“Học kỳ doanh nghiệp” của sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ, Đại học Đà Nẵng tại Thái Lan

11/04/2016

Để thực hiện tốt sứ mệnh của Nhà trường, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập quốc tế, trong bối cảnh Việt Nam vừa ký kết Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP và sự ra đời của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), Trường Cao đẳng Công nghệ thuộc Đại học Đà Nẵng (CĐCN) luôn phấn đấu không ngừng cho mục tiêu đào tạo ra những thế hệ trẻ vừa “hồng” vừa “chuyên”, đáp ứng được các yêu cầu của thời đại mới. Đây là một trong những lý do đưa đến sự ra đời của “Học kỳ doanh nghiệp”, một trong những hoạt động mới trong lĩnh vực đào tạo được Trường CĐCN thực hiện trong những năm gần đây. Nhằm gắn kết sinh viên nhiều hơn vào môi trường làm việc thực tế ở các đơn vị sản xuất, đồng thời để tăng cường mối quan hệ và hợp tác hiệu quả giữa Nhà trường và cộng đồng doanh nghiệp, hoạt động “Học kỳ doanh nghiệp” luôn được lãnh đạo Trường CĐCN yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của các thầy, cô giáo và sinh viên. Trong vài năm gần đây, sinh viên năm thứ hai hay năm cuối luôn được các thầy cô động viên, khuyến khích và Nhà trường tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các em có thể đến thực tập tại các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn miền Trung-Tây Nguyên. Điều đặc biệt là "Học kỳ doanh nghiệp" không những được thực hiện ở trong nước mà còn ở nước ngoài. Nhằm tăng cường hợp tác quốc tế và liên kết trong đào tạo với các cơ sở ở nước ngoài, vừa qua Trường CĐCN đã cử 10 sinh viên đi thực tập trong 2 tháng (21/3-21/5/2016) tại Trường Đại học Chaopraya và các nhà máy của Tập đoàn KTIS (công nghiệp mía đường, thuộc Top 10 thế giới) của Thái Lan. Đây là đợt thực tập thứ ba tại quốc gia này của sinh viên Trường CĐCN, tiếp nối thành công của 2 đợt thực tập trước đây, trong các năm 2014 và 2015. Đoàn sinh viên thực tập của Trường CĐCN lần này do TS. Hồ Trần Anh Ngọc, Trưởng khoa Cơ khí, phụ trách.

Có thể nói đưa sinh viên đi thực tập ở nước ngoài là một nỗ lực rất lớn của Trường CĐCN nhằm tạo điều kiện cho sinh viên được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, được thực tập, thực hành trên những thiết bị hiện đại ở nước bạn, làm quen với môi trường làm việc hội nhập và trao đổi, giao lưu văn hóa với bạn bè quốc tế.

Trong chuyến đi vừa qua, sinh viên của Trường CĐCN đã có cơ hội được trải nghiệm những điều mới mẻ, đi qua những cung đường nối từ Việt Nam, sang Lào rồi đến Thái Lan. Dù chặng đường đi khá dài và phải mất gần hai ngày mới tới được Đại học Chaopraya, nhưng sự mệt mỏi và vất vả của đoàn Việt Nam đã được giải tỏa nhanh chóng khi nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt và chu đáo của phía bạn.

Lãnh đạo Tập đoàn KTIS, Trường Đại học Chaopraya và TS. Hồ Trần Anh Ngọc (đứng giữa)
trao cho nhau những món quà lưu niệm

Trong buổi gặp đầu tiên đón tiếp đoàn sinh viên Trường CĐCN, lãnh đạo Trường Đại học Chaopraya và Phó Chủ tịch Tập đoàn KTIS đã ân cần thăm hỏi các em. Trưởng đoàn, TS. Hồ Trần Anh Ngọc, đã gửi lời cảm ơn chân thành đến các đối tác Thái Lan về sự đón tiếp trọng thị và cũng không quên nhắc nhở các sinh viên phải chăm chỉ, làm việc an toàn và hiệu quả trong thời gian thực tập tại các nhà máy của Tập đoàn KTIS. Ngay sau buổi gặp gỡ đầu tiên, sinh viên Trường CĐCN đã được hướng dẫn làm quen với một số kỹ năng, văn hóa truyền thống của người Thái Lan và học nhanh một số giao tiếp ban đầu bằng tiếng Thái Lan.

Đoàn sinh viên thực tập của Trường CĐCN đã đến Thái Lan với sắc màu

của chiếc Áo xanh tình nguyện

Học nhanh một số giao tiếp ban đầu bằng tiếng Thái Lan với các tình nguyện viên của Trường Đại học Chaopraya

Sau buổi tiếp đón, dưới sự hướng dẫn của các giảng viên Trường Đại học Chaopraya, các sinh viên Trường CĐCN được chia thành 2 đội thực tập về hai địa điểm khác nhau đều là các cơ sở thuộc Tập đoàn KTIS: Nhà máy đường và Khu Resort (thực tập về lĩnh vực du lịch và thực phẩm).

Sinh viên được phát đồng phục để sẵn sàng bước vào kỳ thực tập kéo dài 2 tháng

tại Tập đoàn KTIS. Ba cô gái đứng hai bên TS. Hồ Trần Anh Ngọc là những cán bộ phụ trách sản xuất của Nhà máy đường, được bố trí hướng dẫn sinh viên thực tập tại địa điểm này.

Chuyến thực tập của sinh viên Trường CĐCN tại Thái Lan lần này sẽ tăng cơ hội hợp tác trong tương lai giữa Trường CĐCN và Trường Đại học Chaopraya lên nhiều hơn, sẽ mở thêm hướng mới cho hoạt động “Học kỳ doanh nghiệp” trong thời gian sắp đến, giúp sinh viên có nhiều cơ hội hơn trong việc mở mang kiến thức, cọ xát với thực tế sản xuất và làm quen với môi trường hội nhập quốc tế, đồng thời Nhà trường cũng phát triển được mối giao lưu trong văn hóa và đào tạo với đối tác thuộc các nước trong Cộng đồng ASEAN, nhất là khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã chính thức hình thành và đi vào hoạt động từ ngày 31/12/2015.

Tin từ Trường Cao đẳng Công nghệ, ĐHĐN - dct.udn.vn