CỔNG THÔNG TIN NGUỜI HỌC

Hội thảo tại ĐH Đà Nẵng: Góp phần hình thành Văn hóa giao thông, cần có “quy ước văn hóa” trong kinh doanh cũng như sử dụng rượu - bia! (20-09-2013)

SV Đại học Đà Nẵng “vào cuộc” với Chương trình "Hành động toàn cầu Phòng chống tác hại của Chất có Cồn"

Chia sẻ cùng cuộc hội thảo mang chủ đề “Uống có trách nhiệm” và “Đã uống rượu bia - Không lái xe” (diễn ra chiều 18/9 vừa qua tại Đại học Đà Nẵng); trong khuôn khổ triển khai giai đoạn II dự án "Sáng kiến cải thiện tình trạng lạm dụng chất có cồn và điều khiển phương tiện"; Ký kết chương trình thực hiện từ năm 2013-2015 giữa Ban An toàn giao thông (ATGT) TP. Đà Nẵng và Ban Điều hành ICAP (Trung tâm Quốc tế Chính sách về Chất có Cồn); đại diện SV Đại học (ĐH) Đà Nẵng đã đưa ra các vấn đề khá thú vị.

Ở góc nhìn của sinh viên, chúng em có ý kiến ... -Ảnh: T.Ngọc

Từ góc nhìn và quan điểm “rất SV”, các bạn đã bày tỏ:

1. Tại sao ở nước ta, rượu bia gần như được sản xuất (bao gồm nấu rượu, chế biến rượu; nhập nguyên liệu, nấu rồi đóng chai bia) và bán rộng rãi, ai muốn mua và sử dụng bao nhiêu cũng được?. Ở các quốc gia khác, có tình trạng như thế này không? Không có kiểm soát, không có bắt buộc hoặc ít ra có quy định, dù là một quy ước văn hóa về tính giới hạn khi bán sản phẩm rượu - bia, khi chúc tụng, mời nhau, khi cùng uống rượu - bia với nhau. Cụ thể, trong trường hợp có thể, nên chỉ bán/mua đến chừng đó, khuyến cáo chỉ được uống trong chừng mực đó, và sẽ không được điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu - bia vào người. Dù say hay không có biểu hiện đã say.

2. Tại sao các điểm kinh doanh ăn uống, nhà hàng, quán nhậu không hề nghĩ đến việc khách hàng của mình, do quá chén mà gặp phải, tự gây tai nạn (TN) cho mình hoặc mang đến TN cho người khác. Nhiều người bị TN rất là oan!.

Nên chăng quán có khu vực lưu giữ xe của thực khách đã quá chén, không cho họ tiếp tục điều khiển phương tiện sau khi đã quá chén. Cũng có thể thông báo cho người thân của họ đến đưa họ về, hoặc khuyến cáo những người đi cùng nên đưa người đã say bia, rượu về nhà.

Điều này cho thấy rất rõ, nếu một bộ phận HSSV vẫn còn sa đà vào rượu - bia và khởi xướng uống rượu - bia với bất kỳ lý do gì, như lời một diễn giả phát biểu tại hội thảo “Mừng thi xong, làm bài đợt này tốt, vui quá, uống. Người làm bài thi không được, không đạt; buồn quá, cũng…uống. Và người không thi, hoặc chưa thi; dù không phải buồn, cũng không có gì để vui, do được mời mọc quá, cũng…uống”; đáng mừng, đã có (số đông hơn) HSSV ý thức được tác hại của Chất có Cồn. Nhất là khi đã quá đà với nó, lại tiếp tục điều khiển phương tiện.

Những thắc mắc của các bạn SV ĐH Đà Nẵng có căn cứ rất cụ thể và rất thực tiễn.

Các "Truyền thông viên" chủ lực trong Giai đoạn II của dự án. -ảnh: T.Ngọc

Việt Nam không là quốc gia tiêu thụ Chất có Cồn nhiều… nhưng số người chết do TNGT sau khi sử dụng Chất có Cồn lại rất cao!

Thực ra Việt Nam chúng ta không phải là quốc gia có số lượng bia rượu tiêu thụ (bình quân) trên đầu người ở nhóm cao của thế giới (ước tính bình quân 1 người Việt Nam trưởng thành uống khoảng 33 lít bia và 4 lít rượu/năm) – ông Trần Quang Bình, Vụ trưởng - Vụ Vận tải-Pháp chế (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) – chia sẻ.

Tuy nhiên, Việt Nam chúng ta lại là 1 trong những quốc gia có số vụ TNGT “có nguyên nhân trực tiếp từ (uống) rượu - bia” cao hơn các quốc gia khác rất nhiều. Đây là một nghịch lý.

Trong khi ở các quốc gia có số lượng tiêu thụ bia - rượu (bình quân) trên đầu người thuộc mức cao hơn Việt Nam, tỷ lệ số vụ TNGT do nguyên nhân trực tiếp từ (uống) rượu bia chiếm chỉ 20%; thì Việt Nam chúng ta, tỷ lệ đó từ 33 đến 69%. Trong một đợt điều tra có tính chất liên tục và dựa trên kết quả rất thực tiễn là khám nghiệm pháp y; trong số 500 người chết vì TNGT (tự gây tai nạn cho chính mình, dẫn đến tử vong và có thể còn mang tai nạn, hậu họa đến với người và phương tiện khác), qua phẫu thuật, khám nghiệm, có đến 34% số tử thi được kết luận “trong cơ thể có nồng độ Cồn”.

/* Ngay tại Đà Nẵng – nơi triển khai dự án , số liệu do Ban ATGT TP đưa ra khiến nhiều người giật mình: 50% số vụ TNGT trên địa bàn TP thời gian qua, có nguyên nhân trực tiếp từ rượu - bia !*/

Như vậy, những bày tỏ, thắc mắc của thế hệ HSSV, “người lớn hơn” sẽ phải suy nghĩ, có trách nhiệm trước những bày tỏ, thắc mắc này.

Cùng chụp chung ảnh lưu niệm, cùng cam kết và cùng hành động ! -ảnh: T.Ngọc

PGS.TS. Ngô văn Dưỡng, Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho biết :

"Hiện nay ĐH Đà Nẵng đang đào tạo trên 90.000 SV, trong đó có trên 50.000 SV hệ Chính quy tập trung đang theo học tại 7 đơn vị thành viên đóng rải rác ở nhiều nơi trên địa bàn.

Hàng ngày, để di chuyển từ nhà, nơi ở trọ đến trường, đến thư viện, đến nơi thực hành, thực tập… (và ngược lại), các em phải thường xuyên tham gia GT trên nhiều tuyến đường của TP. Thời gian các em tham gia phổ biến là giờ cao điểm. Do đó, với lãnh đạo ĐH Đà Nẵng chúng tôi, việc giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành Luật GT và Văn hóa GT cho HSSV luôn được Ban Giám đốc, Ban Công tác HSSV, Đoàn TN và Hội SV đặc biệt quan tâm. Bởi, nếu các em ý thức cao trong tham gia GT thì điều đáng mừng trước tiên là các em đã bảo đảm AT cho chính mình; đồng thời, điều có ý nghĩa hơn, là 90.000 SV ĐH Đà Nẵng cũng đã góp phần đáng kể bảo đảm trật tự ATGT chung trên địa bàn TP. Hôm nay, tại Hội thảo chủ đề: “Uống có trách nhiệm” và “Đã uống rượu bia - Không lái xe” , cũng như trước đó, thông qua nhiều chương trình hành động thiết thực, tuổi trẻ ĐH Đà Nẵng đã thể hiện khá rõ cam kết và đồng hành cùng cộng đồng góp phần giảm thiểu TNGT trên địa bàn TP ở cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương tật)".

Toàn cảnh Chương trình Hội thảo và Giao lưu diễn ra tại ĐH Đà Nẵng (18/9).

Đối tượng chính của Giai đoạn II (đã khởi động) cũng chính là Thanh niên !

Được biết, trong giai đoạn II dự án "Sáng kiến cải thiện tình trạng lạm dụng chất có cồn và điều khiển phương tiện", Ban ATGTTP sẽ huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết tâm làm giảm TNGT có nguyên nhân từ rượu, bia - ông Đặng Việt Dũng - Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

Ở giai đoạn II, cách làm sẽ mới hơn rất nhiều.

Đó là, mỗi Ban ATGT quận, huyện sẽ xây dựng và hoàn thiện một mô hình điểm trong công tác tuyên truyền, vận động các đối tượng có nguy cơ cao do lạm dụng rượu - bia và điều khiển phương tiện. Đồng thời, đẩy mạnh cưỡng chế, huy động lực lượng, phương tiện và các thiết bị hỗ trợ, tổ chức ra quân tuần tra, kiểm soát trên địa bàn toàn TP.

Đối tượng trọng tâm mà giai đoạn 2 dự án hướng đến rất cụ thể: Thanh niên.

Và cũng trong trong giai đoạn II, dự án được triển khai trên diện rộng toàn địa bàn Đà Nẵng (trong giai đoạn I {2011-2012} chỉ mới triển khai thí điểm tại quận Hải Châu và huyện Hòa Vang).

"ICAP, ICAP Việt Nam và Ban ATGT TP Đà Nẵng cùng ĐH Đà Nẵng phối hợp tổ chức hội thảo với chủ đề: “Uống có trách nhiệm” và “Đã uống rượu bia - Không lái xe” cùng với các hoạt động giao lưu hôm nay không ngoài mục đích tăng cường hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức về sử dụng chất có cồn khi điều khiển phương tiện trong cộng đồng thanh niên. Hôm nay có 500 SV ĐH Đà Nẵng và các đại diện đến từ các trường ĐH, CĐ khác tham gia Hội thảo.

Tuy nhiên chúng tôi tin tưởng rằng, nếu tất cả cùng có quyết tâm hành động, nhất định mỗi chúng ta sẽ góp phần truyền thông và thể hiện để lan tỏa Văn hóa giao thông trong sinh viên, trong giới trẻ và rộng hơn là cộng đồng mọi người Việt Nam – ông Nguyễn Hữu Cường, Chánh VP Ban ATGT TP Đà Nẵng chia sẻ mong đợi.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Pernord Ricard, Thành viên Ban Giám đốc ICAP,  ông Pière Pringuet  chia sẻ:

“Hãy tận hưởng cuộc sống, được sống để tận hưởng đối với mỗi chúng ta quý lắm. Mong các bạn (trẻ) đang nghe tôi nói chuyện, không dễ dãi đem mạng sống của mình đánh cược với bất kỳ điều gì. Và nhất là đừng đánh cược hơn thua với Chất có Cồn. Bởi các bạn sẽ lạm dụng nó mà không hay biết. Một khi các bạn đã uống quá nhiều, đã lạm dụng, các bạn đã làm tổn thương cuộc sống của chính mình và nguy hiểm hơn, đe dọa và làm xấu đi quyền tận hưởng cuộc sống ở người khác“.

PGS.TS. Trần Văn Nam - Giám đốc ĐH Đà Nẵng tặng hoa đến (từ trái sang) bà Nguyễn Lan Hương (Giám đốc ICAP Vietnam); TS Marjana Martinic (Phó Chủ tịch ICAP toàn cầu) và ông Pière Pringuet (người đang giơ cao bó hoa). -ảnh: T.Ngọc

------------------------------------------------------------------------

/* Tập đoàn Pernord Ricard là một trong những nhà sản xuất và phân phối rượu mạnh và rượu vang lớn nhất trên thế giới, đứng đầu tại các nước châu Âu, châu Á và châu Mỹ. Pernod Ricard hiện đang có mặt tại hơn 70 quốc gia bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản với 113 nhà máy và gần 19.000 nhân viên trên toàn thế giới. Sản phẩm của Pernod Ricard gồm nhiều nhãn hiệu nổi tiếng như Chivas Regal, Ballantine’s, Royal Salute, Martell, Absolut, Beefeater, Havana Club, Malibu, Ricard, Jacob’s Creek, Wyndham Estate. Hầu hết sản phẩm này đã có mặt tại thị trường Việt Nam trong nhiều năm qua.*/

Các thành viên ICAP và đại diện các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh Chất có Cồn đều có mặt tại buổi Hội thảo - Giao lưu cùng SV ĐH Đà Nẵng. -ảnh: T.Ngọc

Dự án "Sáng kiến cải thiện tình trạng lạm dụng chất có cồn và điều khiển phương tiện" là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình "Hành động toàn cầu phòng chống tác hại của chất có cồn" tại Việt Nam. Mục tiêu của sáng kiến là xây dựng những chương trình bền vững, nhằm giảm tình trạng uống rượu - bia điều khiển phương tiện ở Đà Nẵng, và nhiều TP ở Việt Nam; thông qua việc huy động nhiều nguồn lực và hợp tác với nhiều đối tác có cùng mối quan tâm để triển khai Dự án.

Tại Đà Nẵng, trong giai đoạn II dự án, TP sẽ xuất kinh phí đối ứng cùng tham gia Chương trình hành động toàn cầu này. “Chúng tôi đặc biệt hoan nghênh quyết tâm này của TP Đà Nẵng và thật sự, chúng tôi có niềm tin vào sự thành công trọn vẹn của dự án tại Đà Nẵng – bà Nguyễn Lan Hương, Giám đốc ICAP Việt Nam nói.

Trần Ngọc thực hiện

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn

Bài viết khác

> Hãy là nhịp cầu kết nối bền vững tình hữu nghị Việt-Nhật, chung tay xây dựng một Việt Nam cường thịnh!

> Hội thảo tại ĐH Đà Nẵng: Góp phần hình thành Văn hóa giao thông, cần có “quy ước văn hóa” trong kinh doanh cũng như sử dụng rượu - bia!

> Chung khảo UD’s Got Talent 2013: Xứng tầm một sân chơi lớn!

> Bộ Khoa học - Nghệ thuật bang HESSEN và Tổ chức WUS tiếp tục dành tặng học bổng cho sinh viên Việt Nam xuất sắc

> Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn Toàn quốc lần thứ X (2012 – 2017) và triển khai Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị

> Bế mạc Giải bóng đá sinh viên Huda Cup lần thứ VII năm 2013 khu vực Đà Nẵng

> Xóa danh sách liệt kê các tập tin đã mở trong Word hoặc Excel

> Xem file ảnh

> Thay đổi hình nền thư mục hay ổ đĩa bất kì

> Thay đổi cột mốc Restore