Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHĐN: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy-học trực tuyến cho sinh viên

13/03/2020

Từ giữa tháng 02/2020, trước tình hình dịch virus Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn và phòng chống dịch cho cán bộ, giảng viên và sinh viên, việc dạy-học trực tuyến được Trường Đại học (ĐH) Ngoại Ngữ - Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tích cực đẩy mạnh nhằm đảm bảo kế hoạch và duy trì tốt tinh thần học tập cho sinh viên trong thời gian tạm nghỉ học.

Khoa Tiếng Anh là đơn vị tiên phong dạy-học trực tuyến

Ngay từ ban đầu, Nhà trường đã huy động được lãnh đạo, giảng viên các khoa, bộ môn sâu sát vào cuộc; thống nhất cách thức, ứng dụng công nghệ thông tin và chuẩn bị đầy đủ các nội dung bài giảng để triển khai đến từng lớp và từng sinh viên. Khoa tiếng Anh là một trong những đơn vị “tiên phong” triển khai thực hiện bài giảng qua online. ThS. Vũ Thị Châu Sa - giảng viên Khoa tiếng Anh chia sẻ: “Lớp học trực tuyến diễn ra không khác mấy so với lớp học tập trung tại trường”.

Cùng lúc, nhiều sinh viên có thể nghe các giảng viên giảng bài và tham gia đặt câu hỏi hay trả lời, thảo luận trực tuyến. Công cụ được ứng dụng bao gồm cả phần “chat” song song để hai bên có thể trao đổi, giải đáp thắc mắc. Phần mềm ứng dụng cho phép ghi âm, ghi hình để giáo viên chia sẻ cho sinh viên, nhất là các bạn vì lý do cá nhân không tham gia được buổi học trực tuyến đó...“Tất cả những gì giảng viên, sinh viên cần có chỉ là máy tính hoặc máy tính bảng, điện thoại có kết nối Internet và tích hợp hình ảnh và âm thanh là đều có thể học tốt.”, Cô Vũ Thị Châu Sa - Khoa tiếng Anh cho biết.

Giảng viên và sinh viên học trực tuyến

PGS.TS. Trần Hữu Phúc - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, để hình thức dạy-học trực tuyến đạt hiệu quả cao, lan tỏa sâu rộng hơn đến toàn thể sinh viên, Nhà trường sẽ đẩy mạnh cập nhật các bài giảng, diễn đàn tương tác, thảo luận giữa giảng viên và sinh viên. “Người thầy luôn là nhân tố quan trọng đối với kết quả quá trình dạy-học. Vì vậy, giáo án cần được chuẩn bị kỹ cùng với kỹ năng quản lý lớp à yêu cầu trước hết để khai thác các tính năng ứng dụng của công nghệ thông tin trong dạy-học ngoại ngữ”… cùng với đó sự chủ động, tích cực của mỗi sinh viên tham gia là yếu tố quyết định.

Nhà trường triển khai các lớp học online trong dịp này nhằm giúp sinh viên củng cố kiến thức, nắm bắt kiến thức cốt lõi của các học phần. Sau khi sinh viên trở lại học tập, Nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức giảng dạy, hệ thống lại kiến thức nhằm đảm bảo đầy đủ khối lượng kiến thức cho sinh viên. 

Ứng dụng công nghệ thông tin được khuyến khích, triển khai tích cực

Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Long - Phó Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ, là một trong các trường ĐH chủ lực thực hiện Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, triển khai dạy-học hay tổ chức thi trực tuyến thực chất là ứng dụng công nghệ thông tin đã được Nhà trường thí điểm áp dụng tại một số cơ sở giáo dục ĐH thành viên của ĐHĐN trong những năm qua (từ năm 2015). Kết quả phản hồi từ sinh viên là rất khả quan. “Chúng tôi đang tiếp tục triển khai, hoàn thiện các phần mềm khảo thí phục vụ các loại hình thi trực tuyến. Điển hình là phối hợp với Trung tâm Khảo thí Quốc gia tổ chức thi trên máy tính và cấp chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc (VSTEP), triển khai các phần mềm thi xếp lớp đầu vào, thi kết thúc học phần, thi cuối khóa…”. PGS.TS. Nguyễn Văn Long nhấn mạnh.

Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực ứng dụng CNTT trong dạy và học ngoại ngữ nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy, bảo đảm chất lượng giáo dục, Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHĐN đang nỗ lực để các học phần giảng dạy trong các chương trình đào tạo được triển khai dạy-học trực tiếp kết hợp với phương thức đào tạo trực tuyến trên hệ thống E-learning của Nhà trường. Nhà trường đã đầu tư Hệ thống trực tuyến bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ và một Studio hỗ trợ thiết kế các bài giảng điện tử. Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ đẩy mạnh việc đưa các hệ thống này vào ứng dụng trong thực tế bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ cho giảng viên và sinh viên, đồng thời lựa chọn giáo trình có phần mềm hỗ trợ trực tuyến (như giáo trình LIFE) để phát huy hiệu quả cao; chuẩn hóa giáo án điện tử, xây dựng nguồn tài liệu chung cho giảng viên tiếng Anh tại các trường thành viên của ĐHĐN. Giảng viên được khuyến khích, hướng dẫn sử dụng mã nguồn học liệu mở Moodle để mở các khóa học online, ứng dụng phần mềm học ngoại ngữ (như Dyned) để hỗ trợ sinh viên học, luyện tập thêm ở nhà; Thực hiện tính hệ số cho giảng viên tham gia sử dụng công nghệ thông tin trong dạy-học.

Tin Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHĐN

In
966 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá

BÀI VIẾT MỚI