ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

Ban Công tác HSSV

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT KHÁC

Tin tức

Festival Khoa học Công nghệ Sinh viên Đại học Đà Nẵng lần thứ III năm 2021

Giải pháp khả thi nhất nâng cao chất lượng đào tạo: Nghiên cứu khoa học

Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng trao giải Nhất cho đề tài “Nghiên cứu hoạt tính kháng oxy hóa của một số hợp chất phenolic thiên nhiên bằng phương pháp tính toán hóa học kết hợp với so sánh thực nghiệm” của Nhóm tác giả: Đỗ Thị Ngọc Hằng; Đỗ Phú Hiếu và Huỳnh Văn Trường, sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật. Đề tài do TS. Võ Văn Quân hướng dẫn. Phần thưởng gồm Giấy khen của Giám đốc Đại học Đà Nẵng và tiền thưởng 20.000.000đ.

(DSA) – Hôm nay, 13/11/2021, đã diễn ra Festival Khoa học Công nghệ sinh viên Đại học Đà Nẵng lần thứ 3 năm 2021 với chủ đề “Hành trình từ Khoa học công nghệ đến đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”.

Sự kiện “là nơi các bạn sinh viên thể hiện bản lĩnh và trí tuệ của mình trên con đường kiếm tìm chân lý khoa học; cũng là dịp để các thầy cô giáo chứng kiến sự trưởng thành của các sinh viên của mình trên con đường học tập và nghiên cứu khoa học” – như nhấn mạnh trong phát biểu khai mạc của PGS.TS. Lê Quang Sơn, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng,

Festival – được tổ chức trực tiếp và trực tuyến, thu hút hơn 1.000 bạn trẻ tham dự – do Đại học Đà Nẵng phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ thành phố tổ chức. Và một trong những nội dung chính của sự kiện là hai đơn vị đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác về “Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, sở hữu trí tuệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sinh viên Đại học Đà Nẵng”.

Giải pháp khả thi nhất nâng cao chất lượng đào tạo: Nghiên cứu khoa học
Theo PGS.TS. Lê Quang Sơn, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng: “Nghiên cứu khoa học là một trong hai nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục đại học, nghiên cứu khoa học luôn có ý nghĩa sống còn, đối với bất cứ một trường đại học nào.

Bên cạnh đào tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học của cả giảng viên và sinh viên chính là động lực để phát triển và cũng là giải pháp khả thi nhất để nâng cao chất lượng đào tạo.

Đào tạo hướng đến tạo ra những con người biết nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ để làm giàu thêm tri thức nhân loại và nghiên cứu khoa học để học tập, rèn luyện, giảng dạy có chất lượng hơn. Chỉ có gắn kết giữa giảng dạy, học tập với nghiên cứu khoa học, sáng tạo công nghệ mới có thể tạo nên những chuyển biến về chất trong nhà trường đại học”.

Được biết, năm học 2020-2021, Đại học Đà Nẵng có hơn 100 hoạt động nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, cuộc thi học thuật (được tổ chức ở nhiều cấp), thu hút hơn 5.450 lượt sinh viên tham gia và gần 1.000 sinh viên đã đạt giải thưởng ở cấp khoa/trường.

Có 62 sinh viên đạt giải thưởng cấp Bộ, 32 sinh viên đạt giải thưởng quốc tế; nhiều đề tài nghiên cứu đạt giải thưởng và nhận được sự đầu tư của các Quỹ khoa học của các tập đoàn uy tín trong nước và quốc tế.

Cũng trong năm học 2020 – 2021, Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học cấp Đại học Đà Nẵng lần thứ 2, nhận được 21 đề tài xuất sắc của sinh viên từ hội đồng cấp cơ sở. Các đề tài tham gia xét Giải thưởng được Hội đồng đánh giá có tính sáng tạo, tính ứng dụng cao.

PGS.TS. Lê Quang Sơn, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng: Chỉ có gắn kết giữa giảng dạy, học tập với nghiên cứu khoa học, sáng tạo công nghệ mới có thể tạo nên những chuyển biến về chất trong nhà trường đại học.

Một số đề tài hướng đến nghiên cứu, đóng góp cùng cộng đồng ngăn chặn, đẩy lùi và giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Điểm nổi bật của Giải thưởng năm nay đã xuất hiện các đề tài được công bố quốc tế trên Tạp chí Royal Society Open Science thuộc danh mục uy tín SCIE, Q1.

Trong khuôn khổ sự kiện Festival Khoa học Công nghệ sinh viên Đại học Đà Nẵng lần thứ 3 năm 2021, đã diễn ra nghi thức vinh danh khen thưởng các đề tài giành giải thưởng cao:

Giải Nhất được trao cho đề tài “Nghiên cứu hoạt tính kháng oxy hóa của một số hợp chất phenolic thiên nhiên bằng phương pháp tính toán hóa học kết hợp với so sánh thực nghiệm” của Nhóm tác giả: Đỗ Thị Ngọc Hằng; Đỗ Phú Hiếu và Huỳnh Văn Trường, sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật. Đề tài do TS. Võ Văn Quân hướng dẫn. Phần thưởng gồm Giấy khen của Giám đốc Đại học Đà Nẵng và tiền thưởng 20.000.000đ.

2 giải Nhì:
Đề tài “Tính chất mạng trên siêu không gian” của hai tác giả Lê Văn Có; Hồ Quốc Trung, sinh viên Trường Đại học Sư phạm. Giảng viên hướng dẫn: TS. Lương Quốc Tuyển.

Đề tài “Would nostalgia advertising have a dual impact on both brand equity and pro-social behavior in corporate social marketing? An experiment into customers’ intention to bring their own shopping bags (BYOB) in supermarkets” của hai tác giả Trần Thị Kiều Trinh và Lê Minh Toàn, sinh viên trường Đại học Kinh tế. Giảng viên hướng dẫn: TS. Trần Triệu Khải. Phần thưởng cho giải Nhì gồm Giấy khen và tiền thưởng 15.000.000đ/giải.

Trao giải Nhì cho các tác giả sinh viên.

3 giải Ba:
Đề tài “Ứng dụng công nghệ BIM trong phân tích các thông số xây dựng ảnh hưởng đến năng lượng và chi phí tòa nhà” của Nhóm tác giả Ngô Đình Khoa Lâm; Bùi Minh Hiếu; Nguyễn Thị Thu Hằng; Tăng Thu Hà và Phan Thị Hoài Thoa, sinh viên Trường Đại học Bách khoa. Giảng viên hướng dẫn: TS. Ngô Ngọc Tri.

Đề tài “Understanding factors affecting career resilience in the COVID-19: The case study of hospitality and tourism industry in Vietnam” của sinh viên Trương Minh Thi, trường Đại học Kinh tế. Giảng viên hướng dẫn: TS. Sử Ngọc Diệp.

Đề tài “EFL pre-service teachers’ attitudes towards Collaborative Learning in Virtual Learning Environment” của Nhóm tác giả Nguyễn Thị Hồng Nhung; Đặng Phúc Gia Linh và Hoàng Dũng. Giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Bích Diệu. Phần thưởng cho giải Ba gồm Giấy khen và tiền thưởng 8.000.000đ/giải.

1 giải Khuyến khích:
Đề tài “Ứng dụng mô hình học sâu trong nhận dạng và phát hiện thời kỳ chín của trái thơm” của Nhóm tác giả Bùi Xuân Thiện; Phạm Vũ Thu Nguyệt; Nguyễn Đặng Khuê Văn; Phạm Trung Kỳ và Lê Đức Nhật, sinh viên trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn. Giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Hà Huy Cường. Phần thưởng cho giải Khuyến khích gồm Giấy khen và tiền thưởng 5.000.000đ.

Tổng kết và khen thưởng các đề tài đã giành giải thưởng trong năm học vừa qua, Đại học Đà Nẵng cũng chính thức phát động Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2021 – 2022.

Để phù hợp với bối cảnh phòng chống dịch, Ban tổ chức đã mở một triển lãm online giới thiệu các sản phẩm khoa học công nghệ tiêu biểu, đã đạt được giải thưởng ở các cuộc thi: Sinh viên nghiên cứu khoa học Đại học Đà Nẵng năm học 2020 – 2021; các cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo” các cấp…

Sinh viên là đối tượng chính; khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là nội dung trung tâm
Theo TS.Lê Đức Viên – Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ thành phố Đà Nẵng, chương trình hợp tác lần này giữa Sở Khoa học và Công nghệ và Đại học Đà Nẵng có điểm mới đặc biệt đó là “lấy các bạn sinh viên làm đối tượng chính, lấy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là nội dung trung tâm và mục tiêu để hợp tác. Sự thành công của các bạn sinh viên sẽ là thước đo cho chương trình hợp tác

TS.Lê Đức Viên – Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ thành phố Đà Nẵng (bên trái) và Phó GS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc Đại học Đà Nẵng giới thiệu văn kiện hợp tác vừa được ký kết.

Phát biểu sau khi diễn ra nghi thức ký kết hợp tác, Lãnh đạo Sở Khoa học – Công nghệ thành phố Đà Nẵng cũng nhấn mạnh thêm: Chúng tôi luôn nhận thức rõ rằng Đại học Đà Nẵng là một thành tố rất quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố Đà Nẵng, chúng ta đầu tư cho sinh viên ngày hôm nay, chính là đầu tư hiệu quả cho tương lai của thành phố sau này.

Các bạn sinh viên từ mọi miền tổ quốc, từ nước ngoài khi đến với thành phố Đà Nẵng luôn được chào đón, tạo cơ hội để thành công và đóng góp vào công cuộc xây dựng phát triển thành phố Đà Nẵng ngày càng tươi đẹp, phồn vinh và thịnh vượng hơn. Các bạn sinh viên chính là lực lượng tiên phong, xung kích sáng tạo để cùng thành phố tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Thỏa thuận hợp tác về “Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, sở hữu trí tuệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sinh viên Đại học Đà Nẵng” được ký kết giữa Đại học Đà Nẵng và Sở khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng có các nội dung chính: Hợp tác phổ biến thông tin, truyền thông; tổ chức các sự kiện và hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực về nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Hỗ trợ xây dựng trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đại học Đà Nẵng giai đoạn 2022 – 2025. Hỗ trợ thúc đẩy thành lập các phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo, blockchain, bigdata, IoT, 5G và các công nghệ lõi của cuộc cách mạng 4.0. Hỗ trợ phát triển cơ sở vật chất – kỹ thuật phục vụ hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Đây cũng là những nội dung rất quan trọng, thiết thực thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Đại học Đà Nẵng, kết nối sâu và rộng với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của thành phố, quốc gia và quốc tế.

Đầu tư cho sinh viên ngày hôm nay, chính là đầu tư hiệu quả cho tương lai của thành phố sau này (trong ảnh: Sinh viên Khoa Xây dựng trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng trong giờ thực hành với các thiết bị chuyên dụng).

Sinh viên Đại học Đà Nẵng tọa đàm, giao lưu trực tuyến với các diễn giả, nhà khoa học
Festival Khoa học Công nghệ sinh viên Đại học Đà Nẵng lần thứ 3 năm 2021 còn có một nội dung online là hoạt động Tọa đàm, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Hành trình từ Khoa học công nghệ đến đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp” với sự tham dự của các diễn giả, nhà khoa học: TS. Hà Minh Hiệp (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học Công nghệ) ; TS. Nguyễn Thanh Mỹ (Sáng lập và Giám đốc điều hành Ryan Technologies Vietnam – Tập đoàn Mỹ Lan) ; TS. Nguyễn Hữu Lệ (Chủ tịch Tập đoàn TMA) ; ThS. Vũ Tuấn Anh (Chuyên gia chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, định hướng nghề nghiệp – Phó Tổng Giám đốc công ty Tái cấu trúc – Chuyển đổi số Dr. SME) và TS. Nguyễn Quang Như Quỳnh (Giảng viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng).

“Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Đại học Đà Nẵng và các trường đại học thành viên nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đặt ra mục tiêu công bố trên 800 công trình khoa học trên các tạp chí uy tín quốc tế, chuyển giao công nghệ đạt doanh thu 60 tỷ đồng.

Để đạt mục tiêu này, toàn Đại học Đà Nẵng xác định “đẩy mạnh hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ; gắn kết hoạt động giảng dạy, nghiên cứu trong nhà trường với doanh nghiệp và địa phương; lôi cuốn sinh viên cùng nghiên cứu khoa học với giảng viên là nhiệm vụ sống còn”. Và thực sự nghiên cứu khoa học đã trở thành hoạt động thường xuyên của Cán bộ từ cấp quản lý đến cán bộ giảng dạy và sinh viên Đại học Đà Nẵng. Chúng tôi đã có được những thành quả nhất định trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đáp ứng những yêu cầu và đòi hỏi của cuộc sống” – PGS.TS. Lê Quang Sơn, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng, chia sẻ thêm.

Gắn kết hoạt động giảng dạy, nghiên cứu trong nhà trường với doanh nghiệp và địa phương; lôi cuốn sinh viên cùng nghiên cứu khoa học…

T.Ngọc – dsa.org.vn

Print
404 Rate this article:
No rating