Trường ĐH Kinh tế- ĐH Đà Nẵng, theo tổng kết của Phòng Khoa học, Sau ĐH và Hợp tác quốc tế, đã được đẩy mạnh và phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, qua đó đã góp phần thiết thực vào việc nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ở Trường.
 

Trong những năm qua, trung bình có đến trên 80% số đề tài đăng ký nghiên cứu đã được thực hiện thành công và đã được nghiệm thu.
 

Một số đề tài NCKH của SV đạt chất lượng của Nhà trường đã được tuyển chọn gửi dự thi cấp Bộ và đã gặt hái được thành tích xuất sắc. Trường ĐH Kinh tế- ĐH Đà Nẵng được Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng thưởng danh hiệu “Đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong phong trào SV NCKH” các năm 2007, 2009 và 2011.
 

Đặc biệt, năm 2012, Hội đồng xét chọn Giải thưởng “Tài năng khoa học Trẻ toàn quốc” của Bộ Giáo dục & Đào tạo đã quyết định trao giải Nhất cho SV Phạm Thị Bé Loan (Lớp 34k1.2 Khoa Thương Mại) với đề tài “Tính vị chủng, giá trị cảm nhận, niềm tin hàng nội và dự định hành vi của người tiêu dùng đối với thuốc bổ trẻ em sản xuất trong nước”. Đề tài nầy của bạn bé Loan đã từng giành Giải Nhất cấp Trường và được chọn báo cáo điển hình tại hội nghị SV NCKH Đại học Đà Nẵng lần VIII – năm 2012.

 


Phó GS.TS Nguyễn Thị Như Liêm góp ý cho 1 đề tài. Ngoài phản biện kiến thức chuyên môn, cô Liên cũng thẳng thắn góp ý lỗi diễn đạt trong đề tài. "Các em phải viết sao để người đọc hiểu ý các em. Công trình khoa học mà diễn đạt tối nghĩa, không rõ nghĩa hoặc diễn đạt sai ngữ pháp thì không thể chấp nhận được các em à !".  - ảnh: T.Ngọc

 

Cũng với Giải thưởng này, Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng còn có 2 SV khác giành Giải nhì và Ba. Đó là bạn Bùi Phan Nhã Khanh (Lớp 34K15, Khoa Tài chính - Ngân hàng) với đề tài “Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến cấu trúc tài chính DN ngành công nghiệp chế tạo niêm yết trên HOSE”. Đề tài nầy giành Giải Nhất cấp Trường và giải Nhì ở Nhóm đề tài Kinh tế 1 cuộc thi “Tài năng khoa học Trẻ toàn quốc”. Và đề tài “Ứng dụng khai phá dữ liệu, xây dựng công cụ dự đoán kết quả học tập của sinh viên” của bạn Nguyễn Thị Thanh Thủy (Lớp 34K14, Khoa Thống kê - Tin học) giành giải ba (đồng thời là Giải thưởng cao nhất dành cho Nhóm đề tài của các SV chuyên Tin) ở Nhóm Kỹ thuật 3. Trước đó, đề tài nầy đã giành Giải Nhất cấp Trường.

 


Trao Chứng nhận đến các tác giả tham gia Hội nghị NCKH 2013. -ảnh: T.Ngọc

 

Được biết, năm 2012, cũng là năm “bội thu” của ĐH Kinh tế Đà Nẵng trong hoạt động SV NCKH. Tại hội nghị SV NCKH Đại học Đà Nẵng lần VIII – năm 2012, có đến 20 đề tài xuất sắc của SV ĐH Kinh tế Đà Nẵng được cấp khoa tuyển chọn và tham gia báo cáo.
 

Trong số nầy có 4 đề tài đạt giải Nhất, 4 đề tài đạt giải Nhì và 4 đề tài đạt giải Ba được khen thưởng. Và trong số 4 đề tài đạt giải Nhất được tuyển chọn để đại diện SV Trường ĐH Đà Nẵng dự thi giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ dành cho sinh viên” toàn quốc năm 2012, như đã nêu, có đến 3 đề tài đoạt giải.

 


Bạn Đoàn Nguyễn Anh Thư với đề tài "Nghiên cứu những tác động xã hội của Cuộc thi Trình diễn Pháo hoa quốc tế đến cộng đồng địa phương". -ảnh: T.N.

 

Hoạt động NCKH trong SV của Trường Đại học Kinh tế đã thu hút được một bộ phận sinh viên và Cán bộ giảng dạy có tâm huyết và đam mê tham gia nghiên cứu và hướng dẫn nghiên cứu. Dù gặp không ít khó khăn, nhất là khó khăn về điều kiện tài chính, điều kiện tổ chức (học phí không tăng; ngân sách Nhà nước không có quy định hỗ trợ cho hoạt động NCKH của SV), việc khen thưởng cho các đề tài đạt Giải còn mang tính ghi nhận và khích lệ là chính; tuy nhiên Phòng Khoa học, Sau ĐH và Hợp tác quốc tế vãn quyết tâm tổ chức đúng định kỳ, liên tục trong các năm học; nhờ vậy, chất lượng của hoạt động NCKH đã không ngừng được nâng lên, lần tổ chức sau, chất lượng công trình, đề tài cao hơn lần trước.
 

Hoạt động đã thật sự dấy lên phong trào tự học, tự đọc, tự nghiên cứu, trau dồi ngoại ngữ ; tự rèn luyện các kỹ năng hết sức cần thiết trong SV như làm việc nhóm, hệ thống hóa kiển thức, làm quen với quy trình xây dựng đề cương công trình, đề tài, báo cáo khoa học ; kỹ năng diễn thuyết, phát biểu trước đám đông …

T.Ngọc thực hiện