Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng: Đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin đáp ứng đòi hỏi tăng quyền chủ động của người học

02/07/2013

 

* 1.696 sinh viên nhận bằng tốt nghiệp đợt II năm học 2012-2013, kỷ lục tốt nghiệp nhiều nhất từ trước đến nay.
 

Ngày 1/7, Đại học (ĐH) Kinh tế- ĐH Đà Nẵng đã tổ chức trọng thể Lễ trao bằng tốt nghiệp đợt II năm học 2012-2013 của Trường và cũng là đợt có số sinh viên (SV) tốt nghiệp nhiều nhất từ trước đến nay với 1.696 SV, trong đó có: 1.360 SV hệ đào tạo ĐH chính quy tập trung thuộc 15 chuyên ngành ; 305 SV liên thông chính quy từ CĐ lên ĐH thuộc 5 chuyên ngành. Nếu tính cả năm 2012-2013, ĐH Kinh tế Đà Nẵng đã cung ứng cho thị trường nguồn lực 2.665 lao động đã qua đào tạo với quy trình gồm: 125 tín chỉ thuộc các môn học khác nhau, bên cạnh đó, để trở thành Cử nhân, các SV đã vượt qua chuẩn đầu ra về Ngoại ngữ tương đương trình độ TOEIC 450-500.

 

 

Phó GS.TS Trần Văn Nam-Giám đốc ĐH Đà Nẵng trao tặng Giấy khen đến bạn Võ Thị Thanh Tuyền, lớp 35K18. Tuyền đạt kết quả học tập toàn khóa 3.79, Kết quả rèn luyện Xuất sắc, Tốt nghiệp hạng xuất sắc, Ngoài ra, trong cuộc thi Tài năng kế toán 2011, bạn đã giành Giải Nhất.  -ảnh: T.N.

 

“Việc áp dụng chuẩn đầu ra về ngoại ngữ là hết sức cần thiết nhằm đào tạo những cử nhân có năng lực toàn diện, đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực trong môi trường hội nhập kinh tế quốc tế, đồng thời khẳng định được cam kết chất lượng đào tạo của Nhà trường”- Tiến sỹ Đoàn Gia Dũng, Phó Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Đà Nẵng nhấn mạnh.
 

Cũng theo Tiến sỹ Đoàn Gia Dũng, đào tạo tín chỉ đã thay đổi tư duy và cách thức tiến hành đào tạo so với đào tạo niên chế - hướng trọng tâm vào người học, tăng quyền chủ động cho người học từ khâu lập tự lập kế hoạch học tập, nỗ lực quá trình học và thi. Đào tạo tín chỉ đòi hỏi những nỗ lực không ngừng của thầy giáo, cô giáo, hệ thống quản lý đào tạo và cơ sở vật chất của nhà trường. Trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đào tạo, ĐH Kinh tế Đà Nẵng đã đáp ứng tốt những yêu cầu của đào tạo tín chỉ, tạo điều kiện phát huy những quyền lợi của sinh viên khi được học theo học chế tín chỉ.

 

 

Giáo sư.Tiến sỹ Trương Bá Thanh trực tiếp trao Giấy khen của Hiệu trưởng và chụp ảnh lưu niệm cùng cho 10 Tân Cử nhân đạt danh hiệu Thủ khoa chuyên ngành.-ảnh: T.N.

 

Được biết, trong đợt tốt nghiệp này còn có 19 SV nhận bằng ĐH thứ hai của 1 trong 4 chuyên ngành (Kế toán, Kiểm toán, Ngân hàng và Tài chính doanh nghiệp).
 

Hiện nay, trong tổng số SV đang theo học tại ĐH Kinh tế Đà Nẵng còn có hơn 100 SV của Trường ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm, ĐH Ngoại ngữ cùng hơn 500 SV của ĐH Kinh tế đang tiếp tục theo học Chương trình II. Giáo sư.TS Trương Bá Thanh-Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Đà Nẵng nhìn nhận: “Cơ hội nhận bằng thứ hai trong cùng thời gian học tập cho các sinh viên trong ĐH Đà Nẵng là hướng mới trong đào tạo của nhà trường, nâng cao khả năng thích nghi của sinh viên với môi trường làm việc của các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan quản lý nhà nước...; cũng như hoạt động nghiên cứu, tiếp tục đi tiếp lộ trình sau ĐH của các em”.

 

Kết quả tốt nghiệp đợt II năm học 2012-2013, trong 1.696 SV nhận Bằng tốt nghiệp có :

 

 

Phó GS.TS Trần Văn Nam-Giám đốc ĐH Đà Nẵng trao tặng Giấy khen đến bạn Phạm Thị Mai Trang, là thủ khoa toàn trường. Mai Trang có 4 năm liền là SV Xuất sắc, Kết quả học tập toàn khóa 3.91, Kết quả rèn luyện Xuất sắc, Tốt nghiệp hạng Xuất sắc.  -ảnh: T.N

 

- 1.400 SV tốt nghiệp từ loại khá trở lên chiếm tỷ lệ 82,5%.

- 277 SV xếp loại Giỏi (16,39%). 

- 22 SV xếp loại xuất sắc (chiếm tỷ lệ 1,30%)

 

 

Phó GS.TS Trần Văn Nam-Giám đốc ĐH Đà Nẵng trao tặng Giấy khen đến bạn Hoàng Hiếu Nhân.Kết quả học tập toàn Khóa 3.85, Kết quả rèn luyện Tốt, Tốt nghiệp hạng xuất sắc. Hiếu Nhân cũng là SV tích cực trong nghiên cứu khoa học và công tác Đoàn. -ảnh: T.N.

 

Trong số những SV có kết quả học tập xuất sắc tiêu biểu được xướng danh tại buổi Lễ còn có Ngô Lê Ngữ Anh (3,77) chuyên ngành Kiểm toán; Võ Thị Hà Giang (3,78) chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp; Nguyễn Thị Ngọc Nga (3,78), Trần Thị Nguyệt (3,75) chuyên ngành Ngân hàng; Nguyễn Thị Nhi (3,72), Dương Ngọc Như Quỳnh (3,71) chuyên ngành Kế toán; Nguyễn Thị Kim Hiền (3,71) chuyên ngành Quản trị Tài chính.


Trong phát biểu của mình tại Lễ trao bằng tốt nghiệp, Phó GS.TS Trần Văn Nam-Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã biểu dương và ghi nhận thành quả của “một mùa đào tạo bội thu”. Đặc biệt, nhà trường đã không ngừng đổi mới chương trình giảng dạy từ nội dung, phương pháp phù hợp với sự phát triển của kinh tế xã hội, phù hợp với yêu cầu của bối cảnh hội nhập sâu rộng, đa lĩnh vực của Việt Nam vào khu vực và thế giới.

 

 

Cũng trong đợt trao bằng tốt nghiệp nầy, có 12 SV Trung quốc theo học chương trình 2+2 đã hoàn thành chương trình và cùng nhận bằng tấm nghiệp tốt nghiệp cùng bạn bè Việt Nam, Lào.Trong ảnh: Tân Nữ Cử nhân này đến từ Trung hoa đại lục.-ảnh: T.N.

 

“ĐH Đà Nẵng đánh giá cao công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, giảng viên của Trường ĐH Kinh tế, để hôm nay nhà trường có một đội ngũ nhà giáo, nhà nghiên cứu khoa học đảm bảo cả về lượng lẫn về chất trong việc thực thi sứ mệnh chính trị của mình.
 

ĐH Đà Nẵng cũng đánh giá cao hoạt động nghiên cứu khoa học của thầy và trò nhà trường trong năm qua. Nhiều đề tài khoa học cấp Bộ, cấp tỉnh/thành phố, cấp cơ sở đã và đang triển khai thực hiện và ứng dụng có hiệu quả vào việc giải quyết các vấn đề thực tiễn trong quản lý sản xuất, quản lý kinh tế. Nhiều Hội thảo quốc tế và quốc gia, vùng được tổ chức với nhiều giáo sư, chuyên gia đầu ngành về dự đã không ngừng khẳng định tầm học hiệu mỗi ngày một cao lớn hơn cho ĐH Kinh tế Đà Nẵng.
 

Phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên được chú ý đúng mức, không ít đề tài nghiên cứu của sinh viên được đánh giá cao trong các hội nghị khoa học và đạt được các giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học do Bộ GD&ĐT và các tổ chức khác trao tặng” - Phó GS.TS Trần Văn Nam nhấn mạnh .

 

 

Những khoảnh khắc mà các Tân Cử nhân sẽ mang theo suốt hành trình của cuộc đời.

 

 

 

 

Thanh Nhã thực hiện