“20 khởi nghiệp” – đó là chủ đề buổi tọa đàm do CTCP Sách Alpha (Alpha books) phối hợp cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội SV Đại học (ĐH) Đà Nẵng tổ chức (diễn ra tối 20/9/2013 tại Hội trường A, Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng).

Đây cũng là một trong những hoạt động đầu tiên của Chương trình hành động Công tác Hội và Phong trào SV năm học 2013-2014, mang mục tiêu chia sẻ cùng SV, đặc biệt là các Tân SV, những kĩ năng cần thiết để thành công trong học tập và cuộc sống.

Anh Nguyễn Cảnh Bình.-Ảnh: Thanh Liêm

“20 khởi nghiệp” được khởi xướng từ ý tưởng của Chủ tịch Hội đồng quản trị Alpha books Nguyễn Cảnh Bình.

“Độ tuổi từ 20 - 25 có vai trò đặc biệt trong quá trình hình thành nhân cách và những tố chất then chốt để phát triển tương lai của một nhà lãnh đạo, vì vậy, rất cần có một Chương trình đào tạo đặc thù cho các tài năng ở lứa tuổi này” – tâm sự của vị doanh nhân có tiếng trong lĩnh vực xuất bản, đồng thời cũng là Giám đốc Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam.

Thông qua những câu chuyện về những tên tuổi như Bill Gates, Joe Flom, Chris Langan, diễn giả Nguyễn Cảnh Bình chia sẻ cùng các khán giả ở hàng ghế bên dưới những nguyên tắc “không thể bỏ qua” trong hành trình khởi nghiệp.

“Say mê và đam mê đến cùng cho sự quyết định, sự lựa chọn của mình – Đừng bao giờ để những mặc cảm về hoàn cảnh (nhà nghèo, người thân không có uy quyền gì, xuất thân từ tầng lớp thấp) làm thui chột ước mơ - Dám nghĩ và dám hành động – Hành động thì phải khác người – Khó khăn và những cản ngại là điều không thể tránh khỏi, phải biết đối diện và kiên trì – Đừng bỏ cuộc và tiếp tục nuôi dưỡng những say mê và đam mê ban đầu – Học, học không ngừng nghỉ. Coi sách và Internet là những người bạn tốt”.

Tác giả đưa ra hình ảnh so sánh khá thú vị, và đây chính là chiêm nghiệm của chính anh:

Ai muốn tiến về viết trước đều cần đến một cỗ xe có 2 bánh. 1 bánh là kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề, năng lực lập bản đồ tư duy, trình độ ngoại ngữ và bánh còn lại, là niềm đam mê, sự kiên trì, dám chấp nhận thất bại và luôn hướng về phía trước. 2 cái bánh xe này dứt khoát phải bằng nhau để bạn dùng được nó tiến vào hành trình khởi nghiệp và đi hết quãng đường bạn lựa chọn.

Được biết cách đây không lâu, chính diễn giả Nguyễn Cảnh Bình cũng đã đưa ra một hoạt động phi lợi nhuận có tên gọi: “Chương trình đào tạo kỹ năng Lãnh đạo Trẻ”.

Câu chuyện về nền kinh tế phát triển thần kỳ của Isarel và tinh thần quốc gia khởi nghiệp được diễn giả Đàm Quang Minh – Giám đốc FPT Polytechnic Việt Nam chia sẻ cùng SV ĐH Đà Nẵng. - Ảnh: Thanh Liêm

Tham gia chương trình “20 khởi nghiệp” tối 20/9 còn có TS. Đàm Quang Minh – Giám đốc FPT Polytechnic Việt Nam, người đã có hơn 12 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục; là tác giả nhiều bài báo, ý kiến phản biện về các vấn đề giáo dục và xã hội trên các tạp chí chuyên ngành của Việt Nam. Anh Đàm Quang Minh bảo vệ luận án Tiến sĩ tại CHLB Đức. Về nước, anh từng là Trợ lý của Tổng GĐ FPT (Trương Gia Bình); Giám đốc chương trình hợp tác quốc tế giữa ĐH FPT và ĐH Greenwich (Vương quốc Anh).

Thanh Liêm (ictdanang) thực hiện

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH