Sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng kết thúc thành công đợt thực tập tại Thái Lan

23/05/2014

Theo Biên bản ghi nhớ đã được ký kết vào ngày 10/5/2013, trong khuôn khổ các nội dung hợp tác giữa Trường Cao đẳng Công nghệ (CĐCN) thuộc Đại học Đà Nẵng và Đại học Chaopraya của Thái Lan (CPU), CPU đã tiếp nhận 10 sinh viên thuộc các Khoa Hóa, Điện và Cơ khí của Trường CĐCN sang thực tập tại CPU và các nhà máy thuộc Tập đoàn KTIS (Kaset Thai Industry Sugar Co. Ltd.) trong thời gian một tháng, từ ngày 18/4/2014 đến 15/5/2014. Ngoài sinh viên của Trường CĐCN thuộc Đại học Đà Nẵng, còn có các sinh viên đến từ Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế.

 

Buổi đón tiếp các đoàn sinh viên thực tập của Việt Nam đã được CPU tổ chức trọng thể vào ngày 18/4 với sự hiện diện của bà Dalat Siriviriyakul, Phó Giám đốc CPU (đồng thời cũng là Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan) và đông đủ lãnh đạo các Khoa, Phòng, đại diện các thầy cô giáo, lãnh đạo các nhà máy thuộc Tập đoàn KTIS. Buổi lễ gồm đủ hai phần “lễ” và “hội” (các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thưởng thức ẩm thực Thái Lan). Bà Dalat Siriviriyakul cho rằng đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa đối với Nhà trường, một mặt để thực hiện các nội dung hợp tác đã cam kết với các đối tác Việt Nam, mặt khác nhằm tạo điều kiện cho sinh viên của CPU có cơ hội giao lưu văn hóa với sinh viên Việt Nam, tạo nên một hoạt động quốc tế lớn tại CPU. Ngoài việc nhắn nhủ sinh viên Việt Nam cần nỗ lực làm việc để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thực tập, bà Dalat Siriviriyakul cũng đề nghị cán bộ, nhân viên của các nhà máy thuộc Tập đoàn KTIS, nhất là các kỹ sư trực tiếp hướng dẫn thực tập, tích cực giúp đỡ và hỗ trợ cho các em về chuyên môn lẫn kỹ năng làm việc trong môi trường công nghiệp. Bà cho biết: “Tất cả chúng tôi coi các em sinh viên Việt Nam như là con em trong gia đình. Bạn có thể xa nơi này, nhưng niềm tin, ký ức về nơi này sẽ ở lại mãi với bạn.”

 

Từ ngày 19/4 đến ngày 14/5, đoàn sinh viên của Trường CĐCN, ĐHĐN được phân thành hai nhóm về thực tập tại nhà máy sản xuất đường Ruampol và nhà máy sản xuất ethanol Ekarat Pattana. Việc ăn ở của sinh viên được bố trí ngay trong khu vực của nhà máy với điều kiện khá tiện nghi. Nội dung thực tập phù hợp với chuyên ngành đào tạo của sinh viên. Vào tất cả các ngày trong tuần, từ thứ Hai đến thứ Bảy, sinh viên làm việc và thực hành dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các kỹ sư của nhà máy. Sau thời gian thực tập, sinh viên đã được bồi dưỡng kỹ năng về sử dụng, sửa chữa và bảo quản các trang thiết bị, nhưng đặc biệt hơn cả là được rèn luyện ý thức kỷ luật trong môi trường làm việc thông qua việc thực hiện nghiêm chỉnh các nội quy, quy định của nhà máy, nhất là các quy định về an toàn lao động, mà nhà máy đã yêu cầu.

 

Vào ngày 15/5, CPU đã tổ chức Lễ Tổng kết đợt thực tập của các sinh viên Việt Nam. Tại buổi lễ, bà Dalat Siriviriyakul chúc mừng kết quả thực tập của sinh viên, đánh giá cao sự cố gắng của các em, hy vọng thời gian thực tập vừa qua thực sự là hữu ích, cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cán bộ, nhân viên của CPU và các nhà máy trong việc đón tiếp và tổ chức thực tập cho các sinh viên Việt Nam.

 

Tại buổi lễ, khi được hỏi cảm tưởng của mình về đợt thực tập, em Trần Thị Thu Dung, sinh viên lớp 10HTP - Khoa Hóa, là nhóm trưởng nhóm sinh viên thực tập tại nhà máy sản xuất đường Ruampol cho biết: “Đợt thực tập này không chỉ là dịp củng cố và nâng cao kiến thức và kỹ năng làm việc mà còn là dịp để sinh viên hiểu biết hơn về đất nước và con người Thái Lan. Tình cảm mà các thầy cô và sinh viên tình nguyện của Đại học Chaopraya cũng như của các kỹ sư hướng dẫn và cán bộ ở các nhà máy dành cho sinh viên Việt Nam rất nồng ấm và thân tình. Dù xa nhà nhưng em luôn cảm thấy ấm áp và an tâm với sự thân thiện của chủ nhà, được hướng dẫn tận tình và được chăm lo chu đáo. Em cho rằng đây là dịp tốt hiếm có trong cuộc đời của mỗi sinh viên. Sau thời gian ở đây, kiến thức hình thành trong đợt thực tập hòa cùng sự thân thiện, hiếu khách của chủ nhà đã để lại cho chúng em ấn tượng sâu sắc và sự lưu luyến khó quên”.

 

Còn em Nguyễn Văn Đức, sinh viên lớp 11HTP - Khoa Hóa, là nhóm trưởng nhóm sinh viên thực tập tại nhà máy sản xuất ethanol Ekarat Pattana đã phát biểu: “Ấn tượng sâu sắc nhất đối với em trong đợt thực tập này chính là bài học về sự tốt bụng, nhiệt tình và tận tâm của tất cả các thành viên của Đại học Chaopraya và các nhà máy trong việc tổ chức thực tập cho sinh viên chúng em. Bài học lớn em học được không chỉ là kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp thu nhận được qua đợt thực tập mà còn là tình đoàn kết, tinh thần kỹ luật và hòa hợp trong đội ngũ cán bộ và công nhân Thái Lan vì sự phát triển chung của nhà máy”.

 

Theo kết quả đánh giá của bộ phận hướng dẫn thực tập, có 2 sinh viên đạt loại giỏi và 8 sinh viên đạt loại khá. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên hai phía Việt Nam và Thái Lan phối hợp tổ chức thực tập cho sinh viên của các trường Việt Nam tại Thái Lan nên cũng có một số việc cần phải làm tốt hơn ở lần sau, như bà Dalat Siriviriyakul đã cho biết.

 

 

Một số hình ảnh giao lưu văn hóa diễn ra tại CPU

trong buổi lễ đón tiếp các đoàn sinh viên thực tập Việt Nam

 

Buổi gặp gỡ đầu tiên giữa các cán bộ và kỹ sư của các nhà máy thuộc Tập đoàn KTIS

và đoàn sinh viên thực tập của Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng

 

Chụp ảnh kỷ niệm tại buổi lễ Tổng kết đợt thực tập

(trên tay các sinh viên là Giấy chứng nhận thực tập)

 

Chụp ảnh kỷ niệm giữa cô Chiranun Kamolsin, Trợ lý của Giám đốc CPU, các GV của CPU

và đoàn sinh viên thực tập của Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng

 

Một bức ảnh kỷ niệm đầy cảm xúc giữa sinh viên Việt Nam - cán bộ Thái Lan (ở các nhà máy)

“Bạn có thể xa nơi này, nhưng niềm tin, ký ức về nơi này sẽ ở lại mãi với bạn”

 

Clip Video do Khoa Nghệ thuật Truyền thông của CPU thực hiện

 

Tin từ Trường Cao đẳng Công nghệ, ĐHĐN - http://dct.udn.vn/