CIE-DUE và “Business Plan Competition 2013”: Tạo môi trường để SV trải nghiệm sớm “trận mạc thương trường” !

03/07/2013

 

Giải Kế hoạch kinh doanh (Business Plan) Xuất sắc Nhất – đồng thời là Giải thưởng chính của cuộc thi Kế hoạch Kinh doanh (Business Plan Competition) 2013–do Trung tâm Đào tạo Quốc tế (CIE) thuộc ĐH Kinh tế (DUE), ĐH Đà Nẵng tổ chức- đã thuộc về Nhóm “Moc Coffee shop” với giải thưởng trị giá 1.000.000đ (cùng giấy chứng nhận và hoa chúc mừng của BTC, Ban Giám khảo).

 

 

Business Plan Competition giúp các bạn SV trải nghiệm sớm những công việc không dễ dàng của kinh doanh và quá trình tìm kiếm lợi nhuận. Trong ảnh: Mời khách sử dụng sản phẩm của Nhóm (vị khách được mời trong ảnh là ông Ryan H.Ford (Hùng) - Giám đốc Sales & Mar (thuộc CT.TNHH Phát triển Đông Nam châu Á), thành viên Ban Giám khảo.-ảnh: T.N.

 

Business Plan Competition 2013 là sân chơi thử thách dành cho các bạn sinh viên (SV) đăng kí theo học môn “Khởi sự doanh nghiệp” (Lớp Sud 10). Nội dung cuộc thi yêu cầu kiến tạo và xử lý các tình huống phát sinh trong một môi trường kinh doanh “như thật”.
 

Đề thi năm nay yêu cầu các Nhóm tham gia phải lập kế hoạch phát triển kinh doanh trong thời gian 5 năm cho các cửa hàng cà phê (coffe shop) trên địa bàn TP Đà Nẵng (mô hình Doanh nghiệp nhỏ). Các Nhóm có thể chọn bất kỳ Cửa hàng cà phê nào (trừ các cửa hàng của doanh nghiệp lớn hay xác lập kinh doanh độc quyền như cà phê Long, Starbucks hay cà phê Trung Nguyên).

 

 

Nhóm “Moc Coffee shop” - với Giải Kế hoạch kinh doanh Xuất sắc Nhất.-ảnh:Cao Huân

 

Thông qua việc vận dụng các khái niệm, lí thuyết, công cụ và nguyên tắc đã được học trong chuyên ngành Quản trị kinh doanh, các bạn (trong cùng Nhóm đăng ký dự thi) SV bắt tay vào việc xây dựng và triển khai một dự án cụ thể (của Nhóm mình/Mỗi Nhóm nhiều nhất là 6 thành viên).
 

Kế hoạch phát triển (dự án đó) phải có sức hấp dẫn, thu hút sự quan tâm các nhà đầu tư tiềm năng (các Nhóm có quyền chọn các hình thức quảng bá dự án như phát tờ rơi {brochure}, giới thiệu sản phẩm mẫu và sử dụng các công cụ marketing khác trong phần tự trình bày}; cũng như sử dụng dự án vào chính hoạt động khởi sự kinh doanh của mình.

 

 

Các Nhóm bước vào cuộc thi với tinh thần sẵn sàng cao cho phần trình bày Ý tưởng phát triển kinh doanh ở mô hình Doanh nghiệp nhỏ của mình.  -ảnh: T.N.
 

 

Các trải nghiệm từ lúc bắt đầu quan sát, khảo sát tình hình kinh doanh trong thực tế, nhen nhóm ý tưởng, viết đề cương khung cho đến khi hoàn thiện toàn bộ dự án và trình bày trước Ban Giám khảo; trả lời các câu hỏi do những người đã trải nghiệm nhiều hơn đưa ra … Tất cả thật sự là những “bài tập sống” cần thiết để các bạn tự đánh giá mức độ thẩm thấu kiến thức, việc vận dụng hàm lượng kiến thức đó vào một hoàn cảnh-điều kiện và môi trường kinh doanh.

 

 

Nghe và hội ý chớp nhóang để trả lời câu hỏi từ các vị giám khảo.-ảnh: T.N

 

Hội đồng Giám khảo gồm các vị: Ông Hồ Ngọc Dũng - Giám đốc khu vực miền Trung của Công ty TNT ; ông Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Đà Nẵng và ông Ryan H.Ford (Hùng) - Giám đốc Sales & Mar (thuộc CT.TNHH Phát triển Đông Nam châu Á); đã dựa trên các tiêu chí (chính): Phân tích thị trường (10 điểm) - Sự phù hợp giữa mục tiêu và chiến lược (10 điểm) - Thế mạnh của kế hoạch marketing (20 điểm) - Chất lượng của kế hoạch hoạt động (20 điểm) - Chất lượng của công tác phân tích tài chính (20 điểm) và Tính khả thi của kế hoạch (20 điểm) … để đánh giá mức độ khả thi của kế hoạch kinh doanh mà các Nhóm đưa ra.


Kết quả chung cuộc

 

Giải thưởng chính “Kế hoạch kinh doanh Xuất sắc Nhất thuộc về Nhóm “Moc Coffee Shop”


Các Giải thưởng khác của Cuộc thi:

 

 

Kế hoạch Marketing xuất sắc nhất: Nhóm "Han Pho Coffee Shop".

 

 

Kế hoạch Tài chính xuất sắc nhất: Nhóm "Anh Coffee Shop"

 

 

Phần trình bày (với thời gian khống chế 5phút) tốt nhất: Nhóm "Daily Coffee Shop".

 

 

Kế hoạch Hoạt động xuất sắc nhất thuộc về Nhóm "Mercury Coffee Shop".

 

(Các Giải thưởng phụ có giá trị mỗi giải 500.000đ)

 

Thanh Liêm thực hiện