Trường Cao đẳng Công nghệ, ĐHĐN: Thông báo chương trình đào tạo liên thông quốc tế

06/09/2013

Trường Cao đẳng Công nghệ (CĐCN), Đại học Đà Nẵng với bề dày truyền thống hơn 50 năm của mình đã và đang góp sức mình vào công cuộc đào tạo một lực lượng cán bộ và kỹ thuật viên chất lượng cho Thành phố Đà Nẵng, khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả nước.

 

Trong xu thế hội nhập quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ, bên cạnh việc không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường đã tích cực hợp tác với các trường đại học và doanh nghiệp nước ngoài để tìm kiếm và tạo cơ hội cho sinh viên được học liên thông lên đại học và đạt được những tấm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, chứng chỉ nghề nghiệp chuyên môn quốc tế.

 

Trong năm 2011, đã có 5 sinh viên tốt nghiệp cao đẳng tại Trường CĐCN được học liên thông lên đại học ngành Công nghệ Thông tin và Kỹ thuật mạng (Computer Information and Network Engineering) tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Lunghwa (Lunghwa University of Science and Technology, dưới đây gọi tắt là Trường Đại học Lunghwa) của Đài Loan. 4 sinh viên trong số đó đã tốt nghiệp (1 sinh viên không đủ chuẩn tiếng Anh) và hiện có 3 sinh viên đang học tiếp chương trình thạc sĩ cũng tại trường đại học này.

 

 

Chương trình đào tạo đại học liên thông trên đây tại Trường Đại học Lunghwa là chương trình liên kết 3+1: Sau khi đã hoàn thành chương trình đào tạo cao đẳng (3 năm) tại Trường CĐCN, sinh viên sẽ được bồi dưỡng tiếng Anh trong 1 học kỳ để đạt chuẩn của Trường Đại học Lunghwa và sang học tiếp 1 năm tại trường này để lấy bằng cử nhân đại học do trường bạn cấp. Mức học phí 1000 -1500 USD/học kỳ, điều kiện học tập, sinh hoạt và KTX rất tốt đã tạo cơ hội cho sinh viên Trường CĐCN đạt được tấm bằng cử nhân đại học trình độ quốc tế. Nhà trường đang tiếp tục mở rộng chương trình đến một số ngành khác như Điện, Điện tử, Cơ điện tử,…

 

Trường CĐCN cũng tiếp tục mở rộng hợp tác với các trường đại học khác ở Đài Loan như Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Minghsin (Minghsin University of Science and Technology), Trường Đại học Văn hóa Trung Hoa (Chinese Culture University),…để đào tạo đại học liên thông đối với các ngành xây dựng, kiến trúc,…

 

Ngoài những chương trình liên thông quốc tế mà sinh viên sẽ du học tại nước ngoài như đã nói ở trên, để tăng thêm cơ hội học tập cho sinh viên, Trường CĐCN cũng đang đàm phán với một số đối tác quốc tế khác như Đại học Nice-Sophia Antipolis của Pháp và Đại học Chaopraya của Thái Lan về việc mở lớp đào tạo liên thông ngay tại Đại học Đà Nẵng. Tuy nhiên, dù học tại nước ngoài hay ở Việt Nam, sinh viên vẫn phải theo đúng quy chế và chương trình đào tạo của trường đại học nước ngoài để được nhận bằng tốt nghiệp đại học do trường đại học nước ngoài cấp. Ngôn ngữ được sử dụng trong học tập là Tiếng Anh và tiếng Việt. Đây cũng là mô hình liên kết đào tạo đại học liên thông 3+1 như mô hình đã thực hiện với Trường Đại học Lunghwa.

 

 

Ngoài những chương trình đào tạo đại học liên thông liên kết với các trường đại học nước ngoài, Trường CĐCN cũng xây dựng các chương trình liên kết đào tạo quốc tế với các doanh nghiệp nước ngoài, ví dụ với Công ty ME Inc. và Công ty Fujitech của Nhật Bản mở lớp đào tạo về kỹ thuật thang máy cho sinh viên tốt nghiệp các ngành Cơ khí, Cơ điện tử, Điện, Điện tử. Kết thúc khóa học kỹ thuật cơ bản được mở trong 3 tháng tại Trường CĐCN và do chuyên gia Nhật Bản trực tiếp giảng dạy, sinh viên sẽ được cấp Chứng chỉ về kỹ thuật thang máy và những em có kết quả học tập xuất sắc sẽ được các Công ty trên tuyển chọn, gửi sang Nhật để vừa học (học tiếp chương trình chuyên sâu) vừa làm với mức lương tập sự 2500 USD/tháng. Khóa đầu tiên với 12 sinh viên được tổ chức thành công vào năm 2012 và 2 sinh viên trong số đó hiện đang học và làm việc tại Nhật Bản. Khóa thứ hai được mở trong năm nay 2013 và gồm 13 sinh viên.

 

Các thông tin về các chương trình liên kết đào tạo quốc tế được Trường CĐCN thường xuyên cập nhật và gửi đến cán bộ, sinh viên trong trường thông qua trang web, hệ thống bảng thông báo, các giờ sinh hoạt lớp,...

Để biết thêm chi tiết, sinh viên có thể liên hệ với Phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế của Trường CĐCN (ĐT: 0511. 3819594; Email: qlkh_htqt@dct.udn.vn).

Tin từ trường Cao đẳng Công nghệ - dct.udn.vn