Trường Đại học Kinh tế, ĐH Đà Nẵng bước vào năm học mới: Khởi động xây dựng các chuyên ngành đào tạo tiên tiến, tinh hoa

09/09/2013

Quản trị Khách sạn, Thương mại điện tử và Tài chính Công - những lựa chọn mới về ngành nghề của tân sinh viên (SV)

Sáng nay 9/9, trường ĐH Kinh tế, Đại học Đà Nẵng đã tổ chức khai giảng năm học mới và lần đầu tiên, 23 suất học bổng (HB) của nhà trường chính thức được trao cho các Tân SV thi đỗ vào trường với số điểm rất cao.

 

PGS.TS Trần Văn Nam - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐH Đà Nẵng trao Giấy khen và phần thưởng đến các Tân SV trường ĐH Kinh tế có tổng điểm thi cao nhất trong mùa tuyển sinh 2013. - ảnh: T.Ngọc

 

Thay mặt Ban Giám hiệu Nhà trường, báo cáo công tác tuyển sinh và kết quả trúng tuyển, nhập học của sinh viên khóa tuyển sinh 2013, TS. Đoàn Gia Dũng - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế, ĐHĐN cho biết:

Trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013 với chỉ tiêu tuyển sinh của Trường là 1.580, đã có hơn 12.000 thí sinh đăng ký dự thi, cả 3 khối A, A1, D, đạt tỷ lệ chọi chung toàn trường là 7,59. Tỷ lệ này cao hơn năm trước (năm 2012 là 7,26).

Năm nay là năm Nhà trường tuyển sinh tất cả 24 chuyên ngành đào tạo, trong đó có 3 chuyên ngành mới là: Quản trị khách sạn, Thương mại điện tử và Tài chính công. Với điểm chuẩn vào Trường là 19,5 điểm, có 1674 thí sinh trúng tuyển. Đến hôm nay có 1.380 SV đã làm thủ tục nhập học. 
Ngoài ra, Nhà trường cũng tiếp nhận 20 SV cử tuyển, 6 SV dự bị ĐH.

Các chuyên ngành có số lượng SV trúng tuyển và nhập học đông như: Kế toán 156 SV, QTKD tổng quát 96 SV, Ngoại thương 93 SV. 
Các chuyên ngành có điểm trúng tuyển cao như Ngoại thương 22,5 điểm; Kiểm toán 21,5 điểm; Luật Kinh tế 21 điểm; QTKD tổng quát, QTKD Du lịch, Quản trị Khách sạn 20,5 điểm.

 

 

Đặc biệt, một số chuyên ngành mới mở của Trường đã thu hút được số lượng thí sinh đăng ký thi và trúng tuyển vào trường như Quản trị khách sạn, Thương mại điện tử và Tài chính công. 

Điều này thể hiện sự chọn lựa ngành nghề của SV đã có những thay đổi nhất định; đồng thời, quyết định mở mới các chuyên ngành đào tạo, đáp ứng nhu cầu của xã hội, của thị trường lao động của Nhà trường là hết sức đúng đắn.

 

Tầm nhìn mới: Trở thành Trung tâm Nghiên cứu - Đào tạo & Chuyển giao tri thức khoa học kinh tế và quản lý

TS. Đoàn Gia Dũng cũng nhìn nhận:

Liên tục trong những năm gần đây, điểm chuẩn vào trường và nhiều chuyên ngành đào tạo Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng luôn ở mức cao trong các trường ĐH thuộc khối Kinh tế. Điều đó đã càng khẳng định uy tín và vị thế của Học hiệu ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng và đây cũng là tiền đề thuận lợi và có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đầu ra của Trường.

 

Thủ khoa kỳ thi tuyển sinh 2013 của Trường ĐH Kinh tế, ĐHĐN, bạn Lê Thị Minh Hiệp. - ảnh: T.Ngọc.

 

Trong mùa nhập học này, có 24 Tân SV đạt kết quả thi xuất sắc từ 25 điểm trở lên (đã làm thủ tục nhập học vào trường). Trong đó có 4 em cùng đạt 26,5 điểm là: Lê Thị Minh Hiệp, Nguyễn Thị Ánh Nguyệt chuyên ngành Ngoại thương, Nguyễn Trung Hiếu, Nguyễn Duy Linh chuyên ngành Kiểm toán. Và thủ khoa kỳ thi tuyển sinh 2013 của Trường là Tân SV Lê Thị Minh Hiệp, 26,5 điểm không tính điểm ưu tiên.

 

Được biết, song song với công tác tuyển sinh SV hệ chính quy, Nhà trường đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh vào chương trình chất lượng cao sau khi SV chính quy nhập học ở 3 chuyên ngành đã đào tạo được 2 khóa là Quản trị Tài chính, Ngân hàng, Kiểm toán và 1 chuyên ngành chất lượng cao mới (bắt đầu từ năm học này) đó là ngành Ngoại thương.

Số lượng SV trúng tuyển vào chương trình chất lượng cao năm nay là 188 SV cho cả 4 chuyên ngành, nâng tổng số SV theo học chương trình chất lượng cao cho cả 3 khóa hơn 400 SV.

 

Theo Ban Giám hiệu trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng, SV thuộc Chương trình chất lượng cao sẽ là yếu tố then chốt trong việc thực thi: Tầm nhìn và sứ mệnh cao cả của Nhà trường – Nơi hun đúc các tài năng; Trở thành Trung tâm Nghiên cứu - Đào tạo và Chuyển giao tri thức khoa học kinh tế và quản lý tiên phong của Việt Nam, mang đẳng cấp quốc tế của Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng.

 

Lần đầu tiên trao Học bổng khuyến khích

Năm học 2013-2014 cũng năm học đầu tiên, ngoài các suất HB do các Doanh Nghiệp và Tổ chức ngoài Trường tài trợ, ủng hộ; Trường ĐH Kinh tế có thêm HB Khuyến khích của Trường dành tặng 23 SV vừa thi đỗ vào trường (tức khóa 39K/Năm 1) có kết quả tổng điểm thi từ 25 điểm trở lên.

 

 

HB khuyến khích học tập của ĐH Kinh tế Đà Nẵng có 3 mức:

- Suất toàn phần: gồm Toàn bộ học phí của 1 năm học (4.850.000đ) + Phí Nội trú + sinh hoạt phí 1 triệu đồng/ tháng.

- Suất bán phần: Toàn bộ học phí của 1 năm học (4.850.000đ) + Phí Nội trú

- Suất hỗ trợ học phí: 4.850.000đ

 

Trước khi vinh danh và tặng HB này đến các Tân SV, được biết, ngay sau khi có kết quả thi tuyển, GS.TS Trương Bá Thanh - Hiệu trưởng Nhà trường đã trực tiếp gởi ngay thư khen ngợi thành tích xuất sắc, động viên khích lệ các Tân SV cố gắng vượt qua mọi cản ngại của hoàn cảnh để nhập học.

Nhân dịp này, Ban Giám Hiệu trường ĐH Kinh tế, Đại học Đà Nẵng cũng vinh danh, khen thưởng 162 SV có thành tích học tập tốt, tích cực tham gia các phong trào NCKH và hoạt động Đoàn, Hội.
 
 
Hướng đến đào tạo tinh hoa!

Phát biểu với Thầy và Trò trường ĐH Kinh tế, ĐHĐN nhân dịp khai giảng năm học mới, PGS.TS Trần Văn Nam - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã đề nghị toàn trường cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới 2013 - 2014 gồm:

 

PGS.TS Trần Văn Nam - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐH Đà Nẵng khen thưởng các Tân Cử nhân Kinh tế đạt thành tích tốt nghiệp xuất sắc. - ảnh: T.Ngọc

 

- Có bước đột phá mới trong đẩy mạnh công tác đào tạo và bồi dưỡng cán bộ, bồi dưỡng và nâng cao năng lực công tác cho đội ngũ giảng viên, cán bộ hành chính và quản lí theo hướng chuẩn hoá trình độ và đánh giá hiệu quả công việc được giao.

- Tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường, các chương trình liên kết quốc tế, ưu tiên hợp tác với các trường ĐH có thứ bậc cao, nâng cao nhanh chóng chất lượng đào tạo và uy tín của nhà trường. Tập trung thực hiện tốt các Chương trình đào tạo đạt trình độ quốc tế hiện có; xây dựng từ 1 đến 2 chuyên ngành đào tạo tiên tiến, tinh hoa.

- Đẩy mạnh số lượng và chất lượng đào tạo Sau ĐH, chú trọng hợp tác với nước ngoài, trong đào tạo chính quy tập trung.

- Chú trọng việc đổi mới phương pháp dạy, học và kiểm tra; đổi mới phương thức tổ chức quản lí đào tạo theo hướng tập trung; xây dựng và đổi mới hoàn thiện công tác quản lí SV phù hợp với phương thức đào tạo theo tín chỉ.

- Hoàn thành đúng hạn với chất lượng cao các đề tài, dự án hiện có, đồng thời tiếp tục xây dựng và triển khai các nhiệm vụ khoa học công nghệ có quy mô lớn, có tính liên ngành cao. Phấn đấu trong năm học 2013 - 2014 xây dựng và triển khai mới ít nhất 1 - 2 đề tài, dự án nghiên cứu cấp nhà nước hoặc Nghị định thư.

- Đẩy mạnh nhóm Nghiên cứu - Giảng dạy (TRT); công bố nhiều bài báo quốc tế và tạp chí uy tín trong nước.

- Đổi mới quản trị ĐH, thực hiện nghiêm túc, đúng tiến độ và có hiệu quả các nhiệm vụ đào tạo, công tác của Nhà trường.

- Đa dạng hoá các giải pháp, đẩy mạnh các dịch vụ hoạt động đào tạo và khoa học nhằm tăng thêm nguồn thu. Tăng cường hợp tác với doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tiếp tục mở rộng không gian học tập và làm việc của trường, tăng cường đầu tư chiều sâu về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập và nghiên cứu. Đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh, thương hiệu của trường ở trong và ngoài nước.

 

Ngoài ra, tại Lễ Khai giảng diễn ra sáng nay, nhà trường còn đón nhận các nguồn HB khuyến học từ các Doanh Nghiệp:

 

 

- Tổng CT Đầu tư và Kinh doanh Vốn NN (SCIC) 50 triệu đồng (ảnh trên); 

- Ngân hàng Đông Á: 20 triệu đồng.

Sacombank: 24 triệu đồng. 

- Tổng CTCP Dệt May Hòa Thọ: 20 triệu đồng.

- Viettinbank: 10 triệu đồng.

 

Thay mặt Ban Giám hiệu Nhà trường, TS. Đoàn Gia Dũng - Phó Hiệu trưởng tặng hoa tri ân và chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà tài trợ. - ảnh: T.Ngọc.

 

Để hoàn thành các nhiệm vụ nói trên, mỗi tập thể, đơn vị và cá nhân cán bộ viên chức và sinh viên trong trường cần chủ động và tích cực hơn nữa trong việc xây dựng và triển khai kế hoạch công tác được giao, đồng thời tranh thủ và khai thác tối đa sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tập thể và cá nhân ở trong và ngoài trường, ở trong nước và quốc tế, nhằm huy động sức mạnh tổng lực trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nhà trường. Và đặc biệt, PGS.TS Trần Văn Nam nhấn mạnh, phải tiếp tục xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết trong toàn trường trên cơ sở: dân chủ, công bằng; công khai, minh bạch trong mọi hoạt động của nhà trường (nhất là trong công tác quy hoạch, sử dụng, quản lý cán bộ và công tác tài chính...)

Trần Ngọc thực hiện

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn