Sinh viên Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng đạt thành tích xuất sắc tại Cuộc thi Dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng EPICS-2021

06/04/2021

Vừa qua, tại Chung kết Cuộc thi Dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng-2021 (Engineering Projects in Community Service - EPICS), sinh viên (SV) Trường Đại học (ĐH) Bách khoa-ĐH Đà Nẵng đã tham dự, đạt thành tích xuất sắc với 06 đề tài, trong đó Dự án Áo khoác an toàn (Safety coat) đạt giải Nhì.

Dự án Áo khoác an toàn (Safety coat)

và nhóm tác giả đạt giải Nhì EPICS-2021

Cuộc thi năm nay có 35 dự án được chọn vào Chung kết đến từ 06 trường ĐH kỹ thuật, công nghệ hàng đầu Việt Nam: Trường ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, Trường ĐH Cần Thơ và Trường ĐH Lạc Hồng, Đồng Nai.

Nhóm tác giả Áo khoác an toàn

thuyết trình tại vòng Chung kết

Theo nhóm SV Trường ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng, sản phẩm Áo khoác an toàn (Safety coat) nhằm bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản cho những tài xế xe ôm công nghệ, những người đi xe máy về khuya qua những nơi hoang vắng…

Sản phẩm gồm 02 phần chính: Phần áo và Thiết bị. Phần áo được thiết kế như một áo khoác bình thường nhưng có thêm một lớp vải chống đâm cắt để giảm thiểu các tác động rủi ro khi xảy ra cướp giật.  

Các dự án, sản phẩm của SV

Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN

đều có tính sáng tạo, ứng dụng khả thi 

Phần thiết bị được thiết kế định vị GPS cho phép gửi tín hiệu S.O.S đến cơ quan chức năng kịp thời hỗ trợ, cứu nạn. Thời gian đến, sản phẩm sẽ tiếp tục được cải tiến, hoàn thiện về mẫu mã, công nghệ phù hợp với các đối tượng khác nhau.

Các dự án, sản phẩm của SV Trường ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng tham dự Chung kết EPICS-2021 còn có: Hộp thuốc thông minh (Smart Medicine Box); Thiết bị cảnh báo lũ (Anti-Flood Device); Lều nổi linh hoạt (Flexible bouy tent); Mặt nạ bảo hộ y tế (Medical protective mask); Thiết bị hỗ trợ cảnh báo tư thế ngồi học.

Mặt nạ bảo hộ y tế (Medical protective mask)

là sản phẩm công nghệ hữu ích, kịp thời 

phòng chống Covid-19 

Cuộc thi EPICS do Dự án USAID BUILD-IT và Chương trình STEM của Công ty DOW Việt Nam tổ chức thu hút sự tham gia tranh tài của 180 SV các trường ĐH kỹ thuật, công nghệ hàng đầu Việt Nam.

Thông qua các khóa đào tạo, nghiên cứu và trải nghiệm thực tế trong suốt 12 tuần, SV được các giảng viên, chuyên gia hướng dẫn, đồng hành giúp SV trải nghiệm quy trình EPICS Design Process. 

EPICS là hành trình sáng tạo, nghiên cứu, 

liên tục cải tiến để đưa ra các dự án, 

sản phẩm hữu ích phục vụ cộng đồng 

Tinh thần cốt lõi là xuất phát từ nhu cầu cấp thiết (Needs) từ các bên liên quan (Stakeholders), từ đó cùng nhau đưa ra các giải pháp kỹ thuật nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn bằng kiến thức, kỹ năng liên ngành, STEM để đưa ra dự án/sản phẩm.

Kết quả nghiên cứu liên tục được cải tiến thông qua ý kiến phản hồi, trải nghiệm của người dùng và thị trường để đi đến sản phẩm cuối cùng có tính ứng dụng, khả thi và hiệu quả, phục vụ cộng đồng.

Các nhóm SV Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN

tại Chung kết EPICS-2021 

Liên tục từ năm 2018 đến nay, SV Trường ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng 03 lần liên tiếp đạt giải Nhất, 01 giải Nhì các cuộc thi EPICS thường niên, khẳng định uy tín, học hiệu của Nhà trường và ĐHĐN, đóng góp trí tuệ và sáng tạo giải quyết các vấn đề xã hội.

Tin Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN

và Trung tâm TT-HL&Truyền thông ĐHĐN

In
154 Đánh giá bài viết:
5.0

BÀI VIẾT MỚI