Đại học Đà Nẵng phối hợp đăng cai tổ chức Hội thảo và Triển lãm ảnh 70 năm một chặng đường hợp tác hữu nghị Việt Nam-Liên Bang Nga

04/07/2020

Sáng ngày 03/7/2020, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt-Nga thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo và triển lãm ảnh 70 năm một chặng đường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Liên Bang Nga.

 

Toàn cảnh Hội thảo tại ĐHĐN

 

Tham dự Hội thảo có ngài Plam Andrei Yurievich-đại diện Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngọc Bình-Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Liên Bang Nga, các sở, ban, ngành, tổ chức, hiệp hội và Học viện Chính trị khu vực III. Về phía ĐHĐN có PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN, TS.Nguyễn Đức Hùng-Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch Công đoàn ĐHĐN cùng đại diện lãnh đạo các trường ĐH thành viên, các chuyên gia, giảng viên, sinh viên các khoa đào tạo, nghiên cứu ngôn ngữ, văn hóa và lịch sử của ĐHĐN và các trường, viện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

 

Ngài Plam Andrei Yurievich-đại diện Tổng Lãnh sự

Liên bang Nga tại Đà Nẵng phát biểu

 

Tại Hội thảo, PGS.TS.Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN đã phát biểu đánh giá cao sự phối hợp tổ chức sự kiện có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 70 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Liên Bang Nga (1950-2020) tại ĐHĐN, một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế lớn của khu vực miền Trung-Tây Nguyên và cả nước. Phó Giám đốc ĐHĐN Lê Quang Sơn nêu bật những kết quả về hợp tác giáo dục và đào tạo, phát triển khoa học công nghệ, giao lưu, trao đổi văn hóa, ngôn ngữ và lịch sử của ĐHĐN với các đối tác Liên bang Nga có truyền thống tốt đẹp với nhiều dấu ấn sâu đậm.

 

PGS.TS.Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu

 

Nhiều cán bộ, giảng viên của ĐHĐN đã và đang học tập, nghiên cứu và trưởng thành tại các trường ĐH danh tiếng của Liên bang Nga. Nhiều cựu du học sinh học tập tại Liên Bang Nga đã và đang đảm nhận nhiều vị trí then chốt của ĐHĐN cũng như các đơn vị thành viên. Hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, trao đổi học thuật và giao lưu văn hóa được diễn ra thường xuyên tại các khoa, trường ĐH thành viên, qua đó không ngừng vun đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp với các đối tác của Liên bang Nga.

 

TS.Nguyễn Đức Hùng-PCT Hội hữu nghị Việt-Nga

TP.Đà Nẵng, Chủ tịch Công đoàn ĐHĐN phát biểu

 

Nhân dịp này, Phó Giám đốc ĐHĐN Lê Quang Sơn khẳng định ĐHĐN luôn trân trọng những tình cảm, trí tuệ, công sức của các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ, chuyên gia của Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay cũng như các đối tác phía bạn đã luôn dành sự ủng hộ, hỗ trợ đối với sự nghiệp giáo dục đào tạo, khoa học và công nghệ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của ĐHĐN, đồng thời bày tỏ mong muốn, tin tưởng mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp vốn có giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển lên tầm cao mới.

 

Các đại biểu thảo luận 

 

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu được nghe các báo cáo tham luận đến từ các cán bộ, chuyên gia của Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng, đại diện các tổ chức, hiệp hội hữu nghị, các nhà nghiên cứu, giảng viên của các trường ĐH thành viên của ĐHĐN cũng như trên địa bàn thành phố. Trong đó, Tham luận của ngài Plam Andrei Yurievich-đại diện Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng đã khẳng định, nhấn mạnh về “Quan điểm của Liên bang Nga trong quan hệ với Việt Nam” coi Việt Nam là một trong ba đối tác chiến lược quan trọng nhất của Liên bang Nga tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

 

Triển lãm ảnh 70 năm vun đắp tình hữu nghị Việt-Nga

 

Thông qua diễn đàn hội thảo, các đại biểu tham dự đã phát biểu, thảo luận để làm rõ và sâu sắc hơn các vấn đề thời sự đối với việc hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Liên bang Nga trong nhiều lĩnh vực về khoa học kỹ thuật, công nghệ; Kinh tế; Giáo dục và đào tạo; Văn hóa, ngôn ngữ và lịch sử… qua đó đề xuất nhiều sáng kiến, ý tưởng và giải pháp góp phần vun đắp, nâng tầm phát triển mối quan hệ giữa hai nước ngày càng bền chặt. Cùng ngày, tại ĐHĐN cũng đã khai mạc Triển lãm ảnh 70 năm một chặng đường quan hệ hữu nghị và hợp tác hữu nghị Việt Nam-Liên Bang Nga.

 

Triển lãm ảnh để lại nhiều ấn tượng, tình cảm tốt đẹp 

 

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN