Sinh viên Sư phạm - ĐH Đà Nẵng giữ gìn nét đẹp chữ quốc ngữ

07/01/2019

Sinh viên Sư phạm - ĐH Đà Nẵng giữ gìn nét đẹp chữ quốc ngữ

"Khi được nêu tên, cả hội trường hơn 500 người bỗng trầm trồ ồ lên, như làn sóng kỳ lạ khiến ai cũng hào hứng, bản thân các hội viên cũng bất ngờ, vui sướng lâng lâng đến kỳ lạ", đó là những cảm xúc không bao giờ quên của Ban chủ nhiệm câu lạc bộ Viết chữ đẹp, Trường Đại học Sư phạm khi nói về lần đầu giới thiệu trước đông đảo sinh viên.

 

Mặc dù mới thành lập nhưng CLB hoạt động hiệu quả, được kết nạp làm thành viên của Hội sinh viên trường.

 

Khai sinh CLB Viết chữ đẹp

Là một trong những người đồng sáng lập CLB, bạn Nguyễn Thị Hồng Hạnh (sinh viên lớp 15STH, Khoa Giáo dục tiểu học) cho biết, vào buổi sinh hoạt chính trị đầu khóa đón tân sinh viên, trường ĐH Sư phạm lại tạo điều kiện cho các CLB, đội, nhóm giới thiệu về mô hình hoạt động của mình. Đó cũng là lần đầu tiên chính thức ra mắt "công chúng" của CLB Viết chữ đẹp sau hơn 1 năm thành lập (cuối năm 2017). Mặc dù là "đứa con út", sinh sau đẻ muộn nhưng CLB đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ Liên chi đoàn Khoa Giáo dục tiểu học, Hội sinh viên trường và các bạn sinh viên. Có thể nói, đi giữa "rừng" các CLB, đội, nhóm về kỹ năng, từ thiện xã hội, học thuật… đã có tên tuổi chục năm trong trường thì với CLB Viết chữ đẹp, họ vẫn vạch được cho mình một lối đi riêng không giống ai.

 

Cô Lê Sao Mai, Chủ tịch Hội sinh viên Trường ĐH Sư phạm cho biết, dù mới được thành lập nhưng những hoạt động tiền thân của CLB đã được chuẩn bị, triển khai trong thời gian dài trước đó. Bắt đầu từ những nhóm chia sẻ kinh nghiệm luyện chữ, rèn luyện kiến thức với mục đích giúp đỡ các bạn tân sinh viên. Các thầy cô giáo trong khoa đóng vai trò là những cố vấn về mặt chuyên môn khi các bạn cần, như chia sẻ thêm kiến thức trong những buổi sinh hoạt với thành viên mới, tư vấn các chương trình hoạt động. Trường và Hội sinh viên đã bố trí cho CLB sử dụng một phòng học cố định để làm nơi sinh hoạt. Phòng học với đầy đủ máy chiếu và các phương tiện hiện đại. "Đây là một trong những câu lạc bộ học thuật - kĩ năng hoạt động hiệu quả và gắn với thực tiễn nghề nghiệp của sinh viên Khoa Giáo dục tiểu học nói riêng và sinh viên Trường ĐH Sư phạm nói chung", Chủ tịch Hội sinh viên trường đánh giá.

 

Hiện nay, CLB Viết chữ đẹp có khoảng 40 bạn tham gia, chủ yếu đến từ Khoa Giáo dục tiểu học của trường và một vài khoa khác như Ngữ Văn, Vật Lý… CLB sinh hoạt vào tối chủ nhật hàng tuần với các hoạt động như luyện chữ, chia nhóm thi viết chữ đẹp và viết thiệp, trao đổi phương pháp học tập; thỉnh thoảng làm đồ handmade bán gây quỹ hoạt động, hỗ trợ các bạn sinh viên khó khăn. CLB còn được tin tưởng giao nhiệm vụ viết giấy khen để trao trực tiếp cho các bạn sinh viên trong ngày hội sinh viên khỏe, hội trại truyền thống, viết giấy mời cho nhà trường… Bên cạnh họat động rèn chữ, CLB cũng tham gia các hoạt động thiện nguyện chia sẻ cộng đồng như tham gia dạy chữ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tham gia làm thiệp và viết những lời chúc ý nghĩa đến các thầy cô giáo ở những điểm trường khó khăn trên địa bàn thành phố trong các chương trình tình nguyện, tham gia phát cháo và tặng quà cho các bệnh nhi Bệnh viện 600 giường...

 

Chỉ cần chuẩn bị bút, vở, một số dụng cụ học tập khác và tinh thần cầu thị, ham học hỏi là trở thành học viên của CLB mà không phải đóng bất cứ khoản tiền nào. Quan trọng hơn, học viên không chỉ được trau dồi óc thẩm mỹ, tư duy tổ chức, sáng tạo mà còn rèn luyện sự kiên trì, nhẫn nại. "Nhiều người nghĩ, luyện chữ là công việc đơn giản, nhàn rỗi nhưng với các thành viên của CLB thì cũng vất vả, không dễ dàng như tưởng tượng. Tư thế ngồi, cách cầm bút, khoảng cách viết chữ… đã thành thói quen hơn chục năm thì sửa đổi một sớm một chiều không phải chuyện dễ", bạn Nguyễn Thị Hồng Hạnh tâm sự.

 

Thành viên CLB khoe các tác phẩm chữ đẹp.

 

Luyện chữ luyện tâm

Là một trong những người hoạt động năng nổ, bạn Đỗ Thị Mỹ Duyên, Chủ nhiệm CLB chia sẻ, khi luyện chữ, mình được chỉnh từ tư thế ngồi đến cách cầm bút sao cho đúng rồi mới đến hướng dẫn cách viết, cách trình bày. Bắt đầu bằng việc tập viết đồng loạt sao cho đẹp trong khoảng thời gian quy định và không sai hay bỏ quên bất kỳ từ nào. Sau đó, các nhóm trưởng phụ trách sẽ gạch lỗi và sửa từng ly từng tý cho từng bạn để rút kinh nghiệm. Từ bút chì với những nét chữ nguệch ngoạc, sau đó là luyện từng nét thanh, nét đậm, đến khi quen tay thì mới chuyển sang viết bút nước. Thậm chí, để có được thành quả ưng ý, nhiều bạn phải phồng cả tay, trẹo cả lưng.

 

Tận mắt chứng kiến buổi luyện viết chữ đẹp, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước những nét chữ đẹp như vẽ tranh được tạo ra từ đôi bàn tay của các bạn sinh viên, đều đặn từng nét chữ, không một đường gạch xóa, không một vết mực dây. Những nét bút trẻ trung, đầy đặn, thanh thoát đã "phù phép" tờ giấy trắng, tấm bảng đen trở thành những "bức tranh" sống động, mãn nhãn. Không chỉ dừng lại ở viết tròn, đẹp, Ban chủ nhiệm còn mong muốn hoàn thiện và sáng tạo thêm những nét mới để từng con chữ bay bổng hơn nữa. Các bạn trong CLB luôn ý thức rằng dù ở giai đoạn nào, luyện chữ cũng là cả một quá trình lâu dài và đòi hỏi ở người viết không chỉ lòng kiên trì mà còn cả niềm đam mê và trân quý.

 

Hoạt động rèn chữ không chỉ là yêu cầu kĩ năng nghề nghiệp của các bạn sinh viên sư phạm nói riêng mà còn là một kĩ năng cần thiết để rèn tính kiên trì, lòng quyết tâm, sự tự giác của bản thân mỗi người. Luyện chữ đẹp không chỉ phục vụ cho học tập mà còn có thể đi dạy luyện viết tại các trung tâm để kiếm thêm thu nhập. Cô Lê Sao Mai chia sẻ, Khoa Tiểu học và Hội sinh viên luôn dành một phần kinh phí hỗ trợ cho hoạt động của tất cả các CLB trong nhà trường trong đó có CLB Viết chữ đẹp. Hội sinh viên cũng giới thiệu thông tin từ Trung tâm hỗ trợ sinh viên để các bạn trong CLB có thể làm thêm theo đúng chuyên môn của mình, rèn chữ cho học sinh trên địa bàn thành phố có nhu cầu.

 

Khi hỏi về kế hoạch trong thời gian tới, Ban chủ nhiệm của CLB dự định sẽ tổ chức một buổi triển lãm ngay trong khuôn viên nhà trường để quảng bá rộng rãi hơn và "chiêu sinh" thêm những thành viên mới. Trong đó, sẽ có các hoạt động như: trưng bày các sản phẩm chữ đẹp do chính tay các bạn làm ra; viết tặng chữ, tặng thiệp… Ngoài ra, CLB đang lên kế hoạch sẽ tăng thêm số buổi sinh hoạt để các các bạn có cơ hội được rèn luyện nhiều hơn và nghiên cứu, đổi mới làm đa dạng, nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt. Bên cạnh đó, các bạn mong muốn CLB không bó hẹp trong khuôn khổ của trường mà sẽ là nơi để tất cả mọi người, mọi tầng lớp, không phân biệt tuổi tác tham gia.

 

Ông bà hay nói "nét chữ nết người", tính cách con người thế nào sẽ thể hiện qua chữ viết và cách họ thể hiện. Với thời đại phát triển của máy tính như hiện nay, mấy ai còn nguyện ý, tĩnh tâm ngồi xuống và nắn nót từng nét chữ mỗi ngày. Hy vọng, CLB Viết chữ đẹp sẽ ngày càng được nhiều người biết đến và tham gia, nhấc bút luyện chữ, rèn tâm trí giữ gìn nét đẹp của chữ quốc ngữ.

 

Theo Báo Công an Đà Nẵng

In
592 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá

BÀI VIẾT MỚI