Trong khuôn khổ các hoạt động Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Pháp và Việt Nam, trong 2 ngày 20 và 21/6 tại Cơ sở II-Trung tâm Thông tin Tư liệu ĐH Đà Nẵng (đặt tại khuôn viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng), đã diễn ra Hội nghị khoa học Pháp Việt lần III do thứ 3 Đại học Đà Nẵng cùng Đại học Nam Toulon–Var và Tổ chức Đại học Pháp ngữ tổ chức với chủ đề "Hóa học và Vật liệu vì Môi trường bền vững - Chimie et Matériaux pour un Environement Durable - CMED-2013.”

 

GS nổi tiếng Pascal CARRIERE, Phó Giám đốc Đại học Sud Toulon et Var, Giám đốc Trung tâm thí nghiệm Vật liệu, Chất dẻo, Bề mặt phân chia pha và môi trường biển MAPIEM - Đại học Nam Toulon-Var phát biểu khai mạc Hội nghị. -ảnh:Phan Hữu Phát/ĐHBK DaNang.

 

GS nổi tiếng Pascal CARRIERE, Phó Giám đốc Đại học Sud Toulon et Var, Giám đốc Trung tâm thí nghiệm Vật liệu, Chất dẻo, Bề mặt phân chia pha và môi trường biển MAPIEM - Đại học Nam Toulon-Var cùng nhiều nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực hóa học và vật liệu Pháp-Việt đã tham dự Hội thảo.

 

Trong 2 ngày làm việc, hội nghị đã nghe và thảo luận 22 báo cáo khoa học tiêu biểu đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau, nhưng có mục đích rất chung, đó là giữ vững đà tăng trưởng kinh tế; đảm bảo một môi trường phát triển bền vững và thân thiện.

 

Phó Giáo Sư.Tiến sỹ Trần Văn Nam-Giám đốc Đại học Đà Nẵng nhìn nhận: Hội thảo có ý nghĩa rất lớn vì các vấn đề được nêu ra góp phần thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của khu vực miền Trung và Tây nguyên nói riêng; cũng như đóng góp các ý tưởng “Vì Môi trường bền vững” cho công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển kinh tế xã hội khá nhanh chóng của đất nước. Bên cạnh đó, Hội thảo là minh chứng sống động của thực tiễn, rằng quan hệ hợp tác giữa các nhà khoa học 2 nước đã ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, đi vào chiều sâu, thiết thực và mang lại hiệu quả cao hơn.

 

Đại học Nam Toulon Var (Cộng hòa Pháp) là trường Đại học có Viện khoa học và kỹ sư (ISITV) chuyên nghiên cứu về vật liệu nổi tiếng thế giới, đặc biệt là các vật liệu ứng dụng trong các công trình Biển và môi trường có điều kiện khắc nghiệt. Tại tại CMED-2013, diễn ra tại Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng-Việt Nam, các đại biểu đã nghe báo cáo "Tổng quan về công nghệ hybrid để chế tạo chất kết dính tự mài mòn và lớp phủ chống hà bám trong môi trường biển" (An overview of binder for Self Polishing and Fouling Release marine antifouling coatings towards hybrid technology). Đề tài này do chính GS Pascal CARRIERE (ông cũng là Chủ tịch Hội đồng CMED-2013) trình bày.

 

Hội nghị quốc tế Pháp-Việt với chủ đề: “Hóa học và Vật liệu vì Môi trường bền vững” là kết quả của cả một quá trình hợp tác hiệu quả từ nhiều năm qua trong đào tạo, nghiên cứu khoa học giữa các trường Đại học trong khối Pháp ngữ, của công tác chuẩn bị, liên kết giữa các đối tác Pháp và Việt Nam, gồm: Đại học Nam Toulon–Var, Đại học Strasbourg, Đại học Lille, Đại học Pau và Pays de l’Adour, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà nội, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và 2 Đại học thành viên thuộc Đại học Đà Nẵng, đó là Đại học Bách khoa (với vai trò chủ công là khoa Hóa), Đại học Sư phạm. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng nhận được sự giúp đỡ và tài trợ của Tổ chức đại học Pháp ngữ khu vực Châu Á-Thái Bình dương, Quỹ Nafosted và các Công ty (Khoa Trí, PVPro–Viện Dầu khí, Tramatco, Phòng Thí nghiệm trọng điểm Lọc Hóa dầu).

 

Phó Giáo Sư.Tiến sỹ Trần Văn Nam-Giám đốc Đại học Đà Nẵng phát biểu chào mừng và khai mạc CMED-2013.

 -ảnh:Phan Hữu Phát/ĐHBK DaNang.

 

Tại diễn đàn chính của Hội thảo cũng như các cuộc trao đổi bên lề, đã trở thành cơ hội để các cán bộ, giảng viên, sinh viên của Đại học Đà Nẵng; các Trung tâm sự nghiệp trực huộc…học hỏi, giao lưu khoa học, trao đổi kinh nghiệm.

 

CMED-2013 cũng là cơ hội để các nhà nghiên cứu trong nước có dịp được giới thiệu thành quả lao động của mình và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các nước trong lĩnh vực hóa học và vật liệu mới, góp phần sớm đưa thành quả nghiên cứu vào ứng dụng thực tế phù hợp với điều kiện trong nước – Phó GS.TS Nguyễn Đình Lâm, Trưởng Phòng Khoa học-Sau Đại học và Hợp tác quốc tế Đại học Bách khoa Đà Nẵng, thường trực Ban Tổ chức cho biết thêm.

 

Đến nay, đã có hàng trăm cán bộ giảng dạy, nghiên cứu của Đại học Đà Nẵng được đào tạo tại các quốc gia sử dụng Pháp ngữ; hàng trăm sinh viên đang tiếp tục theo học các Filière Francophone (có thể hiểu là Một phân đoạn đào tạo sử dụng Pháp ngữ-T.N) về Công nghệ Lọc Hóa Dầu - Khí và Tin học, 3 Chương trình Kỹ sư Chất lượng cao Việt-Pháp - PFIEV (Programme de Formation d'Ingénieurs d'Excellence au Vietnam).

 

Tăng cường hợp tác với các Đại học Pháp nói riêng và với các Đại học thuộc AUF (Tổ chức đa phương hỗ trợ hợp tác và đoàn kết giữa các tổ chức đại học sử dụng ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Pháp) là một ưu tiên hàng đầu trong hợp tác quốc tế của Đại học Đà Nẵng.

 

Được biết, Đại học Đà Nẵng ngày nay, trước đó là Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã thiết lập hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học gần 20 năm nay với các trường Đại học trong khối Pháp ngữ và Cộng đồng Đại học Pháp ngữ.

 

Một phiên làm việc của CMED-2013 tại Cơ sở II-Trung tâm Thông tin Tư liệu ĐH Đà Nẵng (đặt tại khuôn viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng), 20 và 21/6/2013. -ảnh:T.Ngọc


Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng nhìn nhận: Hợp tác với các Đại học Pháp ngữ, đặc biệt là các Đại học Pháp đã giúp chúng tôi rất nhiều trong phát triển nguồn nhân lực, cải thiện chất lượng đào tạo và thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học.

 

“Được gặp gỡ và trao đổi với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hóa học, vật liệu, chất xúc tác tại các Viện Nghiên cứu nước ngoài cũng như trong nước sẽ là cơ hội rất tốt cho các nhà nghiên cứu của chúng tôi. Đặc biệt, các nghiên cứu sinh trẻ có được cơ hội tiếp cận nhanh chóng với thành quả và kinh nghiệm nghiên cứu trên thế giới, từ đó có định hướng phù hợp để nghiên cứu ứng dụng trong điều kiện Việt Nam, nhất là hướng nghiên cứu ứng dụng các loại vật liệu trong môi trường Biển”- Phó Giáo Sư.Tiến sỹ Trần Văn Nam chia sẻ thêm.

 

Nhắc đến những thành quả hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học Việt - Pháp hôm nay, sẽ rất thiếu sót nếu không nhắc đến một Nhà khoa học là Người con của quê hương miền Trung...

 

Giáo sư Tiến sỹ khoa học Bùi Văn Ga Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (từ 30/6/2010); Phó Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước (25/3/2011); nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng; Giám đốc Đại học Đà Nẵng từng trúng tuyển nghiên cứu sinh Tiến sĩ Kỹ thuật tại Đại học Trung tâm Lyon, Pháp (1984), đến năm 1991, trở lại Pháp tiếp tục làm nghiên cứu sinh Tiến sĩ Khoa học, ngành động cơ nhiệt. Trên nhiều cương vị lãnh đạo khác nhau, chính Giáo sư Tiến sỹ khoa học Bùi Văn Ga đã có rất nhiều đóng góp cụ thể thúc đẩy hợp tác giáo dục& đào tạo Việt-Pháp.

 

Giáo sư Tiến sỹ khoa học Bùi Văn Ga cũng là một trong số ít nhà khoa học Việt Nam 2 lần được tặng thưởng Huân chương Hàn lâm. Lần thứ Nhất năm 2001, Giáo sư Ga được tặng Huân chương Hàn lâm hạng Ba; lần thứ Hai – 2006, Giáo sư được tặng Huân chương Hàn lâm hạng Nhì. Huân chương này được Hoàng Đế Napoléon của Nước Pháp đặt ra để trao tặng cho những người có đóng góp cho khoa học.

 

Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, ngài Jean Francois Blarel, khi trao tặng Huân chương Hàn lâm hạng Nhì cho GS-TSKH Bùi Văn Ga đã nhấn mạnh: Huân chương Hàn Lâm là một trong những phần thưởng lâu đời và uy tín nhất của Cộng hòa Pháp dành để tặng thưởng cho những ai, là người Pháp hay người nước ngoài, có những đóng góp đặc biệt cho sự nghiệp giáo dục, khoa học và nghiên cứu”.

 

Năm 2012, Giáo sư Tiến sỹ khoa học Bùi Văn Ga tiếp tục được trường Đại học Nantes (miền Nam nước Pháp) trao bằng Tiến sĩ danh dự mang tên CAUSA nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập nhà trường. Bằng Tiến sỹ danh dự CAUSA này được trao tặng cho những nhà khoa học có những đóng góp to lớn trong hai lĩnh vực: nghiên cứu khoa học và thúc đẩy giáo dục Pháp ngữ.

 

Giáo sư Francois Resche - nguyên Hiệu trưởng Đại học Nantes, sau đó trở thành Giáo sư danh dự của các trường đại học Pháp từng khẳng định: 

“Trong vai trò Hiệu trưởng trường Đại học Đà Nẵng, Giáo sư Bùi Văn Ga đã có nhiều đóng góp cụ thể trong giáo dục Pháp ngữ, như xây dựng một chương trình đào tạo chuyên ngành sau đại học về quản lý doanh nghiệp; hướng dẫn đào tạo tiến sỹ về quản lý tại trường Đại học Đà Nẵng cho giảng viên của trường Đại học Nantes; thúc đẩy hợp tác giáo dục sau Đại học giữa hai trường. Giáo sư Bùi Văn Ga cũng là thành viên tích cực của Ủy ban định hướng chương trình đào tạo kỹ sư tài năng của Việt Nam, hợp tác với Đại sứ quán Pháp, Ủy ban chuyên gia khu vực châu Á- Thái Bình Dương của tổ chức các trường Đại học Pháp ngữ và có nhiều đóng góp quan trọng tại các hội thảo Pháp ngữ”

 

Trần Ngọc thực hiện

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH