Hợp tác đưa công nghệ số vào ứng dụng trong đào tạo, quản lý các dự án công trình xây dựng

20/12/2020

Ngày 19/12, Ban Chuẩn bị Dự án xây dựng Khu đô thị Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) phối hợp cùng Trung tâm phát triển phần mềm (SDC) ĐHĐN vừa tổ chức Hội thảo "Bồi dưỡng kiến thức về BIM-Số hóa ngành xây dựng". 

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo cùng cán bộ, giảng viên Ban Chuẩn bị Dự án, SDC và các khoa (Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp, Kiến trúc) của Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN. 

Ứng dụng công nghệ số trong xây dựng 

là nhu cầu, xu thế trong Cách mạng 4.0 

Theo tinh thần của Hội thảo, việc ứng dụng công nghệ BIM để “số hóa” trong công trình xây dựng là xu hướng tích cực nhằm góp phần triển khai chiến lược đào tạo theo hướng ứng dụng của các trường ĐH thành viên gắn liền với nhu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp, trong đó có các ban quản lý dự án. 

Công nghệ BIM liên quan  đến các quá trình thiết lập và sử dụng mô hình số trong các giai đoạn thiết kế, thi công và vận hành công trình, đem lại nhiều tính năng hiệu quả từ khâu thiết kế, thi công, vận hành cũng như quản lý, giám sát và khai thác, chuyên gia về BIM Trương Quốc Bình chia sẻ. 

Ứng dụng BIM trong các hoạt động đào tạo các chuyên ngành xây dựng tại các trường ĐH thành viên của ĐHĐN sẽ góp phần đổi mới đào tạo, tiếp cận nhu cầu thực tế trong xây dựng công trình hiện nay. 

Mô hình ứng dụng công nghệ BIM 

đem lại nhiều tiện ích, giá trị 

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã trao đổi, làm rõ sự phát triển của Cách mạng công nghệ 4.0 sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực, thúc đẩy thay đổi phương thức sống, làm việc và sản xuất bằng các công nghệ kỹ thuật số và nhu cầu đối với ngành xây dựng cũng không ngoài xu hướng đó.

Việc hiểu, nắm rõ về BIM sẽ giúp cho các cán bộ quản lý, giảng viên có thêm kiến thức về ứng dụng công nghệ số để phục vụ cho việc giảng dạy, xây dựng và quản lý các dự án, điển hình như: Quản lý và quy hoạch đô thị; Tìm kiếm, tra cứu thông tin đất đai, cơ sở hạ tầng; Phát triển đô thị thông minh...

Theo TS.Đoàn Anh Tuấn-Trưởng ban Ban Chuẩn bị Dự án Xây dựng Khu đô thị Đại học Đà Nẵng , việc tìm hiểu, ứng dụng công nghệ BIM trong quản lý, giám sát và khai thác các công trình trong đó trước mắt là Tòa nhà điều hành ĐHĐN tại Dự án Khu đô thị ĐHĐN vừa công bố quy hoạch chi tiết 1/2000 là chủ trương phù hợp.

Ký kết hợp tác giữa SDC và Khoa XD Dân dụng 

và Công nghiệp, Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN

Nhân dịp này, SDC và Khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp, Trường Đại học Bách khoa-ĐHĐN đã ký kết Thỏa thuận hợp tác đào tạo, nghiên cứu ứng dụng, cấp chứng chỉ quốc tế Autodesk.

Theo Thỏa thuận, thời gian đến, hai bên sẽ phối hợp tổ chức các chương trình đào tạo, cấp chứng chỉ quốc tế về Autodesk.

SDC sẽ đào tạo các phần mềm chuyên ngành xây dựng theo đề xuất của Khoa và nhu cầu của sinh viên cũng như người học, đồng thời cấp chứng chỉ Autodesk có giá trị quốc tế.

Hai bên cũng sẽ triển khai hợp tác nghiên cứu ứng dụng công nghệ BIM trong tiến trình chuyển đổi số, góp phần đưa công nghệ số ứng dụng trong đào tạo và nghiên cứu khoa học cũng như các hoạt động thực tiễn trong lĩnh vực xây dựng hiện nay.

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

(Theo Báo Giáo dục Việt Nam)

In
403 Đánh giá bài viết:
5.0

BÀI VIẾT MỚI