Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng hợp tác với các tập đoàn phát triển các phòng thí nghiệm công nghệ cao

30/07/2020

Vừa qua, Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã xúc tiến hợp tác với các tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế xây dựng và chuyển giao các phòng Lab phục vụ thí nghiệm, thực hành và nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực công nghệ cao bao gồm: Khánh thành Phòng thí nghiệm Tự động hoá (SMC Automation Lab) do tập đoàn SMC của Nhật Bản tại Việt Nam tài trợ, Hợp tác xây dựng Phòng thí nghiệm Cơ khí hàng không với Tập đoàn UAC của Hoa Kỳ tại Việt Nam (Universal Alloy Corporation), Phòng thí nghiệm thông minh-“Smart lab 4.0” hợp tác với Hitachi Systems của Nhật Bản tại Việt Nam.

Tập đoàn SMC Nhật Bản ký kết tài trợ phòng thí nghiệm

Phòng thí nghiệm SMC Automation Lab (Tập đoàn SMC Nhật Bản tài trợ) đặt tại Viện Công nghệ Cơ khí và Tự động hoá được trang bị 05 trạm thực hành tự động hoá-khí nén, 05 bộ kit thí nghiệm công nghệ kỹ thuật khí nén cùng các bộ mặt cắt các thiết bị khí nén phục vụ giảng dạy, thực hành với tổng trị giá 1,5 tỷ đồng. Tập đoàn SMC Việt Nam cũng đã ký kết với Trường Đại học Bách khoa-ĐHĐN chương trình học bổng và hỗ trợ thiết bị cho sinh viên Khoa Cơ khí thực hiện các đồ án tốt nghiệp.

Lễ khánh thành SMC Automation Lab

Theo Ông Gerald Ho-Tổng Giám đốc Tập đoàn SMC tại Việt Nam, việc khánh thành SMC Automation Lab thể hiện cam kết của Tập đoàn đồng hành với Nhà trường trong lĩnh vực giáo dục, coi đây là một trong những sứ mệnh gắn kết, phục vụ cộng đồng của SMC nhằm góp phần đào tạo nên những kỹ sư giỏi trong lĩnh vực cơ khí, cơ điện tử và tự động hóa. SMC Automation Lab là phòng thí nghiệm thứ tư được SMC tài trợ, thiết lập tại các trường ĐH Việt Nam và là phòng thí nghiệm đầu tiên khánh thành, đưa vào sử dụng tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Phòng thí nghiệm SMC đem lại nhiều giá trị cho SV

Phòng thí nghiệm Cơ khí hàng không do Tập đoàn UAC của Hoa Kỳ tại Việt Nam hợp tác với Nhà trường nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các dự án đầu tư sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ của UAC tại Đà Nẵng. Theo Ông Liviu Lese-Giám đốc điều hành UAC tại Việt Nam cho biết, cùng với việc hợp tác phát triển phòng thí nghiệm phục vụ cho chuyên ngành đào tạo Cơ khí hàng không mới mẻ vừa được chính thức tuyển sinh tại Nhà trường trong năm nay, UAC sẽ tiếp tục gửi các chuyên gia uy tín, kinh nghiệm đến khảo sát để hỗ trợ các trang thiết bị thực hành cần thiết cho sinh viên, đồng thời phía Tập đoàn sẽ triển khai đào tạo lập trình gia công 05 trục cho một số kỹ sư vừa tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí chế tạo theo yêu cầu nhân lực cho Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine của UAC.

Tập đoàn UAC tại Việt Nam làm việc với Nhà trường 

Trước đó, Nhà cung cấp các giải pháp kỹ thuật cho các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất nội địa và có vốn đầu tư nước ngoài của Nhật Bản là Hitachi Systems tại Việt Nam cũng vừa ký kết hợp tác là đối tác chiến lược cung cấp giải pháp đào tạo theo tiêu chuẩn công nghiệp 4.0 cho Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN, trong đó trọng tâm triển khai dự án phòng thí nghiệm thông minh (Smart Lab 4.0).

Mục tiêu của dự án này nhằm phát triển các chương trình đào tạo cho ngành công nghệ 4.0, đào tạo đội ngũ giảng viên phục vụ chương trình đào tạo mới, nâng cao kỹ năng thí nghiệm, thực hành công nghệ cao, qua đó mở rộng tầm nhìn và tư duy sáng tạo cho sinh viên trong việc tối ưu hóa và tiết kiệm chi phí sản xuất, sẵn sàng nguồn nhân lực cho các ngành mũi nhọn của Cách mạng công nghiệp 4.0.

HItachi System Nhật Bản làm việc với Nhà trường 

Smart Lab 4.0 sẽ mô phỏng và thực hành các quá trình hoạt động của một “nhà máy số”, tạo môi trường thực hành chuyên nghiệp cho sinh viên các khoa/ngành: Cơ khí, Cơ khí giao thông, Điện, Điện tử-Viễn thông, FAST; đem lại cơ hội giúp sinh viên được tiếp cận lý thuyết, thực hành các công nghệ tự động hóa, số hóa trên các ứng dụng tiên tiến nhất như: PLM, CAD/CAM/CAE, TIA, Mentor Mechanical Analysis…là những phần mềm quản lý vòng đời sản phẩm và tự động hóa hàng đầu thế giới.

Theo PGS.TS. Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ, hợp tác với các doanh nghiệp là thế mạnh truyền thống và chiến lược của Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN trong lộ trình trở thành ĐH nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam cũng như trong khu vực và quốc tế.

Tăng cường đầu tư các thiết bị thí nghiệm hiện đại

Các dự án hợp tác phát triển các phòng thí nghiệm công nghệ cao này khi được đưa vào khai thác sẽ góp phần nâng cao hiệu quả đổi mới dạy và học theo các phương pháp tiên tiến mà Nhà trường đã và đang triển khai (Project Based Learning, CDIO, Capstone, Learning Express…) chắc chắn sẽ hỗ trợ rất nhiều cho sinh viên trong việc học tập, nghiên cứu khoa học và thực hành, thực tập, tiếp cận với công nghệ hiện đại nhất đang được ứng dụng trong thực tế sản xuất tại các công ty, tập đoàn hàng đầu trên thế giới, sẵn sàng cho một thế hệ kỹ sư 4.0.

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

In
1208 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá

BÀI VIẾT MỚI