Khai mạc lớp tập huấn “Lập chỉ dẫn kỹ thuật trong thi công các công trình Dân Dụng và Công Nghiệp” cho CB tư vấn từ Thừa Thiên – Huế đến Ninh Thuận.


Ngày 16/8, tại ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng, Hội Kết cấu & Công nghệ Xây dựng Việt Nam (VASECT), Bộ Xây dựng đã tổ chức Lớp Tập huấn “Lập chỉ dẫn kỹ thuật trong thi công các công trình Dân Dụng (DD) và Công Nghiệp (CN)” cho cán bộ kỹ thuật của các đơn vị tư vấn thiết kế - giám sát đang hoạt động trên địa bàn cá tỉnh từ Thừa Thiên – Huế đến Ninh Thuận.

 

-ảnh: T.Ngọc


Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng là 1 trong những công trình áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật chuyên ngành vào quy trình thi công.


Với những công trình bề thế-hoành tráng nầy, lực lượng tư vấn giám sát, chỉ huy thi công, công nhân học hỏi được nhiều kinh nghiệm; đặc biệt tiếp thu được nhiều tác vụ quy chuẩn (của Việt Nam và thế giới) trong thi công và kiểm tra, giám sát chất lượng hợp quy chuẩn.-ảnh: T.Ngọc

 

-ảnh: T.Ngọc
 

Chỉ dẫn kỹ thuật là công cụ quan trọng hướng dẫn nhà thầu thực hiện các công việc cụ thể ở một hạng mục cụ thể tại một công trình ; trước đó, chỉ dẫn kỹ thuật là nội dung do tư vấn thiết kế lập nên, tham mưu cho Chủ đầu tư đi đến quyết định phê duyệt luận chứng kinh tế-kỹ thuật và kết cấu, thiết kế của một công trình. Chỉ dẫn kỹ thuật chính là công cụ có giá trị pháp quy cao nhất để khi có sự cố ngoài ý muốn xảy ra, có tranh chấp về chất lượng, sử dụng làm căn cứ, từ đó xác định Ai đúng ? Ai sai ? – Giáo sư.Tiến sỹ khoa học Nguyễn Văn Liên, Phó chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước các công trình xây dưng DD, Chủ tịch VASECT nhấn mạnh.


Được biết, chỉ dẫn kỹ thuật là phạm trù chuyên môn bắt buộc trong kỹ thuật xây dựng đã được các quốc gia trên thế giới áp dụng từ lâu. Tại Việt Nam, các chỉ dẫn kỹ thuật xuất hiện khi các công trình xây dựng có vốn đầu tư nước ngoài và do chính tư vấn thiết kế nước ngoài lập. Ngay lập tức Chỉ dẫn kỹ thuật được giới chuyên môn quan tâm, bởi với công cụ nầy, nhà thầu sẽ không còn mò mẫm.

 


Giáo sư.Tiến sỹ khoa học Nguyễn Văn Liên.-ảnh: T.Ngọc.


Theo Giáo sư.Tiến sỹ khoa học Nguyễn Văn Liên, Chủ tịch VASECT, nhiều công trình do tư vấn thiết kế nước ngoài lập, chỉ dẫn kỹ thuật có đến hàng chục bộ đóng tập. Mỗi chi tiết thiết kế đều được ghi rõ áp dụng tiêu chuẩn gì ? kết cấu ra làm sao ? phù hợp với công năng và quy mô đầu tư của dự án đó.

Khi xảy ra sự cố sập cầu Cần Thơ, VASECT được mời tham gia giám định để truy tìm nguyên nhân do đâu, chúng tôi phải lật và đọc kỹ chỉ dẫn kỹ thuật. Như vậy sẽ biết ai sai, nhà thầu thi công sai hay tư vấn thiết kế sai - Giáo sư.Tiến sỹ khoa học Nguyễn Văn Liên nhấn mạnh.

Tiến sỹ Trương Hoài Chính, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng chia sẻ: Lớp Tập huấn “Lập chỉ dẫn kỹ thuật trong thi công các công trình DD & CN” cho cán bộ kỹ thuật của các đơn vị tư vấn thiết kế - giám sát đang hoạt động trên địa bàn cá tỉnh từ Thừa Thiên – Huế đến Ninh Thuận được tổ chức tại ĐH Bách khoa lần nầy không ngoài mục đích đưa công tác thi công các công trình, đặc biệt là giai đoạn khảo sát, thiết kế đi vào hợp chuẩn, tránh nhưng sự cố đáng tiếc xảy ra, mà sự cố của ngành xây dựng thì không chỉ thiệt hại về tài sản, chậm trễ tiến độ, kéo dài thời gian thi công; hệ lụy quan trọng là ảnh hưởng xấu đến an toàn lao động, đã có công trình do sự cố, dẫn đến chết người, nếu nhẹ hơn, người lao động có thể phải chịu tàn phế suốt đời.

Trường ĐHBK- ĐHĐN là trường đã có bề dày đào tạo ngành XD từ năm 1976, liên tục trong những năm qua đội ngũ CB kỹ thuật được nhà trường đào tạo đã phát huy hiệu quả và khẳng định vai trò của mình trong lĩnh vực XD trên địa bàn Miền trung, Tây nguyên và nhiều vùng miền trong cả nước.

Được biết, nằm trong xu thế đưa hoạt động thi công các công trình DD & CN tại địa bàn miền Trung đi vào quy chuẩn (theo Nghị định 15 của Chính phủ), Hội Kết cấu & Công nghệ Xây dựng Việt Nam đang xúc tiến kế hoạch thành lập Hội Kết cấu và Công nghệ Xây dựng khu vực từ Quảng Bình đến Nam Trung bộ và khu vực Tây Nguyên.

Việc ra đời của Hội khu vực sẽ giúp cho hoạt động chuyên môn của giới thiết kế - thi công và đội ngũ giám sát (bao hàm cả các cơ quan tham gia nghiệm thu, đánh giá chất lượng công trình) được nâng cao rất nhiều về năng lực, sánh kịp với 2 đầu đất nước - Tiến sỹ Trương Hoài Chính phân tích-.

 


Tiến sỹ Trương Hoài Chính.-ảnh: T.Ngọc.

 

“Tôi cho rằng hoạt động chuyên môn của giới thiết kế - thi công tại địa bàn miền Trung vẫn còn có khoảng cách với các đồng nghiệp ở 2 trung tâm 2 đầu đất nước. Có thể nói nôm na là vẫn còn “đói công nghệ mới – quy trình mới.

Nếu VASECT xúc tiến nhanh quá trình thành lập một đơn vị Hội cấp khu vực, với lực lượng trụ cột là các nhà khoa học, các giảng viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng DD & CN của trường ĐH Bách khoa, chúng tôi xin ghi nhận sự tin tưởng của Hội TƯ và luôn sẵn sàng đóng góp lao động trí tuệ của mình cho sự nghiệp chung của VASECT - Tiến sỹ Trương Hoài Chính bày tỏ-.

Với bề dày đào tạo ngành Xây dựng, liên tục từ năm 1976 đến nay, ĐH Bách khoa – ĐH Đà nẵng cũng xem đây là cơ hội để nâng cao năng lực cho chính đội ngũ cán bộ giảng dạy, các nhà khoa học đang làm việc Trường.

Đồng thời, thông qua hoạt động của Hội ngành nghề khu vực, chúng tôi có dịp được đóng góp cụ thể, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp phát triển vùng và cả nước.

 

 

Lớp Tập huấn “Lập chỉ dẫn kỹ thuật trong thi công các công trình DD & CN” đã đi sâu vào các chuyên đề từ yêu cầu chung, công tác chuẩn bị thi công đến công tác nền móng, bê tông, bê tông cốt thép, gjach đá; công tác kim loại (bao gồm cả nội dung thi công với vật liệu như kính, …); công tác hoàn thiện, công tác cơ điện và phòng chống cháy nổ, chữa cháy.

Các Giáo sư-Phó Giáo sư và Tiến sỹ được VASECT mời giảng còn hướng dẫn (Mẫu) áp dụng cho các công trình cụ thể và đặc biệt, dành thời gian trả lời hỏi-đáp để các học viên tiếp cận trọn vẹn chuyên đề.

Thanh Liêm thực hiện

 

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH