Người thầy say mê nghiên cứu khoa học, truyền cảm hứng sáng tạo cho sinh viên

18/11/2021

Thầy Nguyễn Văn Thịnh, giảng viên Khoa Điện-Điện tử, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật-Đại học Đà Nẵng có quá trình gần 25 năm công tác, giảng dạy, luôn nhiệt huyết, say mê nghiên cứu khoa học (NCKH), miệt mài sáng tạo nhiều công trình, sản phẩm áp dụng vào thực tiễn, truyền cảm hứng cho sinh viên.

Tâm huyết với nghề

Với niềm đam mê khoa học, qua nhiều năm "đưa đò" cho nhiều lớp sinh viên, thầy Thịnh vẫn luôn giữ được sự nhiệt huyết, khát khao truyền dạy kiến thức: “Mỗi lần lên giảng đường, tôi đều soạn bài rất kỹ, chuẩn bị nhiều tài liệu. Với tôi, mỗi bài giảng đều là những kiến thức quý báu, hun đúc qua quá trình học tập, nghiên cứu, mong muốn được truyền cảm hứng cho các em sinh viên thêm say mê NCKH.”

PGS.TS. Võ Trung Hùng-Phó Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ, thầy Thịnh là giảng viên kỳ cựu, trải qua nhiều bước phát triển của Nhà trường. Thầy luôn tận tâm, tận lực truyền đạt kiến thức, hướng dẫn nhiều sinh viên NCKH đạt thành tích cao.

Bên cạnh đó, thầy Thịnh đã đóng góp tích cực trong việc cải tiến khung chương trình đào tạo của Khoa Điện-Điện tử, đổi mới phương pháp dạy-học, gắn liền với thực tiễn cuộc sống. 

Thầy Nguyễn Văn Thịnh thuyết minh về

nguyên lý máy nghiền bi trục đứng

(Ảnh: Thông tấn Xã Việt Nam) 

Công trình Máy nghiền bi trục đứng:"Đứa con tinh thần"

Trong quá trình làm nghiên cứu sinh Tiến sĩ, thầy Nguyễn Văn Thịnh đã chọn hướng nghiên cứu về lĩnh vực vật liệu áp điện. Với kiến thức có sẵn cùng với sự mày mò, sáng tạo trong quá trình nghiên cứu, thầy bắt đầu lên ý tưởng chế tạo máy nghiền bi trục đứng từ năm 2016.

Nhiều công đoạn thiếu thiết bị sản xuất, nghiên cứu như máy nghiền vật chất, thầy phải nhiều lần gửi đến nhờ một số trường ĐH ở Hà Nội đo lường, phân tích mẫu thí nghiệm để thực hiện quy trình này.

Thầy Thịnh cho biết, máy nghiền bi trục đứng hoạt động theo nguyên lý ép lăn, mài mòn và phương án thiết kế thi công. Sáng chế này phục vụ cho NCKH, tổng hợp vật liệu mới thuộc lĩnh vực Khoa học vật liệu.

Vướng mắc đáng kể khi chế tạo máy nghiền bi trục đứng đó là nguyên liệu để tạo máy nghiền phải phù hợp với nguyên lý hoạt động, vừa phải đảm bảo chất lượng, vừa phải tiết kiệm kinh phí sản xuất và có tính ứng dụng cao.

Bằng cách cải tiến cơ cấu truyền động gồm trục quay và cánh quay tương tác trực tiếp vào bi và vật liệu để tạo ra nguyên lý nghiền theo cơ chế ép lăn, mài mòn, hoàn toàn khác biệt cơ chế nghiền theo nguyên lý va đập của máy nghiền cối quay.

Từ nguyên lý này, vật liệu nghiền có thể đạt kích thước hạt đạt đến nano mét, thời gian nghiền rút ngắn còn lại 2 giờ; với cối nghiền có dung tích 380 mm, khối lượng vật liệu nghiền đến 300 gam.

Mặt khác, cối nghiền đứng yên nên tiêu thụ điện năng thấp so với điện năng cung cấp cho động cơ để quay cối nghiền; không cần chế tạo hệ thống khung máy truyền động và đỡ cối nghiền.

Với cấu tạo nhỏ gọn, trọng lượng toàn máy 5 kg; công suất tiêu thụ tối đa chỉ 120W, đảm bảo kỹ thuật an toàn điện cho người và thiết bị điện, thiết bị này sau khi sản xuất chỉ có giá thành khoảng 30 triệu đồng (trong khi máy cùng loại sản xuất tại Châu Âu có giá lên đến 400 triệu đồng) nhưng chất lượng sản phẩm và thời gian chế tạo tốt hơn.

Máy nghiền bi trục đứng do

thầy Nguyễn Văn Thịnh sáng chế

(Ảnh: Thông tấn Xã Việt Nam) 

Sau quá trình mày mò, nghiên cứu, sản phẩm khoa học công nghệ máy nghiền bi trục đứng của thầy Thịnh đã được hoàn thiện vào năm 2018. Công trình đã đăng ký Sở hữu trí tuệ, chấp nhận đơn hợp lệ theo Quyết định 2902w/QĐ-SHTT (ngày 24/2/2021) của Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ. Sản phẩm đã được chuyển giao cho Trường ĐH Khoa học-ĐH Huế đưa vào ứng dụng để nghiền vật chất tại các khoa Vật Lý, Hóa học.

Với những công trình nghiên cứu và tâm huyết trong giảng dạy và NCKH, thầy Nguyễn Văn Thịnh đã đạt Danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp Bộ” liên tục từ năm học 2017-2018 đến năm học 2019-2020 cùng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhiều thành tích NCKH khác.

Để thỏa niềm đam mê nghiên cứu, 4 năm qua, thầy luôn sắp xếp công việc ở trường, ở nhà và làm việc tại phòng thí nghiệm. Mỗi tuần dành 4 ngày lên trường giảng dạy và 3 ngày dành thời gian cho nghiên cứu. “Để đạt được thành công trong NCKH, tôi luôn có gia đình phía sau ủng hộ, giúp đỡ nhiều mặt. Gia đình chính là động lực cho tôi đi đến tận cùng của khoa học,” thầy Thịnh chia sẻ.

Nhiệt huyết và lòng say mê NCKH sáng chế các sản phẩm có tính ứng dụng thực tiễn mang lại giá trị cuộc sống của thầy giáo Nguyễn Văn Thịnh chính là tấm gương, truyền cảm hứng cho sinh viên không ngừng nỗ lực học tập, sáng tạo để thầy và trò cùng vun đắp truyền thống, lan toả uy tín, học hiệu Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN.

Xem thêm trên Thông tấn xã Việt Nam 

Theo Báo Vietnam Plus

In
327 Đánh giá bài viết:
4.3

BÀI VIẾT MỚI