Mỗi chuyến đi tình nguyện là một lần chúng ta biết thêm nhiều điều mới mẻ, là khoảng thời gian mà ta tạm vứt bỏ đi cái xô bồ của cuộc sống thường ngày để được thực sự cháy hết mình với màu áo xanh tình nguyện. Và chuyến đi đến địa bàn xã Đăk Kôi- Kon Rẫy cũng vậy, đây thực sự là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quãng thời gian là sinh viên của các bạn sinh viên Đại học Đà Nẵng!

 

 

Hè đến, hầu hết các sinh viên đều dành cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi, tìm kiếm những chuyến du lịch thú vị cùng bạn bè hay về thăm gia đình, quê hương, cũng có những bạn sinh viên vì hoàn cảnh khó khăn phải bám trụ lại thành phố để tìm cho mình một công việc làm thêm trong hè kiếm tiền đóng học phí cho năm học mới. Còn các bạn sinh viên Đại học Đà Nẵng lại chọn cho mình một kỳ nghỉ với việc tham gia mùa hè xanh để san sẻ sự vất vả với bà con tại xã Đăk Kôi.Anh Đặng Ngọc Sang - Bí thư Đoàn TNCS HCM Cơ quan Đại học Đà Nẵng, Phó Chỉ huy chiến dịch tại mặt trận, chia sẻ: “Công tác chuẩn bị cho chiến dịch của chúng tôi ban đầu cũng gặp khá nhiều khó khăn. Một phần vì kinh phí eo hẹp, đường sá xa xôi... một phần đa số tình nguyện viên lại là những cậu ấm, cô chiêu, có ý chí nhưng sức khỏe lại có phần bị giới hạn, sợ đi đến những nơi như vậy không thể giúp được nhiều cho bà con. Nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm đến với mặt trận Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy. Vì ở đó còn có nhiều người nghèo khổ, còn nhiều em nhỏ không được đến lớp...  nó chính là động lực để chúng tôi quyết tâm vượt qua chặng đường dài để lên đây - để được san sẻ yêu thương và trải nghiệm cuộc sống và được thấy nụ cười trên môi của bà con dân bản”.

 


Với chủ đề “Thanh niên xung kích xây dựng nông thôn mới” trong 7 ngày vừa qua các chiến sĩ tình nguyện đã xác định những nội dung cơ bản như tuyên truyền các tiêu chí xây dựng nông thôn mới cho bà con, tham gia phát quang, dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm, đào mương thoát nước, làm nhà vệ sinh, hố rác,…

          Mỗi lần thực hiện chiến dịch, mặc dù chương trình đặt ra không quá dài và cũng không quá đặc biệt nhưng những điều mà các bạn mang đến những vùng đất khó khăn mà mình đến thật đầy ý nghĩa. Những con đường làng vắng bóng người qua lại, những ngôi trường vắng bóng trẻ thơ, những sân bóng xanh rì màu cỏ non giờ đây lại đông đúc bởi tiếng nói cười của những màu áo xanh tình nguyện, bởi tiếng ê a học bài của lũ trẻ lâu ngày không được đến trường và bởi cả những đội bóng, những top nhảy không chuyên mới được thành lập. Dường như sự có mặt của các chiến sỹ tình nguyện đã làm cho những mùa hè ở Đăk Kôi càng trở nên sôi động, tưng bừng và ý nghĩa hơn. Với cách sống trẻ trung, thân thiện và chan hòa, các chiến sỹ đã chiếm được những tình cảm và sự qúy mến của người dân mà đặc biệt nhanh chóng tìm được tiếng nói chung với lực lượng thanh thiếu nhi ở những nơi này.

 

Điểm nhấn của chiến dịch “Mùa Hè Xanh 2013” là chương trình phổ cập và ôn luyện văn hóa cho gần 60 em học sinh cấp 1 và tại 2 điểm trường tiểu học Đăk Kôi và trường PT Dân tộc nội trú Đăk Kôi.   
     
Tại đây, không chỉ được học chữ, các em nhỏ còn được các bạn tình nguyện viên hướng dẫn nhảy các bài dân vũ. Không những nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em nhỏ ở độ tuổi này mà còn hấp dẫn được các bạn thanh thiếu niên thanh niên cũng như bà con ở các bản đến tham gia.

Đoàn tình nguyện cũng đã kết hợp với đoàn thanh niên xã Đăk Kôi tổ chức lớp nghiệp vụ công tác Đoàn- Hội và phong trào thanh niên cho gần 30 đồng chí là Bí thư, Phó Bí thư các Chi đoàn thôn; đồng thời tổ chức lớp cảm tình Đoàn, giới thiệu những thanh niên ưu tú cho Đoàn thanh niên, thu hút 70 thanh niên tham gia.

 

Cùng với đó là những chương trình giao lưu văn hóa thể dục thể thao giữa  các tình nguyện viên với các bạn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã.

 
        
  “Từ ngày các bạn tình nguyện viên lên đây, cuộc sống của bà con dân bản nhộn nhịp hơn hẳn, các em nhỏ có sân chơi thoải mái và rộn rã, bà con được cười nhiều hơn từ những lời hỏi thăm, động viên của các bạn còn các bạn thanh niên thì tiếp cận được với cách thức tổ chức hoạt động mới. Hơn cả, cái mà tôi thấy ở các bạn đó là nhiệt huyết và đam mê tình nguyện”. Đó là lời tâm sự của đồng chí Nguyễn Tấn Vũ- Phó Chủ tịch xã Đăk Kôi.

          Thật không thể kể hết những công việc và sự đóng góp của các chiến sỹ tình nguyện tham gia chiến dịch mùa hè xanh năm 2013, tại mặt trận xã Đăk Kôi. Hy vọng, với những kết quả đã đạt được, các bạn trẻ của chúng ta có thể làm được nhiều việc có ích hơn nữa để giúp bà con nơi này bớt đi phần nào sự khó khăn, vất vả./.

Thái Hoàn - Tỉnh đoàn KonTum

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH