Ngày 28/8, Trung tâm Đào tạo Quốc tế - Center for International Education (CIE) - thuộc Đại học (ĐH) Kinh tế - DUE (Danang University of Economics) - ĐH Đà Nẵng, đã tổ chức tốt nghiệp và trao bằng tốt nghiệp đến 31 sinh viên (SV) tốt nghiệp Chương trình Cao đẳng quốc gia Anh –BTEC- (trên tổng số 42 SV được nhận vào giai đoạn chuyên ngành).
 

Đây cũng là khóa BTEC đầu tiên hoàn thành chương trình đào tạo theo hệ thống mới – QCF. Với tấm bằng tốt nghiệp Cao đẳng BTEC được cấp bởi tổ chức Edexcel, các SV này đã đủ điều kiện chuyển tiếp lên chương trình ĐH năm cuối tại 81 trường ĐH thuộc 3 nước Anh, Úc, Mỹ hoặc ngay tại Việt Nam.

 

 

Giáo sư-Tiến sỹ Trương Bá Thanh, Hiệu trưởng DUE trao Giấy khen, phần thưởng và tặng hoa chúc mừng 3 SV đạt thành tích tốt nghiệp xuất sắc toàn khóa. Riêng bạn Phạm Quỳnh Ngân - thứ hai, từ bên phải ảnh qua - với thành tích Thủ khoa tốt nghiệp BTEC khóa X - đã được tặng Kỷ niệm chương BTEC. -ảnh: T.Ngọc.

 

Và đến thời điểm này, đã có hơn 20 SV tốt nghiệp BTEC của CIE chúng tôi, đang náo nức sẵn sàng cho năm học cuối ở trình độ ĐH tại 2 trường Sunderland và Northumbria - Vương quốc Anh, Tiến sỹ Đoàn Ngọc Phi Anh, Phó GĐ CIE cho biết.

 

Được biết, trong xu thế nâng cao chất lượng đào tạo và tính cạnh tranh của giáo dục thông qua hợp tác quốc tế, Ban Giám hiệu DUE – ĐH Đà Nẵng đã mạnh dạn chủ động chọn lựa đối tác phát triển mối quan hệ hợp tác đào tạo trong cả hai bậc: ĐH và Sau ĐH.

Trong đó, được biết đến nhiều nhất là chương trình liên kết đào tạo với ĐH Sunderland – Vương quốc Anh.

Đến nay, chương trình đã dần dần hoàn thiện và được biết đến rộng rãi trong công chúng do những đặc điểm ưu việt của mình.

 

Trung tâm Đào tạo Quốc tế thuộc ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng đã được xếp hạng A từ tháng 4/2011. Đây cũng là thứ hạng cao nhất dành cho các cơ sở đào tạo ngoài Vương Quốc Anh. CIE cũng là Trung tâm được đánh giá “đạt chất lượng hàng đầu trong số 4 Trung tâm hợp tác với ĐH Sunderland tại Việt Nam.

 

Đến nay, một trong những thế mạnh của CIE là sở hữu được một đội ngũ Giảng viên trình độ cao, có nhiều năm công tác tại các trường ĐH trên thế giới, có kinh nghiệm thực tiễn và đã gắn bó, giảng dạy với Trung tâm suốt nhiều năm. 

 

Toàn bộ công tác đào tạo tại CIE từ cấu trúc chương trình, tiến độ các môn học, tuyển chọn đội ngũ giảng viên đến bài luận của SV đều được Tổ chức Edexcel – Trung tâm khảo thí của các trường ĐH thuộc Vương quốc Anh kiểm tra, đánh giá chất lượng sau mỗi học kỳ.

 

Business Plan Competition 2013 là sân chơi thử thách của các bạn SV đăng kí theo học môn “Khởi sự doanh nghiệp” (Lớp Sud 10). Nội dung cuộc thi yêu cầu kiến tạo và xử lý các tình huống phát sinh trong một môi trường kinh doanh “như thật”.

 

Múa truyền thống Hàn quốc do các bạn SV CIE - ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng)
biểu diễn trong đêm hội Sắc màu văn hóa- Cultural Night. -ảnh: T.Ngọc
 
Ưu điểm đầu tiên phải kể đến đó là chương trình đào tạo được xây dựng một cách tiến bộ: theo hình thức 3+1: 3 năm học ở Việt Nam để hoàn thành chương trình Cao đẳng BTEC và 1 năm cuối, các em được chọn lựa học ở các trường ĐH ở nước ngoài để lấy bằng ĐH.

 

Một trong các nội dung trọng tâm của Chương trình 3 năm học ở Việt Nam đã được thiết kế hết sức phù hợp đó là đào tạo thật tốt tiếng Anh để SV có đủ điều kiện vào học các chương trình chuyên ngành BTEC (tương đương với chứng chỉ quốc tế IELTS 6.0).

 

Chính cách thiết kế này của chương trình đã tạo điều kiện cho các em HS vừa mới tốt nghiệp phổ thông đã được học tập trong môi trường đào tạo quốc tế ngay tại nơi mình sinh sống với mức học phí thấp.

Và ngay từ năm học đầu tiên này, các em đã được rèn luyện đầy đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, ngữ pháp với những giáo viên đến từ các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Anh, Úc.

Sự nhiệt tình, kinh nghiệm giảng dạy của các thầy cô và những nỗ lực không ngừng của bản thân đã giúp các em vượt qua được rào cản về ngôn ngữ, tự tin và sẵn sàng bước vào giai đoạn chuyên ngành.

 

Phó GS.TS Đoàn Quang vinh, Phó GĐ ĐH Đà Nẵng và ông John Lee- CEO, thay mặt ĐH Quốc tế TEG, trao bằng BTEC và tặng hoa chúc mừng các bạn SV. -ảnh: T.Ngọc.

 

Không hoàn toàn đơn giản như suy nghĩ của một bộ phận dư luận xã hội, đó là, miễn có đủ điều kiện tài chính thì sẽ tốt nghiệp suôn sẻ và học tiếp, học tiếp.

Để được nhận vào giai đoạn chuyên ngành, các em phải nỗ lực học tập và vượt qua 4 kỳ thi tương ứng với 4 cấp độ đào tạo Anh ngữ do ĐH Quốc tế TEG thiết kế.

 

Bước sang giai đoạn chuyên ngành BTEC, Chưong trình cao đẳng BTEC được thiết kế bao gồm 16 môn học trong vòng hai năm, trong đó có 8 môn bắt buộc và 8 môn tự chọn. Hình thức đánh giá được chọn là bài luận của chương trình Cao đẳng Quốc gia Anh (thay cho hình thức thi truyền thống).

Ngoài các giờ học lý thuyết, CIE còn tổ chức các cuộc thi tài có tính chất hướng nghiệp, các buổi tọa đàm với các chuyên gia kinh tế từ nhiều lĩnh vực, các chuyến đi tham quan thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đây cũng là các ưu điểm nổi trội tiếp theo của BTEC.

 

Đề thi Business Plan Competition 2013 đã yêu cầu các Nhóm tham gia phải lập kế hoạch phát triển kinh doanh trong thời gian 5 năm cho các cửa hàng cà phê (coffe shop) trên địa bàn TP Đà Nẵng (mô hình Doanh nghiệp nhỏ). Các Nhóm có thể chọn bất kỳ Cửa hàng cà phê nào (trừ các cửa hàng của doanh nghiệp lớn hay xác lập kinh doanh độc quyền như cà phê Long, Starbucks hay cà phê Trung Nguyên).

 

Thông qua việc vận dụng các khái niệm, lí thuyết, công cụ và nguyên tắc đã được học trong chuyên ngành Quản trị kinh doanh, các bạn (trong cùng Nhóm đăng ký dự thi) SV bắt tay vào việc xây dựng và triển khai một dự án cụ thể (của Nhóm mình/ Mỗi Nhóm nhiều nhất là 6 thành viên).

 

Kế hoạch phát triển (dự án đó) phải có sức hấp dẫn, thu hút sự quan tâm các nhà đầu tư tiềm năng, các Nhóm có quyền chọn các hình thức quảng bá dự án như phát tờ rơi {brochure}, giới thiệu sản phẩm mẫu và sử dụng các công cụ marketing khác trong phần tự trình bày}; cũng như sử dụng dự án vào chính hoạt động khởi sự kinh doanh của mình.

 

Các trải nghiệm từ lúc bắt đầu quan sát, khảo sát tình hình kinh doanh trong thực tế, nhen nhóm ý tưởng, viết đề cương khung cho đến khi hoàn thiện toàn bộ dự án và trình bày trước Ban Giám khảo; trả lời các câu hỏi do những người đã trải nghiệm nhiều hơn đưa ra… Tất cả thật sự là những “bài tập sống” cần thiết để các bạn tự đánh giá mức độ thẩm thấu kiến thức, việc vận dụng hàm lượng kiến thức đó vào một hoàn cảnh- điều kiện và môi trường kinh doanh.

 

 

Các hoạt động này đã giúp các em rèn luyện các kỹ năng cần thiết trong kinh doanh và định hình được tính chất công việc trong tương lai; bên cạnh việc giúp các bạn SV nâng cao khả năng quản lý tốt thời gian, các cuộc thi tài, các chuyến tham quan thực tế đã kích thích và tạo môi trường để SV vận dụng/ áp dụng tối đã các khái niệm/ lý thuyết đã học vào các tình huống kinh doanh thực tế. Tiến sỹ Đoàn Ngọc Phi Anh.

 

Tiến sỹ Đoàn Ngọc Phi Anh nhìn nhận:

Các em rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa như “Tìm hiểu về An toàn lao động tại Cảng Đà Nẵng”, “Tìm hiểu chiến lược Marketing của Nam Hải Resort”, đặc biệt hào hứng tham gia cuộc thi “Kế hoạch kinh doanh – Business Plan Competition 2013”.

Bên cạnh đó, các em còn chủ động tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và từ thiện như "Đêm giao lưu, giới thiệu sắc màu văn hóa các quốc gia - Cultural Night"; Hội diễn thể thao mười môn phối hợp - Decathelon 2012; tham gia Ngày chủ nhật thiện nguyện tại “Mái ấm dành cho người già đường Phan Tứ”, tổ chức “Đêm Văn nghệ giao lưu gây Quỹ từ thiện ủng hộ Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/ DIOXIN TP Đà Nẵng”…

Trong tất cả các hoạt động, các em sinh viên lớp Sud 10 luôn để lại ấn tượng tốt với các báo cáo viên, các vị giám khảo, các doanh nghiệp và cộng đồng địa phương.

 

Thay mặt, Lãnh đạo DUE, Giáo sư-Tiến sỹ Trương Bá Thanh, Hiệu trưởng, khẳng định rằng:

Với thành quả đạt được hôm nay, các em xứng đáng là đại diện cho thế hệ SV Việt Nam có kiến thức, có bản lĩnh và có khả năng hội nhập tốt vào môi trường đào tạo và lao động quốc tế.

Sự thành công của các em đã thực sự đem lại niềm tự hào cho gia đình, cho CIE và cho mái nhà chung của tất cả những ai đến học tập, làm việc, hợp tác, nghiên cứu: ĐH Kinh Tế - ĐH Đà Nẵng.

T.Ngọc thực hiện

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH