Giải Nhất Festival Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng năm 2020: Sản xuất trà túi lọc hoa nấm thiên nhiên

15/12/2020

Vừa qua, đề tài “Nghiên cứu chế biến, sản xuất trà túi lọc hoa nấm thiên nhiên” của nhóm sinh viên (SV) Trường  Đại học (ĐH) Sư phạm - ĐH Đà Nẵng đã đạt giải Nhất Festival Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020 do Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức. 

Đây là công trình nghiên cứu của nhóm SV Khoa Sinh - Môi trường gồm: Lê Thị Phương Thu, Nguyễn Đoàn Nhật Quỳnh, Hồ Thị Trang và Bùi Đức Thắng (giảng viên hướng dẫn: ThS. Nguyễn Thị Bích Hằng).

Festival là sự kiện của tuổi trẻ thành phố thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia”; giúp SV có cơ hội giới thiệu, hoàn thiện các mô hình, sản phẩm sáng tạo, khởi nghiệp tiêu biểu. 

Nhóm nghiên cứu giới thiệu sản phẩm \

Trà túi lọc hoa nấm thiên nhiên

Ý tưởng bắt đầu được triển khai từ tháng 4/2020, khi nhóm SV đã nỗ lực tìm kiếm thông tin khoa học và thực hành nghiên cứu ngay tại phòng thí nghiệm của Nhà trường. “Qua tìm hiểu, chúng em được biết ở Việt Nam cũng như trên thế giới hiện vẫn chưa có sản phẩm trà nào có sự kết hợp giữa nấm và hoa”, SV Lê Thị Phương Thu chia sẻ.

Lý do kết hợp giữa hương của hoa và vị của nấm, SV Nguyễn Đoàn Nhật Quỳnh cho biết: “Nấm là loại dược liệu có vị đắng, đậm đà, bổ dưỡng, nhưng hương thơm không đặc sắc. Hoa cúc có hương thơm, nhưng lại có vị không đậm đà. Sự kết hợp giữa hương hoa và vị nấm sẽ bổ trợ cho nhau về hương vị, làm tăng giá trị của sản phẩm trà mà không cần ướp hương hay dùng vị tổng hợp”.

Trà túi lọc hoa nấm thiên nhiên được "đặt hàng"

làm quà tặng cho các sự kiện của Nhà trường 

Theo nhóm nghiên cứu, đề tài được sự ủng hộ rất lớn của Nhà trường, tạo điều kiện được nghiên cứu trong phòng lab với trang thiết bị hiện đại. Công đoạn tuyển chọn nguồn gốc, chất lượng các loại nguyên liệu sao cho giữ hương lâu, đảm bảo an toàn, phải trải qua khoảng hơn 06 tháng mới đưa ra được công thức chế biến kết hợp giữa: Nấm Linh chi, Nấm Vân chi, Hoa Cúc chi, Hoa Atiso và Cỏ ngọt.

Điểm đáng chú ý là hiện nay Khoa Sinh-Môi trường đã làm chủ được công nghệ nhân giống nuôi cấy mô cây Cúc chi và trồng hoa, nhờ đó đảm bảo nguồn cung ứng nguyên liệu sẵn có ngay tại Trường (trừ Cỏ ngọt phải thu mua). 

Để diệt trừ các tác nhân vi sinh gây hại, nhóm đã ứng dụng công nghệ "Chiếu xạ nguyên tử". Sản phẩm “Trà túi lọc hoa nấm” đã được kiểm định an toàn 100% cho người sử dụng bởi Trung tâm Kiểm định chất lượng Nông Lâm Thủy sản vùng 2 và Quatest 2.

Thành công ban đầu tiếp thêm động lực 

để phát triển sản phẩm đi vào cuộc sống

Từ thành công ban đầu, “Trà túi lọc hoa nấm thiên nhiên” đã được chính Trường ĐH Sư phạm-ĐH Đà Nẵng “đặt hàng” 1000 sản phẩm làm quà tặng nhân các sự kiện, hội nghị của Nhà trường, nhất là dịp kỷ niệm 45 năm thành lập Trường được nhận nhiều lời khen, phản hồi tích cực, ThS. Nguyễn Thị Bích Hằng chia sẻ.

Vinh dự đạt giải Nhất Festival Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 là động lực để nhóm nghiên cứu tiếp tục cải tiến, đưa ra nhiều dòng sản phẩm đa dạng khác từ các nguyên liệu nấm và hoa. “Chúng em hy vọng sẽ có thêm các nhà đầu tư để có thêm nguồn lực trang bị máy móc, sản xuất độc lập, đồng thời quảng bá thương hiệu đến người tiêu dùng”,  Lê Thị Phương Thu bày tỏ.

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

(Theo Báo Đà Nẵng)

In
394 Đánh giá bài viết:
5.0

BÀI VIẾT MỚI